13:15 | 10/06/2020

Nghề trồng dâu nuôi tằm trên đất cao nguyên

(LV) - Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lộc nổi tiếng bởi đây là “vựa” tơ tằm lớn không chỉ của Lâm Đồng mà còn là cả nước. Ở thị trấn Nam Ban (huyện Lâm Hà), rất nhiều hộ gia đình đặt những nong kén tằm màu ngà phơi thành từng chồng ngoài sân, chung quanh vườn đều là những hàng dâu xanh tít tắp. Họ cùng liên kết với các cơ sở sản xuất ngay trong vùng để tạo thành những làng nghề dệt lụa thu hút du khách.

>>> Người Mông xanh giữ nghề dệt vải

Làng nghề thu nhỏ

Theo con đường đèo Tà Nung quanh co từ thành phố Đà Lạt lên vùng đất Lâm Hà vùng cao nguyên này có thể dễ dàng gặp trên đường đi những triền đồi phủ một màu xanh bạt ngàn của cây dâu. Bà Nguyễn Thị Lụa, một người dân thị trấn Nam Ban cho biết, do chất đất bazan cao nguyên tốt, lại thêm khí hậu ôn hòa quanh năm nên từ lâu, người dân địa phương đã duy trì việc trồng cây dâu tằm và ngày càng mở rộng trở thành vùng nguyên liệu lớn cho ngành sản xuất này. Cũng bởi điều kiện thuận lợi nên gia đình bà đã duy trì công việc này được gần hai chục năm, dù lúc thăng lúc trầm nhưng vẫn là một trong những nguồn thu của gia đình.

 

Xưởng sản xuất tơ lụa với quy trình khép kín phổ biến tại Nam Ban
Xưởng sản xuất tơ lụa với quy trình khép kín phổ biến tại Nam Ban.

Trước kia, bà con thường đợi người tới thu mua kén, còn bây giờ, các cơ sở sản xuất tơ lụa ngay trong vùng có thể đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho bà con. Ngoài “thủ phủ” tơ lụa nổi tiếng là thành phố Bảo Lộc, tại huyện Lâm Hà cũng có rất nhiều công ty, cơ sở sản xuất tơ sợi nổi tiếng, trong đó tập trung nhiều tại thị trấn Nam Ban và xã Gia Lâm.

 

Xưởng sản xuất tơ lụa với quy trình khép kín phổ biến tại Nam Ban
Xưởng sản xuất tơ lụa với quy trình khép kín phổ biến tại Nam Ban.

Tới những cơ sở này mới thấy không khí làm việc tất bật của một làng nghề thu nhỏ, đúng như lời cha ông vẫn nói về nghề “nuôi tằm ăn cơm đứng” này. Chủ cơ sở đảm nhận mua kén tằm của bà con trong vùng. Tất cả thu gom lại trong nhà xưởng, dệt lụa, nhuộm vải. Hầu hết các cơ sở sản xuất đều duy trì phương thức sản xuất bán thủ công, tức là có sử dụng máy móc để hỗ trợ sản xuất, tuy nhiên, những khâu quyết định nhất vẫn do bàn tay khéo léo của con người thực hiện. Chẳng hạn như phân loại kén đạt tiêu chuẩn để ươm tơ, bắt kén, bắt mối cho lên máy để sản xuất sợi tơ, giám sát nhuộm màu, tới thiết kế, hoàn thiện các sản phẩm may thêu thời trang…

Điểm đến của du khách

Cùng với sự phát triển của du lịch, nhiều cơ sở tơ lụa tại thị trấn Nam Ban đã trở thành nơi đón khách trải nghiệm và tham quan, bán các sản phẩm đồ lưu niệm, đồ thời trang, tranh lụa do chính cơ sở mình sản xuất cho khách du lịch. Việc thực hiện quy trình khép kín gồm đầy đủ các công đoạn không chỉ để họ duy trì sản xuất mà giúp cho du khách có thể du lịch tại chỗ, có thể giới thiệu những nét đẹp văn hóa của nghề dệt với du khách quốc tế thông qua các hoạt động thường nhật, với chính những người dân địa phương đang miệt mài lao động. Bắt tay với du lịch, đến nay, các cơ sở sản xuất tơ lụa, cũng như làng nghề của Lâm Hà đều nằm trong các chương trình du lịch ngoại thành của Lâm Đồng.

 

Nhiều công đoạn vẫn phải làm thủ công
Nhiều công đoạn vẫn phải làm thủ công.

Chị Hồng Nhung, một hướng dẫn viên du lịch người địa phương cho biết, hầu hết các cơ sở tơ lụa lớn ở Lâm Hà đều đảm đương các công việc từ A tới Z, tức là từ lúc nguyên liệu tới hoàn thiện sản phẩm để xuất khẩu. Với vị trí thuận lợi, chỉ cách trung tâm thành phố Đà Lạt chưa tới 30 km, lại nằm trong hành trình trải nghiệm qua cung đường đèo hùng vĩ, được tới thăm các địa danh nổi tiếng của cao nguyên như Thác Voi, chùa Linh Ẩn, làng hoa Vạn Thành… nên các cơ sở sản xuất tơ lụa tại thị trấn Nam Ban hấp dẫn du khách, đặc biệt là khách quốc tế.

Mỗi một cửa hàng giống như một bảo tàng tơ lụa thu nhỏ, với rất nhiều các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và loại hình. Từ những sản phẩm khăn, túi, đồ lưu niệm nhỏ xinh, tới những bức tranh thêu tinh tế, những bộ áo dài tha thướt… đều có thể tìm thấy ở trong những cửa hàng ngay giữa phố núi. Trên trang web tư vấn du lịch nổi tiếng Trip Advisor, rất nhiều du khách đã bày tỏ ấn tượng đặc biệt khi được tới Nam Ban khám phá cách ươm tơ, dệt lụa. Một du khách đến từ Puerto Princesa, Philippines đã chia sẻ cảm giác thú vị khi được xem quá trình sản xuất, với từng chi tiết đều tỉ mỉ, ấn tượng nhưng lại rất dễ thực hiện, khiến du khách có thể tự tay trải nghiệm.

 

Du khách tham quan các cơ sở sản xuất
Du khách tham quan các cơ sở sản xuất.

Với nhiều du khách, ngoài sự thích thú, họ cũng bất ngờ khi biết quy trình để dệt nên những tấm vải rực rỡ sắc màu, sự giống nhau và khác nhau trong quy trình dệt lụa giữa các làng nghề truyền thống của Việt Nam, cũng như dấu ấn vùng miền hiện rõ trong từng hoa văn, chi tiết. Chị Jessica Wong, một du khách đến từ Malaysia rất thích thú khi nhìn những con tằm ăn lá dâu, chạm tay vào kén tằm hay vuốt những sợi tơ vàng óng. Chị chia sẻ: “Gia đình tôi là người gốc Hoa, nên bà và mẹ thường thích may trang phục truyền thống bằng vải tơ lụa. Tới đây tham quan để biết cách sản xuất, tôi cũng tranh thủ chọn được rất nhiều đồ làm quà tặng cho gia đình”.

Từ Giang

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site