22:15 | 02/09/2018

Tết Độc lập về trên Đồng Giang

(LV) - Đường giao thông nông thôn và nhà văn hóa là những tiêu chí khó thực hiện nhất trong số các tiêu chí mà chương trình xây dựng nông thôn mới đề ra. Bởi lẽ, đây là những công trình đòi hỏi nguồn kinh phí lớn. Tuy nhiên, nếu làm tốt công tác vận động quần chúng và thực hiện một cách dân chủ, công khai, minh bạch thì không phải là không làm được. Cách làm của người dân Đồng Giang (khu vực Mỹ Trung, xã Thành Lợi, Vụ Bản, Nam Định) là một dẫn chứng điển hình như thế!

>>> Tháng 9 "Vui Tết Độc lập" tại Làng

Tinh thần đoàn kết trong ngày Tết độc lập

Về Đồng Giang trong những ngày mùa thu lịch sử, không khó để bắt gặp những khuôn mặt phấn khởi, rạng rỡ của người dân nơi đây. Từ hôm nay, bà con trong xóm đã chính thức có nơi sinh hoạt cộng đồng khang trang, rộng rãi sau bao năm mong đợi. Niềm vui ấy còn được nhân lên khi buổi Lễ khánh thành công trình được xây dựng chủ yếu từ sức dân này được tổ chức vào đúng vào dịp kỷ niệm Lễ quốc khánh của đất nước.

Đồng Giang là một trong những xóm tương đối đông dân trong số 5 xóm ở khu vực Mỹ Trung, xã Thành Lợi. Xóm được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xóm Đồng Giang và Đồng Sơn trước đây. Xóm hiện có trên 200 hộ dân, với khoảng 660 nhân khẩu. Dân cư nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, không có nghề phụ nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Cũng chính vì thế mà bao năm qua, xóm Đồng Giang mơ ước có nhà văn hóa nhưng chưa thực hiện được. Trong khi đó, yêu cầu về việc tổ chức họp xóm và sinh hoạt cộng đồng thì vẫn là việc làm thường xuyên và cần có địa điểm tổ chức phù hợp, chứ không phải chỉ mượn tạm Đình làng để tổ chức như xưa nay.

Quyết tâm thực hiện nhu cầu và mơ ước chính đáng đó của bà con, các đồng chí trong Chi bộ xóm và cán bộ thôn đã kiên trì vận động, đi từng nhà kêu gọi, vận động, tuyên truyền về ý nghĩa của việc xây dựng nhà văn hóa... Qua nhiều lần vận động, người dân dần hiểu đúng đắn và sâu sắc rằng việc xây dựng nhà văn hóa không chỉ là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới mà còn là nơi để bà con đến hội họp và sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Cũng từ đó, ngày càng có nhiều người đồng tình và tự nguyện đóng góp kinh phí cho xóm xây dựng nhà văn hóa.

Sẵn có địa điểm và diện tích đất phù hợp, được bố trí trên nền Khu sân kho cũ, được sự cho phép của chính quyền, xóm quyết định họp và thành lập Ban Xây dựng cộng đồng, đồng thời huy động nhân dân đóng góp kinh phí. Chỉ trong thời gian ngắn, gần như 100% số hộ dân đã đóng góp đầy đủ, bình quân mỗi hộ hơn một triệu đồng. Ngoài ra, nhiều gia đình và cá nhân còn ủng hộ thêm tiền mặt và ngày công lao động.

diện chính quyền xã Thành Lợi và cán bộ, nhân dân xóm Đồng Giang cắt băng khánh thành Nhà văn hóa (Ảnh: Thanh Hường)
Đại diện chính quyền xã Thành Lợi và cán bộ, nhân dân xóm Đồng Giang cắt băng khánh thành Nhà văn hóa (Ảnh: Thanh Hường).

Sau hơn 5 tháng khẩn trương thi công, nhà văn hóa xóm Đồng Giang đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng vào dịp quốc khánh 02/9 với kinh phí xây dựng gần 400 triệu đồng. Công trình được xây dựng ngay cạnh đường giao thông liên thôn rộng rãi, trước mặt có hồ nước rộng và thoáng mát. Nhà văn hóa có diện tích sử dụng khoảng 100 m2 với sức chứa khoảng 130 chỗ ngồi. Nhà được sơn màu vàng truyền thống, có tường rào bao quanh, nổi bật trên khuôn viên rộng gần 400 m2 với kiến trúc mái bằng kiên cố, nền lát gạch hoa sáng bóng và có sân rộng trên 170 m2 được láng xi măng phẳng lì. Bên trong nhà văn hóa cũng được trang bị đầy đủ bàn ghế, phông bạt, tăng âm, loa đài, quạt điện đến bát đĩa, ấm chén....phục vụ cho hoạt động chung của xóm.

Ông Lê Doãn Hóa – Trưởng Ban Công tác Mặt trận xóm phấn khởi kể: “Từ ngày công trình nhà văn hóa được triển khai thi công, hầu như hôm nào bà con trong xóm cũng ra tham quan và theo dõi quá trình xây dựng, ai ai cũng đều mong tới ngày công trình được khánh thành. Đặc biệt, có nhiều chị em trong Hội Phụ nữ xóm còn tình nguyện tham gia lao động công ích quét dọn và trồng hoa để làm đẹp thêm cho khuôn viên nhà văn hóa nữa đấy!”.

Khí thế mới đã về trên vùng quê

Đối với mỗi người dân xóm Đồng Giang hôm nay, niềm vui khi có nhà văn hóa mới thật khó diễn tả hết. Chia sẻ với chúng tôi tại Lễ khánh thành, cô Đoàn Thị Vinh – Hội trưởng Hội Phụ nữ xóm không giấu nổi niềm tự hào và xúc động: “Vui lắm cháu ạ! Ước mơ có Nhà văn hóa của xóm từ lâu đến nay đã thành hiện thực rồi đấy! Giờ đây thì các cụ già trong xóm đã có nơi để sinh hoạt câu lạc bộ, các cháu thiếu nhi cũng đã có nơi để vui chơi ca hát, vừa vui vẻ, vừa khỏe cả người!...”, cô cười và nói.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ khánh thành công trình nhà văn hóa của các em thiếu nhi xóm Đồng Giang (Ảnh: Thanh Hường)
Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ khánh thành công trình nhà văn hóa của các em thiếu nhi xóm Đồng Giang (Ảnh: Thanh Hường).

“Có được ngôi nhà chung thế này tất cả là dựa vào tình đoàn kết của bà con mình đấy nhà báo ạ!”, Bí thư Chi bộ xóm Đồng Giang trẻ trung, phong độ Lê Văn Thường tươi cười rạng rỡ khẳng định. Anh cho biết: nhờ tinh thần đoàn kết, không ỷ lại, khi được vận động, bà con đã tự nguyện đóng góp về kinh phí và ngày công. Đây cũng chính là cơ sở và là động lực để Ban vận động tiếp tục kêu gọi và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của những người con quê hương đang sinh sống và làm việc ở khắp mọi miền đất nước”.

Anh Thường còn cho biết thêm: “Việc tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng thành công nhà văn hóa được chính quyền xã Thành Lợi đánh giá cao. Trong ngày lễ khánh thành, đại diện chính quyền xã đã trực tiếp xuống dự, chung vui cùng bà con và hỗ trợ 50 triệu đồng trích từ ngân sách xã để giúp xóm hoàn thành các công trình phụ trợ của nhà văn hóa, đặc biệt xóm cũng được huyện hỗ trợ một phần kinh phí trong dịp này. Đây là nguồn động viên, khích lệ rất lớn đối với bà con nhân dân trong xóm, đồng thời thể hiện sự đoàn kết, nhất trí của chính quyền và nhân dân trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Cách đây vài năm, bà con nhân dân xóm Đồng Giang cũng đã tự nguyện đóng góp sức người, sức của để cải tạo lại hệ thống đường giao thông nông thôn với kinh phí hàng tỷ đồng. Các con đường này từng được xem là hình mẫu về tinh thần đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới đối với các thôn, xóm trên địa bàn xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Đoàn Kim Huy

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site