11:28 | 29/04/2017

Khai mạc phiên chợ vùng cao “ Về với cao nguyên Mộc Châu”

(LV) – Sáng 29/4, phiên chợ vùng cao phía Bắc với chủ đề “ Về với cao nguyên Mộc Châu” đã được khai mạc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô- Sơn Tây, Hà Nội).

>>> “Về với Cao nguyên Mộc Châu” tại Hà Nội

Phiên chợ do Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Sơn La tổ chức. Đây là hoạt hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, trong đó các dân tộc tỉnh Sơn La góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại “ Ngôi nhà chung” của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, tạo thêm những sắc màu văn hóa phong phú và độc đáo trong dịp lễ 30/4 – 1/5.

Biểu diễn văn nghệ tại phiên chợ
Biểu diễn văn nghệ tại phiên chợ.

Phiên chợ có quy mô trên 50 gian hàng trưng bày. Trong đó có 18 gian hàng giới thiệu các sản vật đặc trưng của đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La làm điểm nhấn sẽ tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, với sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày...

Xuống chợ
Xuống chợ.

Cụ thể, Ban tổ chức sẽ giới thiệu không gian văn hóa đặc trưng chợ vùng cao phía Bắc, trưng bày ảnh, ấn phẩm về văn hóa, du lịch Mộc Châu, Sơn La. Giới thiệu, bán các sản vật đặc trưng địa phương Mộc Châu, Sơn La như: rau củ, quả tươi, măng, đồ khô sản vật, rượu, măng, miến, chè Mộc Châu, sữa Mộc Châu, chế tác đồ trang sức dân tộc, thổ cẩm, nhạc cụ,...Giới thiệu ẩm thực như thắng cố, mèn mén, thịt dê, xôi nếp bảy màu, gà quay dân tộc, lợn quay, nấu rượu ngô người Mông, giã bánh dày... ẩm thực Sơn La: cá nướng, cơm lam.

Những món ăn ẩm thực, sản vật dân tộc được giới thiệu
Những món ăn ẩm thực, sản vật dân tộc được giới thiệu

Cùng với đó là các hoạt động lễ hội của đồng bào dân tộc Mông (Sơn La), Tà Ôi (Thừa Thiên Huế) và hoạt động hàng ngày của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Làng: Ê Đê, Khmer, Khơ Mú, Tày, Dao…, chương trình dân ca dân vũ đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La tại không gian chợ (buổi sáng) và không gian làng III (buổi chiều) góp phần giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”, đồng thời quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, hình thành điểm đến tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Những món ăn ẩm thực, sản vật dân tộc được giới thiệu và bày bán tại phiên chợ thu hút đông đảo du khách
và bày bán tại phiên chợ thu hút đông đảo du khách.

Bên cạnh những nét văn hóa truyền thống, trong khuôn khổ 4 ngày sự kiện, Ban Tổ chức bố trí đầy đủ các không gian ẩm thực, đồ uống giải khát, sản vật lưu niệm phục vụ du khách như không gian ẩm thực ba miền Lã Vọng tại làng III, không gian ẩm thực, không gian sản vật, nghề thủ công, giải khát tại làng III,…để phục vụ du khách.

Phiên chợ sẽ diễn ra đến hết ngày 2/5/2017 .

Hồng Thái

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site