08:51 | 25/12/2019

Bí mật trong nhà thờ cổ Mằng Lăng

(LV) - Không chỉ là một trong những công trình đặc trưng của kiến trúc Gothic, nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên còn là nơi cất giữ một báu vật của quốc gia…

>>> Hải Vân Quan "Thiên hạ đệ nhất hùng quan"

Giải mã tên gọi Mằng Lăng

Nằm ở xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, nhà thờ Mằng Lăng là một trong những nhà thờ lâu đời nhất và nổi tiếng nhất Việt Nam. Được khởi công xây dựng vào năm 1892, phải 15 năm sau công trình theo kiến trúc Gothic này mới được khánh thành trong một khuôn viên rộng hơn 5.000 m2 với nhiều cây xanh.

 

 

Có dịp đến khám phá và chiêm ngưỡng những nét kiến trúc Gothic cổ điển của nhà thờ thì nhiều du khách đều thắc mắc với tên gọi của nơi đây. Cái tên Mằng Lăng nghe khá lạ tai nhưng thực sự lại có nguồn gốc rất mộc mạc và giản dị.

Theo các bậc cao niên ở An Thạch, cách đây hơn 100 năm, khu vực này rất ít dân cư và được phủ kín bởi cây rừng, trong đó có một loại cây mọc rất nhiều, tán phủ rộng, lá cây hình bầu dục, hoa mọc chùm nở ra màu tím hồng rất đẹp cùng họ với bằng lăng nên người dân đã đặt tên cho loài hoa đó là mằng lăng. Đến nay, những cây mằng lăng đã biến mất nhưng dấu tích của chúng vẫn còn trong nhà thờ - một bàn gỗ tròn có đường kính 1,7 m được làm từ gỗ mằng lăng từ thuở sơ khai khi xây dựng. Do đó, sau khi xây dựng nhà thờ ở khu vực An Thạch này, người dân đã gọi tên là nhà thờ Mằng Lăng.

Công trình kiến trúc cổ nổi tiếng

So với nhiều nhà thờ cổ nổi tiếng khác ở Việt Nam, nhà thờ Mằng Lăng không lớn và thiết kế bên trong cũng đơn giản hơn. Tuy vậy, sự cầu kỳ trong trang trí mỹ thuật của nhà thờ Mằng Lăng là yếu tố ít nhà thờ nào khác sánh bằng.

 

 
Bức phù điêu trong hầm
Bức phù điêu trong hầm.

Mặt tiền nhà thờ Mằng Lăng gây ấn tượng với vẻ bề thế, hai bên là hai lầu chuông, chính giữa là thập tự giá. Bao bọc mặt tiền và hành lang là những khung hình mái vòm kiểu kiến trúc Gothic đã có từ cách đây khoảng 1200 năm trước Công Nguyên. Nhìn vào nhà thờ Mằng Lăng, du khách hẳn sẽ cảm thấy rất quen thuộc bởi bề ngoài của nó đậm chất những nhà thờ ở châu Âu.

Không gian bên trong thánh đường khá giống các nhà thờ Gothic khác ở Việt Nam với hai hàng cột tạo thành các ô vòm liên hoàn. Riêng phần trần thánh đường không còn kiểu mái vòm Gothic cao vút mà là trần gỗ phẳng. Đó là do phần trần nguyên bản đã sập trong trận bão năm 1924 và được làm lại sau đó.

 

 
Không gian trong thánh đường
Không gian trong thánh đường.

Toàn bộ nhà thờ toát lên vẻ cổ xưa với sơn phủ màu xanh xám đã sờn màu qua hàng thế kỷ để mang cho mình một vẻ đẹp đến kỳ lạ. Và nhà thờ Mằng Lăng thật sự là một địa chỉ khó bỏ qua với du khách khi dừng chân ở xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh”.

Nơi cất giữ báu vật của quốc gia

Một trong những khám phá thú vị khi đặt chân đến nhà thờ Mằng Lăng là hang thánh đường nằm trong lòng một quả đồi nhân tạo. Đây cũng là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên - “Phép giảng tám ngày” của linh mục Alexandre de Rhodes, được in năm 1651 tại Roma, Italia. Du khách khi đến nhà thờ Mằng Lăng ngoài việc tham quan lối kiến trúc độc đáo còn được chiêm ngưỡng cuốn sách đặc biệt hiện đang được lưu giữ trang trọng nơi đây.

 

 
Cuốn sách quốc ngữ đầu tiên của linh mục Alexandre de Rhodes được in tại Roma, Italia vào năm 1651
Cuốn sách quốc ngữ đầu tiên của linh mục Alexandre de Rhodes được in tại Roma, Italia vào năm 1651.

Bên trong hầm có nhiều phù điêu kể lại những câu chuyện về thánh Anre Phú Yên, một vị thánh tử đạo được sinh ra tại giáo xứ Mằng Lăng. Đối với người Công giáo Việt Nam, nhà thờ Mằng Lăng là nơi hành hương vào dịp lễ kỷ niệm Chân phước Anrê Phú Yên và thánh lễ cầu cho giới trẻ Công giáo.

Tồn tại hơn một thế kỷ, nhà thờ Mằng Lằng như một chứng nhân lịch sử nằm trên mảnh đất duyên hải miền Trung xinh đẹp. Có dịp đến Phú Yên, đừng mải miết tìm những triền đồi cỏ xanh, những bãi biển xanh mướt mà quên mất công trình kiến trúc đặc sắc này.

Song Nguyên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site