01:41 | 07/03/2017

Người tạo ra những món quà của đại ngàn

(LV) - Một sự phối hợp tài hoa giữa sắt và gỗ; giữa chất hiện đại và nguyên thủy; thổi vào một chút hồn của văn hóa Tây Nguyên. Chính sự hòa quyện ấy đã tạo nên những món quà thủ công mỹ nghệ trang trí đặc sắc mang đậm dấu ấn Tây Nguyên.

>>> Nghệ nhân Nguyễn Khắc Tiến: Truyền cái tâm trong từng thớ gỗ 

Cuộc phối ngẫu kỳ lạ

Sinh ra ở miền Tây Quảng Ngãi, tốt nghiệp trường Đại học Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh, sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, chế tác quà tặng thủ công mang âm hưởng Tây Nguyên. Đấy là những điểm cơ bản để có thể hình dung về anh - họa sĩ Đinh Nhật Tân - con người mang cái tên rất “Hà Nội”.

Chân dung Đinh Nhật Tân
Chân dung Đinh Nhật Tân.

Con đường đưa anh đến với nghệ thuật chế tác quà tặng trang trí cũng thật tình cờ. Họa sĩ Đinh Nhật Tân cho biết, trước đó chỉ vẽ tranh; anh từng tham dự nhiều triển lãm trong nước và một số nước trên thế giới. Thời gian trôi, anh cảm giác “đuối” dần, không còn nhiều cảm xúc để thực hiện các tác phẩm của mình. Trong một lần về quê ở miền Tây Quảng Ngãi, anh cảm nhận được cuộc sống nơi quê nhà quá vất vả, nhiều bạn trẻ không có việc làm, không tay nghề, thu nhập… Một sự trăn trở trỗi dậy trong lòng, anh muốn làm một điều gì đó giúp đỡ các bạn trẻ. Anh lang thang sục sạo trong vùng rồi nhìn thấy nhiều khúc gỗ lũa được bỏ ngổn ngang khắp nơi. Đây là thứ gỗ đã mục, có hình dạng méo mó khó dùng trong tạo ra các sản phẩm mộc, đốt cũng khó cháy. Anh suy nghĩ, tìm tòi, muốn tìm cách tận dụng những thứ gỗ lũa đó để làm những điều có ích.

Tượng, đèn mang âm hưởng Tây Nguyên
Tượng, đèn mang âm hưởng Tây Nguyên.

Và những sản phẩm quà tặng của anh ra đời như thế. Gọi là tác phẩm thì đúng hơn - một cuộc chơi không giống ai. Anh cũng đổi nghề sang thiết kế và tạo tác các sản phẩm thủ công trang trí. Công việc có lẽ giúp anh phần nào thỏa lòng đam mê mỹ thuật, vừa giúp các bạn trẻ nơi quê nhà có công việc, thêm nguồn thu nhập. Với tôi, những tác phẩm của anh có một sức cuốn hút mê người khi tôi vô tình bước qua gian hàng triển lãm của anh tại một cuộc triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ tại Hà Nội. Và tôi không thể dằn lòng để tìm hiểu viết về anh với cái tên rất “Tây Nguyên” - Lem Décor.

Âm hưởng đại ngàn

Tôi như lạc vào một đại ngàn Tây Nguyên đầy nắng gió. Phù điêu, mặt nạ, tượng và chân đèn. Tất cả đều mang âm hưởng Tây Nguyên, thể hiện sự mạnh mẽ và chân chất của những con người vùng đại ngàn. Anh chia sẻ, bản thân là người dân tộc H’rê. “Lem” trong tiếng H’rê có nghĩa là “đẹp chân phương”. Tác phẩm của anh mô phỏng cách tạo hình điêu khắc của các sắc tộc thiểu số ở Tây Nguyên, cũng giống như bản chất của con người nơi đây vậy: ngẫu hứng, mạnh mẽ, phóng khoáng, chân chất nhưng cũng thật chắt lọc và tinh tế. Tác phẩm của tôi có thể sẽ là một nét chấm phá hoang dã và đầy ngẫu hứng, đem đến một chút nét “mộc” để tạo sự cân bằng cho không gian lộng lẫy, hiện đại, và được chăm chút chi ly theo kiến trúc đương đại của khách hàng.

Tượng, chân đèn
Tượng, chân đèn.

90% các tác phẩm của anh bắt nguồn từ gỗ lũa; không mối mọt, khó cháy. Chúng được kết hợp một cách hài hòa, gia công tỉ mỉ với sắt mà không phải với đồng, da hay bất kỳ chất liệu nào khác; sắt được dùng cũng là sắt cũ đã qua sử dụng. Anh cũng lựa chọn cho mình một hướng đi độc đáo, một sự lựa chọn táo bạo, pha lẫn âm hưởng của tượng nhà mồ Tây Nguyên trong những sản phẩm trang trí của mình. Những lúc cần thư giãn, anh như bị say nắng nghệ thuật, phiêu hết mình trong một không gian khác, để rồi cho ra một tác phẩm không mang âm hưởng của đại ngàn, càng đặc sắc với sự phiêu của riêng anh.

Tượng
Tượng.

Anh tâm sự: “Tôi không phải là người đầu tiên làm sản phẩm quà tặng mang âm hưởng Tây Nguyên. Người đi trước đã đi rất xa, tôi không thể đuổi theo. Tôi cũng không lựa chọn chuyên sâu về mộc. Tôi lựa chọn gốc tượng nhà mồ, đưa thêm chân đèn, một số sản phẩm liên quan và công năng khác làm đặc thù của mình và để có thêm sự lựa chọn cho những người có cùng sở thích, đam mê”.

Một tác phẩm phiêu của Đinh Nhật Tân chỉ dành riêng cho mình
Một tác phẩm phiêu của Đinh Nhật Tân chỉ dành riêng cho mình.

Khi được hỏi về việc có sợ sản phẩm của mình bị làm nhái không, anh cười rất tự tin: “Ai bắt chước cứ cho họ bắt chước, họ đi được đến đấy mình đã đi được thêm mười bước nữa rồi”. Lý do khiến anh tự tin cũng có thể là dòng sản phẩm này vốn kén khách, nếu sử dụng cho mục đích thương mại thì phải sản xuất hàng loạt, giá thành phải thấp hơn mới có thể tồn tại được. Chưa nói đến nguyên liệu đầu vào thật sự không nhiều, theo như lời anh, thuê người gom gỗ trong rừng về một xe thì chỉ dùng được khoảng 30%. Càng chưa nói đến sự phiêu trong từng sản phẩm của anh, không phải muốn nhái là nhái được.

Thanh Hà

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site