18:25 | 26/11/2016

Giá trị văn hóa nghệ thuật đình làng Thịnh Quang

(LV) - Đình Thịnh Quang toạ lạc trên khu Đống mối của làng rộng trên 200m2 ở trung tâm thổ cư tổ 14 ngõ Thịnh Quang, phường Thịnh Quang. Ngôi đình chứa đựng nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc

 >>> Chùa Giám – Danh lam cổ tự nổi tiếng Hải Dương

Kiến trúc đình Thịnh Quang

Mở đầu của khu di tích là nghi môn được tạo kiểu tứ trụ có mặt cắt ngang hình vuông, đỉnh trụ là bốn chim phượng chụm đuôi vào nhau dưới dạng lá lật, bốn đầu của chúng được quay bốn hướng, tạo thành hình trái giành. Phía dưới tạo hình lồng đèn trang trí tứ linh ( Long, ly, quy, phượng).

Qua cổng là một khoảng sân lát gạch Giếng Đáy kích thước 30x30cm, xung quanh sân được trồng một số loại cây cảnh và cây lưu niên tạo cảnh quan. Hai bên sân xây tường bao chạy quanh khuôn viên sân đình. Sau nghi môn, phía bên trái của sân đình là nhà che các tấm bia ký hậu tại đình. Đối diện với nhà che bia là bảng vàng ghi danh sách những người có tâm công đức tu bổ tôn tạo di tích.

Phía trước tiền tế chia làm 3 cửa, cửa giữa lớn với 6 cánh theo kiểu cửa ba nô phần trên trang trí chữ Thọ, phần dưới trang trí tứ linh, tứ quý, trên cửa treo bức đại tự lớn; hai bên cửa nhỏ theo kiểu cửa ba nô, trang trí chạm nổi tứ quý tạo sự thâm nghiêm trong di tích thờ tự. Bên trên cửa là hai bức cuốn thư trang trí đề tài tứ linh một đề tài chủ đạo trong các di tích thờ tự. Hai bên cửa giữa là đắp nổi hai bức tượng quan giám sát đầu đội mũ cánh chuồn, quần áo mặc theo lối nhà binh...

Nghi môn đình Thịnh Quang
Nghi môn đình Thịnh Quang.

Tiền tế là một nếp nhà gồm gian 2 chái, mái lớp ngói ta, nền lát gạch. Kết cấu kiến trúc với 2 bộ vì chính và phần mái chái ở hai bên. Bộ vì chính thiết kế theo kiểu “thượng là vì ván mê hạ là quá giang”. Hai mái chái làm cân xứng chồng xà, trụ chốn trên xà nách về hai bên. Mỗi bộ vì được định vị trên hàng chân cột đỡ khung. Nội thất tiền tế được để trống tạo không gian thoáng rộng cho sinh hoạt văn hóa cộng đồng kết cấu kiế trúc hiện nay của đình phỏng theo phong cách nghệ thuật thế kỉ XX, được nhận biết qua các đề tài trang trí rồng hóa lá thanh thoát, khoáng đạt và các đường văn cúc dây, hoa lá hóa rồng trên các ván mê, thanh xà và các đầu bẩy hiên.

Hậu cung được nối liền với gian giữa của tiền tế gồm : hai gian dĩ chạy dọc nối với gian giữa tiền tế tạo thành kết cấu kiểu chữ “Đinh” , làm theo kiểu chồng diêm 2 phần mái, mái lớp ngói ta kết cấu bộ vì theo kiểu “ Vì kèo quá giang cột trốn ”, hệ thống vì nách tạo kiểu ván mê trang trí đề tài “tứ linh”, “tứ quý”...

Khác với các ngồi đình cổ quanh vùng, đình Thịnh Quang được kết cấu chủ yêu bằng bê tông cốt thép nên đề tài trang trí trên kiến trúc phần lớn được cắt vẽ vỡi đường nét đơn giản nhưng không kém phần uyển chuyển như văn mây, văn triện ... tạo nên sự nhẹ nhàng cho kiến trúc ngôi đình.

Giá trị lịch sử, văn hoá

Nằm ở một quận của thủ đô Hà Nội, đình Thịnh Quang là một trong những di tích lịch sử văn hóa có niên đại xây dựng tờ sớm. Trong quá trình tồn tại, đình Thịnh Quang cũng như các di tích khác trong vùng đã trải qua bao biến đổi thăng trầm cùng lịch sử dân tộc. Ngày nay, tuy di tích không còn bảo lưu được vẻ cổ kính, sự bề thế vốn có trước đây, song nhưng giá trị về lịch sử, nghệ thuật vẫn được bảo tồn nguyên vẹn và ngày càng được bồi đắp thêm.

Về giá trị lịch sử: Thịnh Quang là một trong các làng khoa bảng gắn với kinh thành Thăng Long, Hà Nội ngàn năm văn hiến, mảnh đát sản sinh ra nhưng con người làm rạng danh cho truyền thống của quê hương đất nước hôm nay.

Đình Thịnh Quang nằm gần với di tích Gò Đống Đa và hàng loạt các di tích ghi lại hình ảnh vua Quang Trung và nghĩa quân Tây Sơn đánh đuổi quân Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long vào đầu xuân Kỷ Dậu (1789). Cùng với các di tích khác trên tuyến đường Tây Sơn – Hà Đông như : Đàn Xã Tắc, đình Nam Đồng, Gò Đống Đa, chùa Đồng Quang, chùa Phúc Khánh ... bổ sung làm giàu thêm loại hình trong tuyến thăm quan du lịch văn hóa của thủ đô Hà Nội.

Toàn cảnh đình Thịnh Quang
Toàn cảnh đình Thịnh Quang.

Thần Hoàng của đình Thịnh Quang là Ngọc Thủy Tinh công chúa – một vị thiên thần có công với dân làng Thịnh Quang bảo hộ phù trì giúp cho sự bình yên trong cuộc sống dân làng. Đây là vị thần được tôn thờ ở một số làng như Hào Nam ... Sự tích về Đức Thánh được nhiều nơi ghi lại và được biến thể qua tâm thức của mỗi thời điểm khác nhau. Hình tượng Đức Thánh đã ít nhiều được thần thoại hóa, khi là một nhà thơ, khi là một người giúp cho cuộc sống dân làng song tựu chung lại đây là tín ngưỡng dân gian cổ truyền là truyền thống văn hóa từ ngàn đời được kết lại từ những tâm hồn người Việt Nam. Việc thờ tự vị thần là truyền thống đáng quý trọng của dân tộc ta. Tại đây vị thần được tôn vinh là nhưng tấm gương sáng cho mọi thế hệ người dân noi theo để tự hào và đoàn kết chung xây cuộc sống.

Giá trị kiến trúc nghệ thuật

Trải qua thời gian chiến tranh và thiên nhiên tàn phá đến nay đình Thịnh Quang được kết cấu, vật liệu mới nhưng vẫn bảo lưu được dáng vẻ của một ngôi đình truyền thống với mái đao cong thanh thoát, mái ngói rêu phong cổ kính. Đình nằm trên khu đất cổ ở giữa làng càng tôn thêm vị trí của vị thành hoàng làng.

Trang trí trên kiến trúc của đình Thịnh Quang với đề tài trang trí quen thuộc như các mảng chạm văn mây, văn thực vật, văn triện phản ánh ước mong của những cư dân nông nghiệp, mong cuộc sống bình yên, mưa thuận gió hòa, qua bàn tay khéo léo của nghệ thuật tạo tác, qua sự đa dạng phong phú của hình thức thể hiện đã trở thành những tác phẩm điêu khắc tiêu biểu cho nghệ thuật thế kỷ XX.

Minh Vy

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site