01:09 | 15/08/2020

Mùa hoa xà cừ

(LV) - Có một loài hoa dịu dàng và bình dị. Có một loài hoa khiêm nhường và duyên dáng. Loài hoa ấy đã đánh thức trong tôi rất nhiều kỉ niệm của những tháng ngày hoang hoải, tháng ngày tuổi thơ trong vắt, trinh nguyên. Loài hoa đồng nội mộc mạc ấy, biết có ai còn nhớ: hoa xà cừ.

>>> Ký ức cỏ hoa

Gam màu ngọt ngào

Tôi lớn lên đã thấy bóng xà cừ cao lớn nơi đầu ngõ nhà nội. Ngày ấy, tôi từng tò mò hỏi vì sao nội lại trồng loài cây ấy. Nội bảo, trong số những loài cây cho bóng mát thì xà cừ là cây có gốc rễ vững chãi, tán cao và rộng. Vả lại, quán cắt tóc của nội được làm bên gốc xà cừ, đầu con đường vào làng, nơi mọi người không chỉ đến để cắt tóc mà còn để tâm sự chuyện làng, chuyện nước, chuyện ruộng vườn, con cháu,…

 

Loài hoa khiêm nhường và duyên dáng
Loài hoa khiêm nhường và duyên dáng.

Một buổi sáng đứng dưới gốc xà cừ bất chợt nhìn lên, tôi thấy thấp thoáng trong những vòm lá xanh rậm rì là lốm đốm những sắc vàng nhạt quyện trong nắng mai long lanh. Đó là những chùm hoa xà cừ đã nở, khẽ rung rinh theo gió. Những bông hoa không nở lác đác mà rủ nhau hòa điệu cùng một thời điểm, khoe sắc ở đầu mỗi cành. Mùi hương hoa xà cừ cứ phảng phất thân thiết như hương cau, hương bưởi, hay hương lúa trên đồng làng. Tôi ngẩn ngơ ngắm nhìn với đôi mắt tò mò, thích thú. Rồi bỗng từ trên cao, nhè nhẹ đáp xuống trước mắt tôi là những bông hoa li ti trông thật đẹp mắt. Và dưới chân tôi là một thảm hoa xà cừ mỏng tang đã được dệt nên từ lúc nào chẳng biết.

Tôi đưa tay nhặt từng nụ hoa, từng bông xà cừ, đặt gọn chúng trong lòng bàn tay mình, đã mắt ngắm nhìn. Nụ hoa xà cừ xanh tựa màu lá non. Chúng tròn vo như hạt tấm lớn. Hoa nở có màu vàng chanh. Mỗi bông có bốn cánh mỏng, nhụy vàng ở giữa, gốc nhụy có pha sắc tím đỏ. Tôi trầm trồ và đem điều ngạc nhiên ấy khoe với nội. Trên tay vẫn nâng niu những bông hoa bé nhỏ, lòng thầm nhủ “Vậy là xà cừ cũng nở hoa như bao loài cây khác”. Cũng bắt đầu từ đó, những bông hoa xà cừ đã góp mặt trong tâm hồn tôi, dệt trong tim tôi những kỉ niệm tuổi thơ trong trẻo cùng chúng bạn.

Miền cổ tích vấn vương

Mùa hoa xà cừ, dưới gốc cây, khi thì lũ chúng tôi ngồi bên nhau, tần ngần phóng tầm mắt lên những vòm lá xanh mơn man, bóng mượt chỉ để được đã mắt ngắm nhìn những chùm hoa vàng nhạt khép nép trong vòm lá và tha hồ tưởng tượng. Đứa bảo, cây xà cừ chẳng khác nào chiếc ô lớn, thu vào mình cái nắng gay gắt của mùa hè để rồi tỏa ra màu xanh kỳ diệu, mát lành cho con người. Đứa bảo, những bông hoa xà cừ nhỏ xíu, mỏng manh được những chiếc lá xanh che chở tựa bàn tay người mẹ khẽ vuốt ve những đứa con bé bỏng. Đúng thế. Cây xà cừ cứ ung dung, bình lặng suốt năm này tháng khác tựa một vị thần khổng lồ hiền lành, bao dung.

 


Chúng tôi còn rủ nhau gom những bông hoa xà cừ, đựng trong từng hũ, từng chén nhỏ. Hoa xà cừ là hàng. Lá xà cừ làm tiền. Hoa xà cừ làm món ăn. Lá xà cừ làm đĩa bày biện, trang trí,… Cứ thế, nụ cười giằng dai suốt mùa hoa nở. Cũng có khi, chúng tôi ngồi tỉ mẩn xâu chuỗi từng bông hoa xà cừ thành những chiếc vòng cổ, vòng tay xinh xinh làm quà tặng nhau. Những chiếc vòng có khi còn được cất giữ cẩn thận đợi mùa hoa sau đem ra để cùng hoài niệm.

Lớn lên, tôi xuống trường huyện học. Sân trường rộng rãi không chỉ khoe sắc bởi phượng đỏ, bằng lăng tím mà còn có bóng dáng của những cây xà cừ sừng sững, điềm tĩnh. Những bông hoa xà cừ mong manh cứ âm thầm làm tròn sứ mệnh cho mùa, cho nắng hè thêm vàng ngọt hơn. Để rồi, trong những giấc mơ cổ tích nhiệm màu của tuổi học trò, hình bóng hoa xà cừ vẫn thấp thoáng hiện về bâng khuâng, nhung nhớ!

Một mùa hoa xà cừ lại nở. Sắc hoa tựa hồ như gam màu ngọt ngào của một miền cổ tích xưa cũ, nơi hòa điệu của nắng, của gió, của những vấn vương dịu ngọt một thời chẳng thể nào quên.

Thu Đình

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site