10:01 | 16/10/2020

Về với dã quỳ

(LV) - Nếu bạn đã từng bắt gặp sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ giữa một ngày nắng đẹp sẽ khó lòng quên được sắc hoa quyến rũ ấy. Mỗi năm cứ đến hẹn lại lên, dã quỳ lại rực rỡ khắp các cung đường. Loài hoa là hiện thân của sự vui tươi ấy đã làm xao xuyến biết bao tâm hồn yêu cái đẹp, gieo vào lòng người niềm vui, niềm tin yêu vào cuộc sống và thiên nhiên tươi đẹp.

>>> Tình yêu xuyến chi

Đắm mình trong sắc vàng của hoa

Tôi đã bị mê đắm bởi sắc vàng của dã quỳ ngay từ lần đầu tiên bước chân đến vùng cao nguyên này. Giữa ánh nắng vàng, những cơn gió mơn man dịu nhẹ, dã quỳ rộ lên vàng rực giữa nền trời xanh thẳm, giữa cành lá xanh tươi. Người dân ở đây bảo dã quỳ là loài hoa tự mọc, không người trồng trọt, chăm bẵm. Đó là loài hoa của núi rừng, được chăm sóc bởi những vệt nắng ấm, những cơn mưa tươi mát của đất trời. Bởi đất bàn tay và ân điển của tạo hóa.

 

Sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ
Sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ.

Tôi yêu dã quỳ bởi một sự kết nối đặc biệt với cỏ hoa mà ngay cả chính tôi cũng không hiểu rõ. Tôi thường cảm thấy nội tâm của mình có một sự hòa hợp với thiên nhiên, cỏ cây hoa lá. Có một nguồn năng lượng thanh khiết từ những đóa hoa đang tưng bừng khoe sắc kia đã biến những u sầu buồn bã của tôi trở thành niềm vui và niềm hạnh phúc.

Tôi nhận ra rằng có một sức mạnh kì diệu đến trên đời sống của tôi thông qua sự kết nối với những đóa hoa và thiên nhiên tươi đẹp. Nếu bạn chưa biết đến sức mạnh chữa lành của thiên nhiên đối với đời sống của con người thì hãy thử một lần thả mình trong ánh nắng mai, cảm nhận những sợi nắng ấm áp xuyên thấu qua lớp biểu bì dưới da từ từ lan tỏa trong từng thớ thịt. Hãy đi dạo trên những cung đường rực rỡ dã quỳ, đắm mình trong sắc vàng của hoa, lắng nghe những cơn gió và hơi thở của núi rừng lan tỏa trong không gian, bạn sẽ cảm nhận được một luồng năng lượng vô cùng hiền hòa êm dịu đến trên cơ thể và tâm hồn của mình. Sự hiện diện của dòng cảm xúc ấy sẽ mang lại sự bình an trong tâm trí của bạn. Những điều mà cuộc sống ồn ào hối hả ngoài kia không thể mang lại cho bạn. Nhưng thiên nhiên tươi đẹp và sức sống của nó lại hoàn toàn có thể.

Sự dịu dàng lan tỏa

Khi tôi mang chiếc váy mình yêu thích và đạp xe tung tăng trên con đường rực rỡ dã quỳ có một ý nghĩ đã đến trong tôi rằng, những bông hoa kia là những người bạn hiền hòa. Tôi có thể cười vui, ôm ấp nó vào lòng mà hít hà hương thơm. Tôi có thể chạm nhẹ vào chúng, nâng niu và mơn trớn chúng. Tôi nhận ra rằng mỗi sự vật trên thế giới này đều ẩn chứa một thông điệp giấu kín bên trong. Thiên nhiên, cây cỏ, hoa lá cũng vậy. Đôi lúc bạn nghĩ rằng cây cỏ không có tiếng nói, không thể nghe thấy, không giao tiếp như con người. Nhưng sự thật là chúng luôn chứa đựng sức mạnh ảnh hưởng đến chúng ta nhất.

 

Dã quỳ - loài hoa hiện thân của sự vui tươi
Dã quỳ - loài hoa hiện thân của sự vui tươi.

Người ta nói rằng phụ nữ thường giống như bông hoa bởi sự mềm mại của nó. Tôi cảm thấy điều này thật đúng. Khi tìm tới những cánh hoa dã quỳ, ôm ấp nó vào lòng, tôi đã đón nhận từ nó một sự dịu dàng lan tỏa vào bên trong. Tôi đã yêu dã quỳ bởi một sự hòa hợp vô cùng tự nhiên đến từ thế giới nội tâm của chính mình, điều đó thắt chặt tôi trong một mối giao hòa với cỏ cây, hoa lá. Tôi nhận ra mình không cần phải gồng mình lên và chiến đấu với thế gian này, mà chỉ cần sống dịu dàng như những đóa hoa, sống đúng với tâm hồn con gái ở bên trong mình.

Từ ngày đó tôi đã yêu dã quỳ đến nỗi vấn vương mảnh đất cao nguyên nắng gió với những cung đường rộng thoáng, những hàng cây xanh tươi và khí trời mát mẻ. Dã quỳ đã thổi vào trong tôi một ngọn gió trong lành của niềm tin yêu và sự hi vọng. Tôi tin rằng dù cuộc sống khắc nghiệt đến đâu, tôi vẫn có thể vượt qua được bởi những tin yêu và hi vọng mà vùng đất với những đồi dã quỳ ngan ngát hương thơm đã gieo vào tâm trí tôi.

Cứ mỗi năm tháng 10 về những cuộc hẹn thân thương lại đưa tôi đến với Tây Nguyên để hướng về những đồi hoa dã quỳ vàng rực đang rộ nở. Thiên nhiên và con người nơi đây đã neo giữ tâm hồn tôi. Càng bên cạnh, gần gũi và gắn bó những con người mang tâm hồn của thiên nhiên thuần khiết, tôi càng thêm yêu mảnh đất này như một phần cuộc sống mình. Thiên nhiên nơi đây không chỉ tưới đẫm cuộc sống tôi mà còn tưới đẫm tâm hồn tôi. Thiên nhiên cũng lan tỏa vào cuộc sống của những con người nơi đây, để tâm hồn đơn sơ và thuần khiết của họ cảm phục trái tim tôi mỗi ngày.

Trần Nguyên Hạnh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site