10:46 | 19/08/2019

Lấy văn hóa truyền thống làm vốn khởi nghiệp

(LV) - Giữ gìn, chăm chút từng mũi thêu, những sản phẩm thổ cẩm mộc mạc nhưng tinh tế trong từng hoa văn, rực rỡ sắc màu của thiên nhiên do bàn tay chị em trong HTX Hoa ban xanh ở miền núi cao Kỳ Sơn (Nghệ An) giờ đã trở thành những mặt hàng lưu niệm độc đáo giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước.

 >>> Làng nghề bánh tráng Lựu Bảo

Giữ nghề truyền thống của cha ông

Bên dãy Trường Sơn, huyện biên giới Kỳ Sơn từ lâu đã được biết tới với những sản phẩm thủ công truyền thống, đặc biệt là hàng thổ cẩm đặc trưng của người Mông và người Thái do những người phụ nữ khéo léo, đảm đang trong các bản làm nên. Người Thái giỏi dệt thổ cẩm, người Mông nổi tiếng với nghề thêu ren truyền thống, thường đưa cả những mặt hàng này qua trao đổi với bà con trong vùng hay biên giới Lào để bán.

 

Chị em trong HTX sản xuất hàng thủ công
Chị em trong HTX sản xuất hàng thủ công . Ảnh: Nguồn Craft Link

Tạo dựng và phát triển những mặt hàng thủ công truyền thống này đa dạng về chủng loại, kích thước, màu sắc… là nỗ lực mà HTX sản xuất và dịch vụ Hoa ban xanh (bản Cầu Tám, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) đang làm để động viên chị em phụ nữ dân tộc bảo tồn văn hóa truyền thống. HTX là tập hợp của các nhóm dệt tiêu biểu đến từ các thôn, xã trong huyện như nhóm dệt thổ cẩm xã Tà Cạ, nhóm dệt bản Na (xã Hữu Lập), nhóm thêu ren của người Mông bản Phà Xắc, xã Huồi Tụ…

Những bài học từ tấm bé của phụ nữ Thái, Mông như dệt cửi, thêu váy, thêu khăn, may túi được lưu truyền trong mỗi gia đình, mỗi làng bản giờ đã tạo ra sinh kế giúp cho người dân nơi đây thoát nghèo. Không còn mối lo mai một nghề truyền thống, tinh thần thi đua giữa các tổ, nhóm cũng lan tỏa trong HTX, khi vào những ngày nông nhàn, những khi có đợt khách đặt hàng số lượng lớn, tới bản nào cũng thấy các chị em miệt mài bên khung cửi, tiếng lách cách tiếng thoi đưa làm vui xóm bản.

 

Thành viên HTX mang sản phẩm đi giới thiệu tại các hội chợ
Thành viên HTX mang sản phẩm đi giới thiệu tại các hội chợ.

Am hiểu từng đường kim mũi chỉ, nên mỗi thành viên trong HTX đều như một nghệ nhân có thể giới thiệu những kiểu dáng, họa tiết, ý nghĩa của từng sản phẩm gắn với bản sắc dân tộc mình. Đến nay, ngoài những thứ đồ làm gia tài của mỗi cô gái Thái, gái Mông như váy áo, túi khăn, chăn gối dùng cho bản thân và gia đình thì các chị em trong HTX Hoa ban xanh còn sản xuất những mặt hàng bán ra thị trường, phục vụ nhu cầu thời trang và đồ lưu niệm. Chị Lô Thị Mai, Trưởng nhóm dệt bản Na cho biết, với tinh thần bảo tồn nên các thành viên trong HTX vẫn giữ cách làm truyền thống để mang lại những sản phẩm mộc mạc, giản dị đúng như tinh thần truyền nối bao đời nay của cha ông mình. Ở mỗi nhóm, các chị em lại bầu một nghệ nhân có kinh nghiệm để làm nhóm trưởng, cùng vận hành với 60 tổ viên, cùng nhau trồng dâu nuôi tằm, trồng lanh để làm vùng nguyên liệu, vào rừng tìm thảo mộc nhuộm màu, lên khung dệt vải hay quây quầy những lúc nông nhàn để cùng nhau thêu hoa văn, hoàn thiện sản phẩm dệt thủ công từ sợi tơ tằm tự nuôi, tự nhuộm của người dân địa phương.

Giúp phụ nữ khởi nghiệp

Nhiều thành viên của HTX Hoa ban xanh đã tham gia dự án “Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế bền vững và giữ gìn truyền thống văn hóa cho cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Kỳ Sơn” do trung tâm Craft Link tổ chức từ năm 2001. Nhiều chị em như chị Vừ Y Ma (Dân tộc Mông) cũng là người có kinh nghiệm trong việc sáng tạo ra mẫu mới đáp ứng nhu cầu của thị trường nhưng vẫn bảo tồn được nét riêng của thổ cẩm Mông Kỳ Sơn giờ đã trở thành trưởng nhóm thêu ren bản Phà Xắc, xã Huồi Tụ của HTX Hoa ban xanh.

 

Phát triển nghề dệt truyền thống
Phát triển nghề dệt truyền thống . Ảnh: Hồng Thơm

Là người gắn bó và đồng hành cùng HTX, chị Phan Thị Hồng Thơm, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kỳ Sơn cho biết, dự án HTX sản xuất và dịch vụ Hoa ban xanh đã trở thành những dự án khởi nghiệp tiêu biểu của địa phương, đã tham gia so tài và tìm nguồn vốn tại nhiều cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh và cấp quốc gia, lọt vào 20 đề án xuất sắc của Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tháng 10/2018 tại Hà Nội.

Quá trình “đem chuông đi đánh xứ người” ấy cũng giúp các chị tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp – điều vốn trước nay chưa ai trong các chị từng trải nghiệm. Từ việc phát triển chuỗi giá trị thổ cẩm hàng hóa bằng cách nâng cao năng lực tay nghề truyền thống của người dân địa phương, hoàn thiện tổ chức sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm thông qua việc tạo dựng thương hiệu, mở rộng thị trường ngách…

Đến nay, ngoài gian hàng trưng bày sản phẩm của HTX Hoa ban xanh tại khối 3, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, các sản phẩm của chị em trong HTX giờ đã có mặt tại các cửa hàng bán đồ lưu niệm bán cho khách du lịch tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, tham gia các hội chợ giới thiệu sản phẩm nổi tiếng vùng miền, các diễn đàn khởi nghiệp của phụ nữ trong toàn quốc…

 

Chị em trong HTX sản xuất hàng thủ công
Chị em trong HTX sản xuất hàng thủ công . Ảnh: Nguồn Craft Link

Chị Vừ Y Ma (Dân tộc Mông) cho biết, theo nhu cầu của thị trường nên các chị cũng đổi mới nhiều trong sản xuất, thiết kế thêm những sản phẩm thổ cẩm mang tính ứng dụng cao, ghép với các họa tiết truyền thống như khăn quàng, túi, ví, tranh thêu, thú nhồi bông... để cung cấp cho các điểm du lịch và những người yêu thích sản phẩm độc đáo mang bản sắc văn hóa dân tộc. HTX còn sản xuất theo đơn đặt hàng để khách làm quà biếu… Những mặt hàng thủ công truyền thống với hoa văn đặc trưng của người Mông, người Thái ở miền núi Kỳ Sơn đã tạo được sức hút với du khách, cũng đồng nghĩa với việc mỗi tháng, mỗi thành viên trong HTX có tiền triệu để trang trải đời sống, chăm lo con cái học hành, cải thiện kinh tế.

Đinh Đắc Thi

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site