16:51 | 24/01/2017

Một nông dân làm kinh tế giỏi

(LV) - Với tinh thần cần cù, chịu khó, quyết tâm vươn lên bằng chính sức lao động của mình, đến nay, ông Cao Ngôi (thôn Tà Lương, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa) đã xây dựng được mô hình kinh tế mang lại thu nhập mỗi năm cả trăm triệu đồng.

 >>> Người nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo

Ông Ngôi xuất thân từ gia đình làm nông, quanh năm bám nương, bám rẫy nhưng cuộc sống vẫn khó khăn. “Đến khi lập gia đình, tôi suy nghĩ bản thân còn trẻ thì phải cố gắng phấn đấu vươn lên, không nên chỉ mãi trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy gia đình mình có đất sản xuất, nhưng nếu chỉ trồng cây bắp, cây mì thì thu nhập cũng không được bao nhiêu. Tôi quyết định chuyển sang trồng mía tím, cà phê và các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, kết hợp chăn nuôi để phát triển kinh tế lâu dài”, ông Ngôi chia sẻ.

Tuy nhiên, nếu chỉ có sự quyết tâm thôi thì chưa đủ, bởi vì ông còn thiếu vốn đầu tư, thiếu kinh nghiệm và khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Được sự giúp đỡ của Hội Nông dân thị trấn Tô Hạp, ông mạnh dạn vay 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư nguồn giống, phân bón trồng mía tím xen bắp. Theo ông Ngôi, để cây mía mang lại hiệu quả kinh tế cao cần trồng đúng thời vụ, tưới nước và bón phân kịp thời, đầy đủ. Được biết, 5 sào mía của gia đình ông luôn cho năng suất, chất lượng khá cao, hàng năm cho thu nhập bình quân 20 triệu đồng/sào, trừ chi phí ông còn lãi hơn 60 triệu đồng.

Ông Cao Ngôi chăm sóc vườn cây của gia đình
Ông Cao Ngôi chăm sóc vườn cây của gia đình.

Nguồn thu hàng năm từ mía, cà phê và một số loại cây ăn quả đã giúp ông có vốn để mở rộng sản xuất, chăn nuôi. Năm 2014 - 2015, ông trồng thêm 6 sào cà phê, 2 sào keo… Bên cạnh đó, ông trồng cỏ voi nuôi bò sinh sản; tận dụng nguồn thức ăn sẵn có và nước tưới gần nhà, ông đã làm chuồng trại để nuôi heo, gà, trồng rau xanh, góp phần cải thiện cuộc sống và tiết kiệm chi tiêu hàng ngày. Lãnh đạo Hội Nông dân thị trấn Tô Hạp cho biết, vừa qua, ông Ngôi đã hoàn trả hết vốn vay ngân hàng và vay lại 20 triệu đồng để đầu tư mua phân bón, máy móc dụng cụ phòng, chống hạn cho các loại cây trồng của gia đình.

“Ở tuổi 30, từ suy nghĩ và quyết tâm vươn lên thoát khỏi đói nghèo, với tinh thần ham học hỏi, mạnh dạn tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mô hình kinh tế của hội viên nông dân Cao Ngôi đã mang lại thu nhập khá cao, tạo điều kiện cho gia đình có cuộc sống ổn định”, ông Cao Văn Tính, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tô Hạp nhận xét.

Với những kết quả đạt được trong lao động sản xuất, ông Ngôi là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào học tập và làm theo Bác của Hội Nông dân huyện Khánh Sơn.

Minh Hoàng (Nguồn: Báo Khánh Hoà)

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site