08:43 | 18/02/2019

Làng nghề bún Khắc Niệm

(LV) - Nổi tiếng với nghề làm bún lâu đời, đến nay nghề bún ở Khắc Niệm (xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã khẳng định được chỗ đứng trong hệ thống các làng nghề truyền thống, đồng thời đem lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

 >>> Giấy bản, thương hiệu của người Nùng ở Cao Bằng

Theo cụ Nguyễn Văn Vĩnh, 95 tuổi, một trong những người làm bún lâu nhất ở xã Khắc Niệm kể: Nghề làm bún ở Khắc Niệm đã có hàng trăm năm nay, đời này kế tiếp đời kia. Đến nay, các hộ gia đình trong xã vẫn duy trì nghề và làm giàu bằng chính nghề truyền thống của mình.

 

Việc làm bún bằng máy móc hiện đại làm cho sợi bún dẻo và ngon hơn
Việc làm bún bằng máy móc hiện đại làm cho sợi bún dẻo và ngon hơn.

Hiện nay, xã Khắc Niệm có 3 thôn làm bún là thôn Tiền Trong, thôn Tiền Ngoài và thôn Mồ. Toàn xã có khoảng 900 hộ làm nghề sản xuất bún, gia đình bà Trương Thị Nguyên ở thôn Tiền Trong là một trong những hộ sản xuất bún có quy mô lớn, nổi tiếng ở xã.

 

Chở gạo về để làm bún
Chở gạo về để làm bún.

Bà Nguyên tâm sự, ngày trước việc làm bún hầu hết đều làm bằng phương pháp thủ công, trung bình 1 ngày chỉ làm được 2 đến 3 tạ bún, lại cần phải thuê nhiều người làm nên thu nhập kinh tế gia đình không cao. Vì vậy, không ít nhà đã bỏ nghề làm bún. Nhưng đến nay, đại đa số các hộ đều đã áp dụng việc sản xuất bún bằng hệ thống máy móc hiện đại nên thời gian làm được rút ngắn đi, đồng thời tiết kiệm được chi phí nhân công và thu nhập cao hơn cho người làm. Trung bình mỗi ngày, mỗi hộ dân ở xã làm được 4 đến 5 tạ bún để bán, thu nhập trung bình hàng tháng của 1 hộ sản xuất bún đạt được từ 40 đến 50 triệu đồng/tháng. Do đó, mức sống của người dân đã có những bước đổi mới đáng kể, nhiều gia đình trở nên giàu có và nhiều người dân trong xã đã có công ăn việc làm.

 

Gạo để làm bún phải là gạo ngon và được xay kĩ
Gạo để làm bún phải là gạo ngon và được xay kĩ.

 

Bột phải được xay kĩ và lọc sạch
Bột phải được xay kĩ và lọc sạch.

Để làm nên thương hiệu sản phẩm, người dân xã Khắc Niệm đã kỳ công chọn gạo không dính, không hẩm và không hề pha chế bất kỳ loại bột nào. Nước làm bún trong, sạch và phù hợp bắt nhịp cùng khí hậu theo chu kỳ thời gian trong năm. Đặc biệt, kể từ khi làm bún bằng máy móc hiện đại nên sợi bún đều hơn, dẻo và ngon hơn. Do đó, cùng với nhu cầu của thị trường ngày một cao, đến nay bún của xã Khắc Niệm đã có mặt ở khắp các nơi, tiêu biểu như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Nguyên...

 

Máy móc giúp giảm bớt thời gian, tăng năng suất lao động
Máy móc giúp giảm bớt thời gian, tăng năng suất lao động.

 

Gạo được vo thật sạch trước khi đem xay thành bột
Gạo được vo thật sạch trước khi đem xay thành bột.

Song song với việc phát triển làng nghề thì xã Khắc Niệm cũng chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường. Năm 2009, UBND xã đã phối hợp với Viện Khoa học thuỷ lợi Việt Nam xây dựng dự án xử lý nước thải làng nghề sản xuất bún trên diện tích 2.000 m2 với công suất thiết kế: 400m3/1 ngày góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước, đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày càng cao của người dân.

 

Mỗi ngày gia đình bà Nguyên làm được 4 - 5 tạ bún
Mỗi ngày gia đình bà Nguyên làm được 4 - 5 tạ bún .

Đến nay nghề làm bún ở xã Khắc Niệm đang dần được mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm để tạo nên sự phát triển bền vững cho làng nghề truyền thống cũng như đưa lợi ích kinh tế cho địa phương.

Trịnh Bộ

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site