20:07 | 26/09/2017

Khánh thành Cổng Tam Quan chùa Duyên Quang Tự

(LV) – Sáng 25/9, lễ khánh thành Cổng Tam Quan chùa Duyên Quang Tự đã diễn ra tại xã Yên Cường, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Từ ngàn xua cho đến nay và mãi mãi về sau, Đạo Phật luôn gắn bó keo sơn với vận mệnh của dân tôc. Cùng với quê hương, đất nước chịu bao thịnh suy, thăng trầm, những ngôi chùa là tích lịch sử văn hóa, tín ngưỡng in dấu sinh hoạt của con người Việt Nam qua các thời đại và góp phần không nhỏ vào sự hình thành nền đạo lý đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

Với sứ mệnh thiêng liêng đó, chùa Duyên Quang Tự hình thành và tồn tại cũng nhằm mục đích tiếp tăng độ chúng, giáo hóa phật tử trở về tu tâm hành thiện góp phần trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Minh Thỉnh – Trưởng ban công tác mặt trận thôn Duyên Mỹ cho biết, vào thời Duy tân, tại làng Duyên Mỹ thuộc Đại An, Nghĩa Hưng Phú, Nam Định, tổ tiên đã hình thành một quần thể văn hóa tâm linh mang tên Duyên Quan Tự. Lúc đó nơi đây chỉ là đền phủ còn nhỏ bé, cũ kỹ. Trải qua nhiều năm, bà con nơi đây mời nhà sư Thích Đàm Yên về trụ trì vào năm 2005. Từ đó, nhà sư cùng nhân dân phối hợp tu duy, bảo dưỡng, xây dựng, phát triển thành ngôi chùa, phù, đền khang trang hơn.

Ông Nguyễn Minh Thỉnh - Trưởng ban công tác mặt trận thôn Duyên Mỹ
Ông Nguyễn Minh Thỉnh - Trưởng ban công tác mặt trận thôn Duyên Mỹ.

Đến tháng 3/2017, dưới sự bảo trợ của Trung tâm Nghiên cứu Tâm linh Văn hóa Hùng Vương và Trung tá Bùi Hoàng Yến đã phát tâm huy động nguồn lực, cùng với nhà chùa xây dựng Cổng Tam Quan. Ngày 25/9, lãnh đạo và nhân dân nơi đây rất tự hào và phấn khởi tổ chức lễ cắt băng khánh thành Cổng Tam Quan này.

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ.

Cổng Tam Quan chùa Duyên Quang được khởi công vào ngày 19/5/2017 và hoàn thành vào ngày 20/9/2017 với tổng chi phí là 1.879.000.000 (một tỷ tám trăm bảy mươi chín triệu đồng). Toàn bộ kinh phí của công trình do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hóa Hùng Vương và Trung tá Bùi Hoàng Yến huy động.

Theo bà Nguyễn Thị Sỹ - Trưởng thôn Duyên Mỹ, trong thời gian thi công,Trung tá Bùi Hoàng Yến ngày ngày đi đi về về từ Hà Nội tới đây để chăm lo, giám sát, chỉ đạo và thực thi xây dựng. Khi được hỏi về lý do xây dựng Cổng Tam Quan, Trung tá Bùi Hoàng Yến cho hay: “Tôi là một người lính. Tôi cứ thấm nhuần mãi lời của Bác Hồ dạy là “làm sao phải công bằng, dân chủ cho đồng bào. Những nơi khó khăn thì phải được quan tâm…”, vì thế trong một lần nhân duyên được gặp sư Thích Đàm Yên, tôi đã rất thương cảm cho nơi đây. Người dân vừa khó khăn vật chất vừa thiếu thốn nơi tu dưỡng tinh thần. Vì vậy, tôi quyết tâm bằng mọi cách, vận dụng và huy động tài trợ từ các nguồn lực để giúp chùa xây Cổng Tam Quan khang trang hơn”.


Bà Nguyễn Thị Sỹ - Trưởng thôn Duyên Mỹ tặng hoa cho Trung tá Bùi Hoàng Yến

Thiết kế Cổng Tam Quan cũng do Trung tá Bùi Hoàng Yến đảm nhiệm. Tuy hiểu biết kiến thức về kiến trúc và xây dựng không phải là nhiều nhưng được sự chỉ dẫn tận tình của bạn bè, đồng nghiệp và các chuyên gia có kinh nghiệm về xây dựng chùa và những nơi tâm linh, cuối cùng công trình Cổng Tam Quan đã được hoàn thành, dưới sự ngạc nhiên và vui mừng của rất nhiều người trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Trụ trì chùa Duyên Quang - Thích Đàm Yên
Trụ trì chùa Duyên Quang - Thích Đàm Yên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thầy trụ trì Duyên Quang Tự - Thích Đàm Yên cho biết: “Cổng Tam Quan là nơi hội tụ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, vô ngã vị tha. Ở đó mọi người có thể một lòng một dạ góp sức cho việc chung và vì nghĩa lớn. Cổng Tam Quan cũng là nơi mầm đạo đức nhân ái của con người. Chính vì vậy, chùa Duyên Quang Tự thiết tha mong có một Cổng Tam Quan tương xứng với ngôi chùa. Đến nay chùa đã được toại nguyện nhờ công sức đóng góp của nhà tài trợ và của cả nhân dân trong khu vực. Là trụ trì tại chùa, không có gì vui mừng hơn với tôi là ngày hôm nay được chứng kiến lễ cắt băng khánh thành Cổng Tam Quan”.

Cắt băng khánh thành Cổng Tam Quan Duyên Quang Tự
Cắt băng khánh thành Cổng Tam Quan Duyên Quang Tự.

Cổng Tam Quan chùa Duyên Quang Tự
Cổng Tam Quan chùa Duyên Quang Tự.

Thay mặt nhà chùa và cán bộ, nhân dân thôn Duyên Mỹ, Trụ trì Thích Đàm Yên gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hóa Hùng Vương và Trung tá Bùi Hoàng Yến đã giúp đỡ để hoàn thành Cổng Tam Quan chùa Duyên Quang Tự.

Hà Trung

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site