01:04 | 07/02/2017

Tranh Đông Hồ đón Tết

(LV) - Những bức tranh dân gian Đông Hồ mộc mạc, tươi sáng không thể thiếu bên cạnh cành đào hay câu đối đỏ mỗi dịp Tết đến xuân về.

>>> Làng nghề mộc cao cấp Vạn Điểm 

Tranh Đông Hồ được bán quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là những ngày giáp Tết. Đến hẹn lại lên, cứ khoảng tháng 7, tháng 8 hàng năm là cả làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) tất bật để chuẩn bị cho mùa tranh Tết, khắp làng rực rỡ sắc màu của giấy điệp, không một mảnh đất trống nào không được người dân làng Hồ tận dụng để phơi giấy: từ sân nhà, sân đình, ven các ngõ xóm, đường làng, dọc theo triền đê cho đến các nóc nhà, nóc bếp…

Bức tranh Lợn đàn
Bức tranh Lợn đàn.

Với không khí ngày xuân, người dân nông thôn mua tranh về dán lên tường để trang trí trong dịp chào đón năm mới, hết năm lại lột bỏ và thay bằng tranh mới. Thú chơi tranh ngày ấy thật thâm trầm, tao nhã khi những ước mong về một năm mới tốt đẹp được người chơi tranh ý nhị gửi gắm vào nội dung bức tranh mình chọn mua. “Đám cưới chuột”, “Gà trống”, “Đánh ghen”, “Vinh hoa - Phú quý”…

Bức tranh Đám cưới chuột
Bức tranh Đám cưới chuột.

Vào dịp Tết, tranh “Gà trống” được chọn mua rất nhiều. Vì người Việt quan niệm gà trống là biểu tượng của ngũ đức: văn, võ, dũng, nhân, tín. Đó là những đức tính rất cần có của một bậc dũng sĩ. Gà gáy báo hiệu một ngày mới. Con gà sẽ đánh thức mặt trời chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm. Gà không chỉ là vật nuôi thân thuộc nó còn là chiếc đồng hồ gọi cả làng dậy ra đồng mỗi sớm mai. Chính vì thế nó trở thành con vật gắn bó, gần gũi trong tâm linh của nhà nông từ ngàn xưa. Thậm chí con gà đã là một mã văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề trồng lúa nước.

Bức tranh Gà chọi
Bức tranh Gà chọi.

Tranh Đông Hồ với giá trị nghệ thuật đậm chất dân gian đã đi vào sử sách, thơ ca, đi vào tâm hồn người Việt Nam. Nhà thơ Hoàng Cầm cũng miêu tả vẻ đẹp của tranh Đông Hồ với những câu thơ: “Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong/ Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”.

Hình ảnh cậu bé ôm gà trống trong tranh Vinh hoa là
            lời chúc đại cát, đại lợi cho người treo tranh
Hình ảnh cậu bé ôm gà trống trong tranh Vinh hoa là lời chúc đại cát, đại lợi cho người treo tranh.

Hiện nay, nhiều sản phẩm tranh Đông Hồ có mặt ở khắp nơi trên thế giới như: Nhật Bản, Pháp, Đức, Singapore, Mỹ... với các loại tranh truyền thống vẽ bằng tay, tranh vừa in vừa vẽ, tranh in bằng ván khắc gỗ, tranh khắc gỗ.

Chúng tôi rời Đông Hồ vào lúc trời chiều, cánh đồng lúa bên sông Đuống rực vàng, dọc bãi cỏ xanh mượt trên đê, những con bò thong dong gặm cỏ trong nắng vàng như bức tranh quê.

Lê Linh


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site