01:04 | 07/02/2017

Tranh Đông Hồ đón Tết

(LV) - Những bức tranh dân gian Đông Hồ mộc mạc, tươi sáng không thể thiếu bên cạnh cành đào hay câu đối đỏ mỗi dịp Tết đến xuân về.

>>> Làng nghề mộc cao cấp Vạn Điểm 

Tranh Đông Hồ được bán quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là những ngày giáp Tết. Đến hẹn lại lên, cứ khoảng tháng 7, tháng 8 hàng năm là cả làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) tất bật để chuẩn bị cho mùa tranh Tết, khắp làng rực rỡ sắc màu của giấy điệp, không một mảnh đất trống nào không được người dân làng Hồ tận dụng để phơi giấy: từ sân nhà, sân đình, ven các ngõ xóm, đường làng, dọc theo triền đê cho đến các nóc nhà, nóc bếp…

Bức tranh Lợn đàn
Bức tranh Lợn đàn.

Với không khí ngày xuân, người dân nông thôn mua tranh về dán lên tường để trang trí trong dịp chào đón năm mới, hết năm lại lột bỏ và thay bằng tranh mới. Thú chơi tranh ngày ấy thật thâm trầm, tao nhã khi những ước mong về một năm mới tốt đẹp được người chơi tranh ý nhị gửi gắm vào nội dung bức tranh mình chọn mua. “Đám cưới chuột”, “Gà trống”, “Đánh ghen”, “Vinh hoa - Phú quý”…

Bức tranh Đám cưới chuột
Bức tranh Đám cưới chuột.

Vào dịp Tết, tranh “Gà trống” được chọn mua rất nhiều. Vì người Việt quan niệm gà trống là biểu tượng của ngũ đức: văn, võ, dũng, nhân, tín. Đó là những đức tính rất cần có của một bậc dũng sĩ. Gà gáy báo hiệu một ngày mới. Con gà sẽ đánh thức mặt trời chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm. Gà không chỉ là vật nuôi thân thuộc nó còn là chiếc đồng hồ gọi cả làng dậy ra đồng mỗi sớm mai. Chính vì thế nó trở thành con vật gắn bó, gần gũi trong tâm linh của nhà nông từ ngàn xưa. Thậm chí con gà đã là một mã văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề trồng lúa nước.

Bức tranh Gà chọi
Bức tranh Gà chọi.

Tranh Đông Hồ với giá trị nghệ thuật đậm chất dân gian đã đi vào sử sách, thơ ca, đi vào tâm hồn người Việt Nam. Nhà thơ Hoàng Cầm cũng miêu tả vẻ đẹp của tranh Đông Hồ với những câu thơ: “Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong/ Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”.

Hình ảnh cậu bé ôm gà trống trong tranh Vinh hoa là
      lời chúc đại cát, đại lợi cho người treo tranh
Hình ảnh cậu bé ôm gà trống trong tranh Vinh hoa là lời chúc đại cát, đại lợi cho người treo tranh.

Hiện nay, nhiều sản phẩm tranh Đông Hồ có mặt ở khắp nơi trên thế giới như: Nhật Bản, Pháp, Đức, Singapore, Mỹ... với các loại tranh truyền thống vẽ bằng tay, tranh vừa in vừa vẽ, tranh in bằng ván khắc gỗ, tranh khắc gỗ.

Chúng tôi rời Đông Hồ vào lúc trời chiều, cánh đồng lúa bên sông Đuống rực vàng, dọc bãi cỏ xanh mượt trên đê, những con bò thong dong gặm cỏ trong nắng vàng như bức tranh quê.

Lê Linh


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Ý kiến độc giả

Sự kiện nào được quan tâm nhiều nhất?

 •   Khai trương Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
 •   Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
 •   Bầu chọn Vinh Hạ Long là kì quan thiên nhiên thế giới
 •   Việt Nam vận động đăng cai ASIAD 18
 •   Bầu chọn Quốc hoa Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site