08:13 | 01/11/2018

Khám phá không gian chùa Bảo Lâm

(LV) – Chùa Bảo Lâm (thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, Tp. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) từ lâu đã luôn là một không gian thanh tịnh cho người dân và du khách thập phương đi tìm chốn bình yên cho tâm hồn.

>>> Tháp Đôi - vẻ đẹp huyền bí

Là một ngôi chùa cổ thuộc hệ phái Bắc tông, chùa Bảo Lâm có từ đầu thế kỷ XIX do Thiền sư Đạo Trung thuộc phái Lâm Tế đời thứ 38 sáng lập. Từ trước năm 1945, tại đây có thành lập Bảo Lâm Phật Học Hội, đào tạo khá đông đệ tử các chùa trong vùng về học. Trong thời gian chiến tranh, ngôi chùa bị tàn phá khiến hòa thượng trụ trì cùng chúng tăng phải tạm trú trong một am tranh nhỏ gần đó. Đến năm 1956, chùa được phục hồi lại ở địa điểm mới cách am tranh nhỏ khoảng 500 m. Nơi đây gần hồ sen nên chùa lúc này còn có tên là chùa Bửu Liên (nghĩa là “sen quý”).

Chùa Bảo Lâm là một không gian thanh tịnh cho người dân và du khách thập phương đi tìm chốn bình yên cho tâm hồn
Chùa Bảo Lâm là một không gian thanh tịnh cho người dân và du khách thập phương đi tìm chốn bình yên cho tâm hồn.

Chùa nằm ở triền núi, khuôn viên chùa Bảo Lâm rộng 4 ha chia làm nhiều khu nằm biệt lập và được bài trí, phối cảnh thuận theo khung cảnh tự nhiên. Du khách và phật tử dễ dàng cảm nhận một không gian tao nhã, u thiền khi đi dọc theo những bậc đá có nhiều hoa và cây cảnh đẹp mắt. Con đường dẫn đến khu vườn Lâm Tỳ Ni, một khu vườn xinh đẹp, tái hiện nơi hoàng hậu Mada đã hạ sinh ra đức Phật. Ngoài khu vườn Lâm Tỳ Ni, khuôn viên chùa còn có nhiều hạng mục như: Điện Di Đà, Điện Di Lặc, các bức tượng La Hán; hay tháp chuông, nơi đặt quả đại hồng chung cao 2,4 m, nặng 1,5 tấn.

Pho tượng đức Phật Thích Ca tọa thiền trên đài sen cao 18 m
Pho tượng đức Phật Thích Ca tọa thiền trên đài sen cao 18 m.

Nổi bật giữa khung cảnh thiền tịnh trong khuôn viên chùa Bảo Lâm và được nhận biết từ xa là pho tượng đức Phật Thích Ca tọa thiền trên đài sen cao 18 m, an vị năm 1998. Pho tượng thực sự là điểm nhấn và làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm trong không gian tổng thể của ngôi chùa. Chị Nguyễn Thị Vân Anh, phật tử ở tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Có thời gian rảnh tôi thường đón xe đến đây để thành kính lễ bái đức Phật. Không gian yên tĩnh và khung cảnh đẹp của chùa luôn mang đến những phút giây tĩnh tại nhất cho tôi…”.

Không gian chánh điện chùa Bảo Lâm
Không gian chánh điện chùa Bảo Lâm.

Khuôn viên chùa Bảo Lâm có rất nhiều tượng Phật, mang đến không gian thanh tịnh cho du khách
Khuôn viên chùa Bảo Lâm có rất nhiều tượng Phật, mang đến không gian thanh tịnh cho du khách.

Phật đản sanh trong khuôn viên chùa Bảo Lâm
Phật đản sanh trong khuôn viên chùa Bảo Lâm.
 

Trần Sao

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site