10:13 | 25/05/2020

Nghề dệt thổ cẩm Hàm Yên

(LV) - Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Tày tại thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang đã có lúc tưởng chừng mai một, song cho đến nay vẫn được người dân duy trì và đem lại thu nhập ổn định cho nhiều gia đình bên cạnh hoạt động nông nghiệp.

 >>> Làng làm nghề thầy lang

Nghề dệt thổ cẩm đã xuất hiện ở Hàm Yên từ rất lâu. Chúng tôi tìm đến thôn Ba Chãng, nơi tập trung nhiều hộ gia đình còn làm nghề dệt truyền thống. Bà Bàn Thị Minh, người dân thôn Ba Chãng cho biết nghề dệt thổ cẩm đã xuất hiện ở thôn này từ lâu. Đây cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá phẩm chất của một người phụ nữ. Bên cạnh những việc lao động đồng áng, chăn nuôi thông thường, người con gái cần phải biết se tơ dệt vải, phục vụ cho cuộc sống gia đình và làm của hồi môn khi đi lấy chồng.

 

 
Chị Tướng Thị Trung, dân tộc Tày vẫn duy trì nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình
Chị Tướng Thị Trung, dân tộc Tày vẫn duy trì nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình.

Anh Nguyễn Văn Mạnh cho biết lúc đầu thành lập năm 1997, cơ sở Mạnh Bình chỉ đào tạo nghề cho 5 lao động. Vào thời gian đó, ở Vân Nam, Trung Quốc các làng nghề dệt thủ công đã chuyển thành những công xưởng sản xuất sản phẩm phục vụ cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Nắm bắt cơ hội đó, năm 2001, anh đã đầu tư vốn đóng thêm máy dệt, đào tạo thêm thợ giỏi, cung cấp máy về nhiều hộ gia đình, mở rộng xưởng dệt ở thị trấn Tân Yên thế chỗ cho những làng nghề dệt của Vân Nam, Trung Quốc không làm nữa, trong khi nhu cầu thị trường vẫn lớn. Hàng dệt sản xuất ra đều được xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

 

 
Người dân tộc Dao, huyện Hàm Yên vẫn duy trì nghề dệt thổ cẩm
Người dân tộc Dao, huyện Hàm Yên vẫn duy trì nghề dệt thổ cẩm.

 

 
Hoa văn đặc sắc trên khăn len dệt thổ cẩm
Hoa văn đặc sắc trên khăn len dệt thổ cẩm.

Đến với Hàm Yên, chúng tôi đã thấy được sức sống của nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Nghề dệt thu hút nhiều lao động tham gia và là công việc hàng ngày của người phụ nữ. Hàng ngày, họ có thể đến dệt tại xưởng dệt Mạnh Bình hoặc dệt ngay tại nhà. Đây cũng là một cách làm sáng tạo của vợ chồng anh Nguyễn Văn Mạnh và chị Lục Thị Bình, nhằm tạo điều kiện cho người lao động vừa tham gia sản xuất nông nghiệp, vừa có thể dệt. Đặc biệt, nguồn sản phẩm dệt chủ yếu là từ các máy nằm rải rác trong các thôn, bản quanh vùng như ở 20 hộ gia đình thuộc thôn Khau Lình, Pá Han, Pác Cáp, Khuổi Nọ, Nà Có (xã Phù Lưu), 40 hộ gia đình ở thôn Ba Chãng, nơi tập trung nhiều bà con dân tộc Tày, Dao sinh sống. Cho đến nay, cơ sở Mạnh Bình đã đào tạo nghề cho hơn 100 lao động địa phương, có 80 máy dệt trong xưởng.

 

 
Suốt dệt cổ
Suốt dệt cổ.

 

 
Váy thổ cẩm phụ nữ H’Mông
Váy thổ cẩm phụ nữ H’Mông.

Sản phẩm dệt của bà con dân tộc có mẫu mã và hoa văn độc đáo, đẹp mắt, tinh xảo như hoa văn hình học, cây cỏ, nhà cửa… độc đáo, mang đặc trưng bản sắc văn hóa của các tộc người H’Mông, Tày, Dao vùng núi cao phía Bắc. Không chỉ đặc sắc về mặt phối hợp hoa văn, sản phẩm thổ cẩm lại có nhiều chủng loại như khăn, túi, mũ, ví, vỏ gối, vỏ chăn, quần áo dân tộc (Tày, Dao, H’Mông)… nên đã trở thành mặt hàng được ưa chuộng khi du khách đến với Tuyên Quang. Sản phẩm không chỉ được cung cấp tới thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai mà còn cung cấp cho bà con dân tộc quanh vùng, đến các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn… phục vụ cho nhu cầu của khách du lịch, đặc biệt khách du lịch nước ngoài.

 

 
Đồ lưu niệm được trang trí bằng sản phẩm dệt thổ cẩm đặc sắc
Đồ lưu niệm được trang trí bằng sản phẩm dệt thổ cẩm đặc sắc.

Đây không chỉ là một hướng đi tích cực trong việc phát triển kinh tế địa phương, mà còn chứng tỏ nỗ lực của người dân trong việc gìn giữ một nét đẹp văn hóa vốn rất đặc sắc của đồng bào vùng cao phía Bắc Việt Nam.

Trịnh Bộ

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site