23:25 | 09/01/2019

Làng nghề truyền thống nắn nồi đất ở Kiên Giang

(LV) - Làng nghề thủ công truyền thống nắn nồi đất ở thị trấn Hòn Đất (Kiên Giang) đã tồn tại và phát triển từ rất lâu đời với các sản phẩm: cà ràng, nồi, om, ơ, chảo…

 >>> Khám phá làng nghề dệt cói Kim Sơn

Xuất hiện vào cuối những năm 20 của thế kỷ XX, vị sư tổ của làng nghề là người Khmer, về sau người Việt đã học và phát triển thành nghề truyền thống của người Việt.

 

Công đoạn tạo hình cho sản phẩm nồi đất
Công đoạn tạo hình cho sản phẩm nồi đất.

 

Đất sét được người dân nơi đây chọn kỹ và được lấy về từ vùng đất có loại đất sét đặc trưng của huyện Hòn Đất
Đất sét được người dân nơi đây chọn kỹ và được lấy về từ vùng đất có loại đất sét đặc trưng của huyện Hòn Đất.

Nguyên liệu dùng để nắn nồi là đất sét, phải có đủ các tiêu chuẩn như dễ đánh bóng, chịu nhiệt cao, tính kết dính cao… Để hoàn thành một sản phẩm bằng đất phải qua nhiều công đoạn, công đoạn đầu là nắn hay còn gọi là tạo hình vì tất cả các sản phẩm đều có khuôn (khung) bằng gỗ hoặc bằng đất nung, đến công đoạn vỗ, do đất ướt chứa nhiều nước nên sản phẩm mới đầu thường biến dạng, đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật vỗ bằng các thanh tre, sau đó là công đoạn làm bóng, tạo hoa văn để sản phẩm được nhẵn bóng hoàn chỉnh.

 

Các sản phẩm đều được làm thủ công dưới đôi tay khéo léo của người thợ
Các sản phẩm đều được làm thủ công dưới đôi tay khéo léo của người thợ.

 

Nghệ nhân nắn nồi đất bằng tay, chỉnh sửa lại hình dáng và tạo mịn trên bề mặt sản phẩm trước khi mang phơi khô
Nghệ nhân nắn nồi đất bằng tay, chỉnh sửa lại hình dáng và tạo mịn trên bề mặt sản phẩm trước khi mang phơi khô.

 

Công đoạn vỗ rất khó do đất ướt đòi hỏi phải có kỹ thuật tốt
Công đoạn vỗ rất khó do đất ướt đòi hỏi phải có kỹ thuật tốt.

Sau một tuần lễ, các sản phẩm được phơi khô và có thể đưa vào nung. Trước khi nung người thợ phải sắp mọi sản phẩm lên mặt đất, chèn rơm hoặc cỏ khô vào các sản phẩm, phía trên lớp rơm có một lớp củi tràm. Người ta thường tiến hành đốt vào lúc ban đêm để dễ theo dõi lửa cháy cho đều. Thông thường người ta sẽ xếp sản phẩm có độ dày ở trong, càng ra ngoài thì các sản phẩm càng có độ dày giảm đi. Kỹ thuật này nhằm bảo đảm cân đối lửa cho sản phẩm nung, cũng như tăng thêm độ bền cho sản phẩm.

 

Công đoạn phơi khô sản phẩm
Công đoạn phơi khô sản phẩm.

 

Hiện còn hơn 100 gia đình gắn bó với nghề thủ công truyền thống nắn nồi đất
Hiện còn hơn 100 gia đình gắn bó với nghề thủ công truyền thống nắn nồi đất .

Sản phẩm sau khi được nung xong sẽ được chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam bộ.

Lưu An Nhiên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site