18:02 | 14/06/2020

Nét đẹp truyền thống nghề thêu Văn Lâm

(LV) - Trong các làng nghề thêu truyền thống ở Việt Nam, làng Văn Lâm thuộc xã Ninh Hải, tỉnh Ninh Bình là một trong những nơi hội tụ những tinh hoa của nghề thêu ren ở Việt Nam với truyền thống lịch sử hơn 700 năm.

 >>> Nghề làm đũa ở Tân Sơn

Dọc hai bên đường vào Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động là các cửa hàng san sát bày bán sản phẩm như khăn tay, áo, tranh... Chỉ bằng những sợi chỉ mong manh đầy màu sắc, cùng với những tấm vải rộng, hẹp nhiều kích cỡ, đôi bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng bay bổng, những người phụ nữ Văn Lâm vẫn miệt mài bên những khung thêu, thả hồn vào từng đường kim, mũi chỉ để cho ra sản phẩm thêu tay tinh xảo mang cả hình ảnh, con người, non nước của vùng quê di sản tới với du khách xa gần.

 

 
Sản phẩm thêu của làng Văn Lâm đã đi khắp các nước trên thế giới, nhất là khu vực châu Âu và khu vực Đông Bắc Á
Sản phẩm thêu của làng Văn Lâm đã đi khắp các nước trên thế giới, nhất là khu vực châu Âu và khu vực Đông Bắc Á.

 

 
Với sự sáng tạo, thừa kế nghề di sản của cha ông, những người thợ làng Văn Lâm đã làm ra những sản phẩm thêu ren mang vẻ đẹp độc đáo, được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng
Với sự sáng tạo, thừa kế nghề di sản của cha ông, những người thợ làng Văn Lâm đã làm ra những sản phẩm thêu ren mang vẻ đẹp độc đáo, được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Đường nét thêu ren của những người thợ nơi đây rất uyển chuyển, mềm mại, thanh tú, nhưng lại sống động, mịn màng như những nét vẽ, những kỹ thuật mà các cụ để lại như thêu đâm xôi, thêu nối đầu, thêu bó hạt… là cách thêu hầu như chỉ có ở Văn Lâm. Với thêu màu thì phải xô chỉ làm sao cho mịn, trong phối màu hài hòa những vẫn phải mịn mặt chỉ. Còn thêu cài răng lược thì mình phải đi đường kim sao cho đúng cách.

 

 
Công đoạn châm mẫu trước khi được thêu
Công đoạn châm mẫu trước khi được thêu.

 

 
Người thợ Văn Lâm thả hồn vào từng đường kim, mũi chỉ
Người thợ Văn Lâm thả hồn vào từng đường kim, mũi chỉ.

Hiện nay, các sản phẩm thêu thời trang được người thợ nơi đây làm là các loại váy, áo, túi xách, giày dép… Nhờ đó, sản phẩm thêu của làng nghề phát triển rất phong phú, đó là những tấm ga trải giường, mặt gối, bộ khăn ăn, rèm cửa, áo Kimono, áo Hanbok, khăn tay, tranh, ảnh với những chi tiết thêu mượt mà, óng ánh như điểm bạc, những phần thêu dua của Văn Lâm luôn mềm mại duyên dáng.

 

 
Công đoạn in trên vải để định mẫu cho từng sản phẩm
Công đoạn in trên vải để định mẫu cho từng sản phẩm .

 

 
Các sản phẩm thêu của những người thợ tài hoa làng Văn Lâm
Các sản phẩm thêu của những người thợ tài hoa làng Văn Lâm.

Với sự đa dạng về mẫu mã, chất lượng và uy tín, hàng thêu Văn Lâm ngày một nâng lên, tạo được lòng tin với khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Italia, Anh, Mỹ... Hiện nay, làng nghề Thêu Văn Lâm có 9 doanh nghiệp, hàng chục tổ hợp sản xuất và trên 700 hộ gia đình làm nghề thêu. Văn Lâm đang kết hợp hài hòa giữa phát triển làng nghề và du lịch để thúc đẩy làng nghề phát triển một cách bền vững.

Vũ Hoàng Kiều My

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site