14:16 | 25/09/2017

Sự kết hợp hài hòa của phương Đông và phương Tây

(LV) - Ở Thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp), chẳng ai xa lạ gì với nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - nhà của “Người tình”, bởi chủ nhân ngôi nhà gắn với cuốn hồi ký “Người tình” nổi tiếng của nữ văn sĩ Marguerite Duras (Pháp). Ngôi nhà nhuốm màu dĩ vãng ấy còn thu hút bởi sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây.

 >>> Sống chậm trong chốn thiền - tịnh cư Cát Tường Quân

Vẻ đẹp tổng hòa

Nằm cạnh bờ sông Tiền quanh năm gió lộng, lúc nào cũng tấp nập tàu bè ngược xuôi chở nông sản và hoa quả đi các vùng miền, khuôn viên nhà cổ Huỳnh Thủy Lê giờ đã nhỏ hơn nhiều so với thời trước. Thế nhưng, chỉ cần đặt chân vào những bậc thềm lát gạch hoa đã gắn bó ở đây tới hơn trăm năm là ai cũng thấy vẻ đẹp của một thủa vàng son lại hiện hữu ngay trước mặt.

 

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê.

Theo tư liệu, ngôi nhà được ông Huỳnh Cẩm Thuận, một thương gia người Hoa (ở Phúc Kiến, Trung Quốc) nổi tiếng giàu có một thời ở Sa Đéc, xây dựng vào năm 1895. Nhà có 3 gian, tổng diện tích là 258 m2. Thiết kế ban đầu là một ngôi nhà ba gian kiểu truyền thống của miền Tây Nam Bộ với nguyên vật liệu chính là gỗ và mái nhà hình thuyền lợp ngói âm dương, hai bên đầu hồi cong vút hình thuyền vừa thanh thoát, vừa mềm mại.

Khi văn hóa Pháp ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống của người Việt, ông Huỳnh Cẩm Thuận cũng không đứng ngoài trào lưu đó. Năm 1917, ông cho trùng tu lại ngôi nhà mang nhiều dấu ấn của kiến trúc Pháp. Phía ngoài ấn tượng với lối kiến trúc Pháp qua các chi tiết mặt tiền, trần nhà, khung cửa sổ. Các họa tiết, hoa văn trang trí với các cổng vòm, hệ thống cột với các hoa văn và phù điêu hoa, lá phía mặt ngoài ngôi nhà đều gợi nhớ tới những lâu đài, cung điện phương Tây sa hoa, tráng lệ. Bên trong nhà cao ráo thoáng mát, tường được xây bằng gạch đặc rất dày từ 30 - 40 cm bao lấy kết cấu khung gỗ làm tăng khả năng chịu lực theo lối kiến trúc truyền thống của Pháp. Toàn bộ số gạch hoa và kính trang trí trong nhà đều được gia chủ đặt từ Pháp mang về, mặt sau viên gạch ghi rõ nơi và năm sản xuất.

 

Chính giữa nhà đặt bàn thờ Quan Công
Chính giữa nhà đặt bàn thờ Quan Công .

Dấu ấn pha trộn hài hòa giữa ba phong cách kiến trúc Pháp, Việt, Hoa trong tổng thể không gian. Cửa chính, cửa sổ đều chạm khắc công phu. Bao lơn, thành vọng trong nhà đều sơn son thếp vàng. Lối kiến trúc phương Đông thể hiện sự mềm mại qua những đường nét chạm khắc tinh xảo, cầu kỳ hình chim muông, cây trái, tùng, cúc, trúc, mai... trên gỗ quý. Đặc biệt, nền nhà cổ này trũng ở giữa nhà, đúng theo quan niệm “nước chảy về chỗ trũng” của người Hoa để tài lộc, tiền bạc sẽ đổ về nhà mà không thoát ra bên ngoài được.

Dấu ấn thời gian chưa phai

Sau khi ông Huỳnh Cẩm Thuận qua đời, người con trai Huỳnh Thủy Lê là chủ nhân mới của ngôi nhà. Ông cũng là mối tình đầu của nữ văn sĩ người Pháp, Marguerite Duras, người đã kể lại những quãng hồi ức đẹp và buồn trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Người tình” (ra đời năm 1984). Tác phẩm này được đạo diễn người Pháp Jean-Jaques Annaud chuyển thể thành phim L'Amant năm 1992. Nhờ sự nổi tiếng của cuốn hồi ký và bộ phim, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tìm về nhà cổ Huỳnh Thủy Lê.

 

 

Du khách tìm hiểu về lịch sử ngôi nhà
Du khách tìm hiểu về lịch sử ngôi nhà.

Trải qua hơn một thế kỷ cùng những biến động lịch sử, nhưng nhà cổ Huỳnh Thủy Lê vẫn bền bỉ tồn tại cùng thời gian, gìn giữ nhiều nét kiến trúc xưa cho đời sau chiêm ngưỡng. Đặc biệt, nhiều nơi trong ngôi nhà vẫn phảng phất nét xưa như thời gian chưa từng trôi chảy.

Giữa gian nhà chính, gia chủ thờ Quan Công, một tín ngưỡng truyền thống của người Hoa, đồng thời cũng thể hiện sức mạnh và sự phồn thịnh trong cuộc sống vẫn thơm mùi nhang trầm. Ở cửa chính của ngôi nhà có một khung cửa với các thanh gỗ tròn song song nằm ngang có thể kéo qua lại. Khi nghỉ trưa, gia chủ không đóng cửa chính mà chỉ kéo khung cửa này ra, để gió mát vẫn lùa vào nhà mà khách cũng biết ý không làm phiền. Chiếc đồng hồ thời Pháp của gia đình đến nay vẫn còn hoạt động. Bộ bàn ghế, sập cổ nơi ông Huỳnh Cẩm Thuận, cha của Huỳnh Thủy Lê từng nghỉ ngơi không vướng chút bụi. Những đồ dùng trong gia đình như tivi, tủ rượu, giá sách, bộ ấm, bình, đèn vẫn được lưu giữ đến ngày nay.

Lê Hiền

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site