20:59 | 22/10/2016

Người chắp cánh cho những chú chuồn tre

(LV) - 20 năm, một chặng đường đủ dài để gia đình anh Nguyễn Văn Tái (chân núi Câu Lậu, xã Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội) đã chắp cánh cho những chú chuồn chuồn tre vươn khắp mọi miền quê Việt Nam và bay xa tới nhiều đất nước trên thế giới.

 >>> Người giữ lửa cho ngôi nhà sàn Thái

Về đến Thạch Xá, hỏi những cánh  chuồn tre hẳn không ai không biết đến cơ sở làm chuồn chuồn tre Tái Tân (Nghệ nhân Nguyễn Văn Tái (SN 1970) và vợ Khương Thị Tân (SN 1972)). Chuồn chuồn do gia đình anh Tái chắp cánh nổi tiếng bền, đẹp và đa dạng về mẫu mã mà giá cả tương đối phải chăng. Mỗi chú chuồn chuồn nho nhỏ, được sơn màu xanh, đỏ, tím, hồng, phủ nhũ lấp lánh và vẽ họa tiết cầu kỳ, giá bán lẻ chỉ khoảng 5.000 đồng.

Anh Tái - người chắp cánh cho chuồn chuồn tre Thạch Xá
Anh Tái - người chắp cánh cho chuồn chuồn tre Thạch Xá.

Vùng quê Thạch Xá – miền đất địa linh nhân kiệt xưa nay nổi tiếng với nghề thủ công mỹ nghệ. Nhớ đến thú vui ngày xưa, sau bao nghề bôn ba: từ chụp ảnh, làm nghề thủ công mỹ nghệ từ tre… Anh Tái chia sẻ, vào năm 2000, anh đi chụp ảnh trên chùa Tây Phương thấy những con chuồn chuồn tre nhưng mẫu mã xấu và không bậu được. Anh thấy hứng thú rồi về mày mò tự làm, từ những sản phẩm đầu tay bé và xấu, dần làm được những con chuồn chuồn cân bằng và sơn màu sắc bắt mắt với họa tiết ngộ nghĩnh.. Những con chuồn chuồn do anh Tái làm ra không những đẹp màu sơn bền mà dáng điệu lại thanh thoát nên doanh số bán ra ngày một tăng. Khi thương hiệu chuồn chuồn tre dần được khẳng định, anh Tái không đi bán chuồn chuồn ở chân núi Câu Lậu nữa mà chuyên nghề sản xuất, cất buôn cho khách. Thoáng đó, anh đã ở nhà, ngồi trên cái ghế nhựa tô, vẽ chuồn chuồn.

Những cánh chuồn tre bay khắp các vùng miền tổ quốc
Những cánh chuồn tre bay khắp các vùng miền tổ quốc.

Gần 20 năm gắn bó với nghề, có những đơn hàng trăm ngàn con của khách tận Sài Gòn, Nha Trang, Nghệ An… đồ chơi ngộ nghĩnh này đến với mọi miền của tổ quốc qua hàng nghìn lễ hội lớn nhỏ. Nhiều du khách nước ngoài vô tình mua được chuồn chuồn tre đã tìm về tận làng chùa Tây Phương để đặt hàng mang về nước. Hiện tại, mặt hàng này được xuất khẩu sang Nhật, Pháp, Anh… qua công ty mỹ nghệ. Anh Tái cho biết: “Khách muốn mua chuồn chuồn tre ở làng này phải đặt từ tháng trước mới có hàng, mỗi tháng nhà tôi xuất đi hàng vạn con các loại cho các tỉnh và nước ngoài”.

Bằng đôi bàn tay khéo léo và tính sáng tạo của những “nghệ nhân” làm chuồn chuồn, hiện nay họ đã đa dạng hóa mặt hàng làm bằng tre như làm công, chim bồ câu, bướm, rùa… Để làm được một con chuồn chuồn tre, người làm phải mất rất nhiều thời gian, công sức từ lên rừng đốn tre trúc, rồi đến chẻ thanh, vót nhẵn, khoan lỗ, tra cánh, sơn, vẽ họa tiết, phơi khô… Không những thế, người làm phải đam mê, đo đạc cẩn thận, tính toán kĩ lưỡng mới cho ra được một sản phẩm đẹp và có thể đứng bằng.

Những nghệ nhân miệt mài sáng tạo
Những nghệ nhân miệt mài sáng tạo .

Thu nhập nhờ nghề này không quá cao, mỗi người tại cơ sở sản xuất chuồn tre Tái Tân trung bình chỉ có thu nhập 3-4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, so với mức sống ở nông thôn, đó là con số tạm chấp nhận được. Ngoài làm chuồn chuồn đại trà, gia đình anh Tái còn nhận làm theo yêu cầu của khách với các chú chuồn chuồn kích thước lớn, giá vài trăm nghìn/con.

Anh Tái cũng chia sẻ thêm, làm chuồn chuồn tre cần sự kiên trì lớn. Trung bình, mỗi mẻ chuồn chuồn mất gần 1 tháng. Người thợ phải trải qua đủ các công đoạn như chặt tre để tạo thân chuồn chuồn, sau đó khoan hai lỗ nhỏ bên thân, vuốt đuôi, và hơ mỏ để tạo hình cong của đầu chuồn chuồn. Tiếp tục vót cánh, mài đầu và lắp ghép thành 1 con chuồn chuồn mộc. Sau đó, chuồn chuồn được đặt lên một chiếc que nhỏ, người thợ lại tiếp tục căn chỉnh thăng bằng và dính keo cố định các vị trí trên thân.

Với 20 năm miệt mài với những đam mê, tháng 4 năm 2015, anh Nguyễn Văn Tái được nhận bằng vinh danh của Hiệp hội Làng nghề, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Tố Oanh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site