23:28 | 11/08/2020

Mưa mùa hạ

(LV) - Ai bảo mùa hạ chỉ gây thương nhớ bởi sắc vàng chói chang của nắng, bởi màu đỏ thắm của phượng vĩ, màu tím biếc của bằng lăng hay màu xanh dương của nền trời. Với tôi mùa hạ còn gây thương nhớ bởi những cơn mưa mát lạnh tưới mát đất trời.

>>> Cánh đồng đom đóm

Cơn mưa dịu ngọt

Mỗi khi nhớ về mùa hạ tôi thường nhớ về những cơn mưa. Mưa tưới mát những ngày dài oi bức, mang lại sự hồi sinh cho xóm làng. Những cơn mưa mùa hạ như một tặng vật đất trời mang đến cho con người. Đi ngang những mùa hạ in đậm trong trí nhớ là những ngày đất trời được tắm mát trong cơn mưa.

Tuổi thơ hồn nhiên vui đùa dưới cơn mưa dường như chỉ mới đây thôi. Những ngày mùa hạ nghe thấy một cơn mưa sắp đến đám trẻ reo hò rủ nhau ra sân tắm mưa. Tiếng cười giòn tan lẫn trong cơn mưa mùa hạ mát lạnh làm nên những kí ức trong lành. Có khi bọn trẻ trú mình dưới mái hiên, vòm lá, đôi tay bé bỏng vẫn vươn ra hứng lấy từng hạt mưa mùa hạ trong niềm vui mừng.

 

Niềm hân hoan, vui mừng khi cơn mưa mùa hạ ghé qua
Niềm hân hoan, vui mừng khi cơn mưa mùa hạ ghé qua.

Dường như ai cũng hân hoan vui mừng khi có một cơn mưa ghé đến giữa ngày hạ. Tôi nhớ ban công trường những ngày mưa có biết bao gương mặt rạng rỡ nụ cười. Tiếng thầy cô giảng bài cũng ngưng lại để cùng thưởng thức giây lát bản giao hưởng mưa của đất trời. Và, chỉ đợi đến giờ ra chơi, cả lớp ùa ra, chen chúc nhau đứng trước ban công ngắm mưa rơi trong tiếng hò reo. Mưa mùa hạ làm tôi nhớ đến những giai điệu tuyệt đẹp của Yiruma trong “Kiss the rain”, cùng đôi mắt trong veo của những cô bạn mới lớn ngày nào, vừa tinh khiết lại vừa miên man như những cơn mưa đầu mùa.

Tinh khiết và miên man

Sinh ra từ thôn quê, những ngày nắng hạ khắc nghiệt, nhìn cánh đồng bị mổ xẻ thành trăm mảnh, những vết nứt sâu hoẳm khiến cánh đồng như nứt toắc ra, ai là con nhà nông đều cảm thấy đau lòng. Sông suối ao hồ cạn kiệt nước, đám trẻ không có nơi chơi đùa chỉ biết trú vào những bụi cây rậm vừa chơi vừa tránh nóng. Kênh rạch cạn nước. Bọn trẻ quanh quẩn bên hiên nhà, không còn những ngày hẹn nhau tắm kênh hay bày trò thi thố xem ai bơi nhanh hơn. Giếng làng cũng bắt đầu hiếm nước. Thả chiếc gàu xuống chạm đáy vẫn chưa được nửa gàu nước. Có nhà phải tranh thủ đi lấy nước từ nửa đêm hoặc tinh mơ sáng.

 

Cơn mưa mát lạnh tưới mát đất trời
Cơn mưa mát lạnh tưới mát đất trời.

Ai đã từng sống giữa những ngày hạ oi bức khắc nghiệt mới thấu hiểu cảm giác mong đợi một cơn mưa là thế nào. Những ngày hạ về nhìn giàn mướp héo úa mà thấy thương làm sao. Vậy mà chỉ cần một cơn mưa nhỏ, cành lá đã đâm chồi khoe sắc, hoa vàng rực một khoảng vườn. Mưa xuống cho cỏ cây tươi tốt, cho lớp đất xốp mềm, cho sự sống hồi sinh trên mảnh đất khô cằn. Mưa giúp người nông dân đỡ những nhọc nhằn. Mưa làm khu vườn nhỏ bé của bà được tưới mát xanh tươi. Những đóa hoa trong khu vườn cũng rạng ngời khoe sắc. Sau một ngày mưa, mọi người hân hoan thức dậy trong bầu không khí trong lành, nắng long lanh vờn trên vòm lá, cuộc sống tràn ngập những thanh âm vui nhộn.

Vậy đấy, mùa hạ về đâu chỉ xôn xao bởi tiếng ve, đâu chỉ lấp lánh bởi nắng vàng, mùa hạ còn có những cơn mưa mát lành. Nếu tạo hóa ban cho đất trời những ngày mùa hạ nắng ấm thì tạo hóa cũng mang đến cho đất trời những cơn mưa tưới mát tâm hồn. Cuộc sống không chỉ có sự nhọc nhằn mà còn có những phút giây để tận hưởng. Đi giữa mùa hạ bắt gặp cơn mưa mát lành bỗng thấy yêu đời biết bao. Với tôi những cơn mưa mùa hạ luôn là những cơn mưa dịu ngọt nhất. Chúng là món quà tuyệt vời mà đất trời ban tặng cho con người.

Trần Nguyên Hạnh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site