21:08 | 19/07/2017

Kết nối 5 Nhà tạo để tạo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ trang trại tới bàn ăn

(LV) – Chiều 19/7, tại Hà Nội, Sở Y tế, Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương phối hợp tổ chức diễn đàn kết nối 5 Nhà với chủ đề “Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ trang trại tới bàn ăn” và Lễ ra mắt “Trang thông tin điện tử tổng hợp Buaanantoan.vn”.

Hiện nay, tình hình an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Theo báo cáo giám sát của Quốc hội khóa XIV từ năm 2011 đến tháng 10/2016 cho thấy, ngộ độc thực phẩm vẫn đang diễn ra khá phức tạp là một thách thức lớn trong công tác ATTP. Cả nước đã ghi nhận 1.007 vụ ngộ độc thực phẩm với 30.395 người mắc, 25617 người nhập viện và 164 người chết. Trung bình có 167.8 vụ/năm với 5065.8 người mắc/năm và 27,3 người chết do ngộ độc thực phẩm/năm.

Cũng theo báo cáo của Bộ Y tế, trong giai đoạn 2011 – 2016, đã ghi nhận 7 bệnh truyền qua thực phẩm làm mắc 4.012.038 ca bệnh với 123 người chết, trung bình 668.673 ca bệnh/năm và 21 người chết/năm, trong đó chủ yếu là tiêu chảy cấp tính. Ước lượng tỷ lệ mới mắc tiêu chảy cấp do thực phẩm trong 1 năm là 25,87% dân số.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đồng thời, qua kiểm nghiệm rau, quả tươi sống, tỷ lệ tồn dư hóa chất vượt ngưỡng cho phép là 8,47%; kiểm tra đối với 54.750 lượt hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã phát hiện 9.056 hộ vi phạm (chiếm 16,54%); kiểm tra 2.064 đợt với 63.230 lượt cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc BVTV, phát hiện và xử lý trên 7.434 cơ sở vi phạm (chiếm 11,7%).

Trước thực trạng ATTP đáng báo động trên, Ủy ban nhân dân Tp Hà Nội giao cho Sở Y tế, Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương phối hợp tổ chức diễn đàn kết nối 5 Nhà với chủ đề “Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ trang trại tới bàn ăn” và ra mắt “Trang thông tin điện tử tổng hợp Buaanantoan.vn”.

Việc ra đời Diễn đàn kết nối 5 Nhà với chủ đề “Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ trang trại tới bàn ăn” và ra mắt “Trang thông tin điện tử tổng hợp Buaanantoan.vn” nhằm truyền tải thông điệp đến các cá nhân, hộ dân, chủ trang trại và doanh nghiệp trồng và kinh doanh thực phẩm sạch cần thực hiện đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khuyến khích người Việt dùng hàng Việt, các doanh nghiệp sản xuất trong nước nâng cao khả năng cạnh tranh không chỉ về mẫu mã hàng hóa mà còn về chất lượng sản phẩm. Thúc đẩy sự hình thành và ngày càng phát triển ngành công nghiệp sạch.Tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng đối với thực phẩm sạch. Đồng thời cũng là nơi giao lưu, kết nối 5 nhà để hoàn thiện cơ chế, chính sách về liên kết chuối cung ứng thực phẩm an toàn, khuyến khích phát triển công nghệ chế biến nông sản theo hướng gia tăng giá trị.

Trong đó, trang buaanantoan.vn là trang điện tử đầu tiên tổng hợp thông tin chuyên biệt về vấn đề an toàn thực phẩm. Từ trang này để người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn những địa chỉ thực phẩm an toàn từ nhà cung cấp, các nhà sản xuất, kinh doanh có điều kiện thuận lợi để tìm địa chỉ tiêu thụ.

Các cơ quan quản lý tạo điều kiện hỗ trợ và quản lý chặt chẽ thực phẩm an toàn. Bên cạnh những thông tin cần thiết, buaanantoan.vn còn có những chuyên mục về tư vấn dinh dưỡng, cách chế biến thức ăn sao cho đảm bảo dinh dưỡng, bí quyết nấu ăn ngon… Ngoài ra, các doanh nghiệp tham gia bán hàng trên sản thương mại điện tử buaanantoan.vn có thêm cơ hội để khẳng định thương hiệu, chất lượng sản phẩm của mình.

Tại Diễn đàn này, Lễ ký cam kết giữa các Nhà quản lý, Nhà Khoa học về việc thực hiện Chương trình “Bữa ăn an toàn” giai đoạn 2017 – 2029 và Lễ ký kết hợp tác của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất – cung ứng thực phẩm đã diễn ra.

Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site