15:36 | 28/11/2016

Nỗi nhớ một thời cắt cỏ, chăn trâu

(LV) – Ai trong chúng ta cũng từng có một thời ấu thơ với những kỷ niệm vui buồn. Còn với thế hệ 8X chúng tôi thì tuổi thơ vẫn vẹn nguyên đan xen trong miền ký ức, nhất là cái thời cắt cỏ, chăn trâu mỗi khi chiều về lại trỗi dậy khôn nguôi.

 >>> Đi tìm những câu hát đồng dao

Ngày ấy, men theo con sông Đáy hiền hoà là những bè rau muống xanh tươi, dăm bảy đứa tụi tôi lại dắt díu nhau đi thả trâu, cắt cỏ. Cái bóng dáng nhỏ thó đứa nào đứa nấy lon ton với một đôi quang gánh trên vai. Tôi còn nhớ mẹ thửa cho tôi một cái cọc sắt thật là to để cột trâu. Khoảng 1-2 giờ chiều là trâu đã được cột yên vị một khoảng dài trên triền đê, thong dong gặm gỏ. Khi mà lúa đương thì con gái, cũng là lúc cỏ bờ ngổn ngang, từng đứa cầm liềm nhanh thoăn thoắt trên những thửa ruộng đã canh me từ trước. Chẳng mấy chốc, gánh cỏ đã đầy. Đám tụi tôi lại hùa nhau giặt cỏ cho thật sạch rồi để cho ráo nước gánh về cho bớt nặng.

Sông Đáy hiền hoà
Sông Đáy hiền hoà.

Chỉ tới 3 giờ rưỡi là công việc hoàn tất, cả bọn lại tung tẩy té nước đùa nghịch mò ốc bắt tôm. Tháng 10, bấy giờ mới chính là mùa ốc ngon, cả bọn lại hì hụi mò lặn cả chiều mang về ngâm với lá chanh, xả, ớt cho nhả hết nhớt rồi cho vào luộc pha nước chấm gừng có thêm vài trái sung muối thì đúng là ngon hết sẩy. Chỉ nghĩ đến thôi cũng đã ứa nước miếng thèm thuồng.

Có những ngày đông rét cắt da cắt thịt, thì cả hội lại đi trẩy táo, hái ổi của những nhà ven sông. Nhiều khi chạy về thở hổn hển mặc dù chẳng có ai chạy hay đuổi theo chân. Cũng có khi là đi bới khoai lang nhà một đứa nào trong hội, rồi hì hục đào bếp, đắp lò bẻ củi nướng khoai. Khoái nhất là cái thời khắc nhóm lò, khói bay mù mịt, khoai chín thì dành nhau củ to, củ nhỏ thậm chí là cãi nhau chí choé. Nhưng chỉ được một chốc là lại làm hoà và xem như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Một thời cắt cỏ, chăn trâu (ảnh: minh hoạ)
Một thời cắt cỏ, chăn trâu (ảnh: minh hoạ).

Chiều lại sau mỗi gánh cỏ là mỗi chú trâu, bò bụng đã căng tròn thảnh thơi trở về nhà. Và những kỷ niệm ấy đã nuôi lớn chúng tôi mỗi ngày. Giờ đây, tôi không còn được thường xuyên trở về bên dòng sông ấy, được nhìn thấy những chú trâu, đôi quang gánh hay những ruộng khoai, bãi táo ngày nào. Thay vào đó là những lối sống thời công nghiệp, những máy móc đã được đưa vào sử dụng, những cánh đồng đồn điền đổi thửa, những thước rau với công nghệ hiện đại.

Tất cả với tôi giờ chỉ còn là ký ức, là những hoài niệm xa xưa. Để mỗi khi nhớ quê lại đau đáu tìm về.

Tố Oanh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khẳng định sự đoàn kết, bình đẳng và tôn trọng cộng đồng các dân tộc/Để Khu các Làng dân tộc Việt Nam là điểm đến hấp dẫn
Ý kiến độc giả

Bạn thấy giao diện của tạp chí Làng Việt thế nào?

  •   Rất đẹp
  •   Đẹp
  •   Trung bình
  •   Xấu
  •   Rất xấu
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site