In bài này
23:26 | 19/03/2017

Công dụng của hoa bưởi

(LV) – Không chỉ là hương liệu vô cùng độc đáo với các món ăn, hoa bưởi thơm dịu ngọt phảng phất còn giúp thanh lọc không khí, giảm stress, giúp thư thái tâm hồn.

Hoa bưởi tạo thêm hương vị thơm ngon, thanh nhã cho món ăn, đồ uống

Bột sắn dây ướp hoa bưởi: Sắn dây khi được lọc thành bột sẽ được phơi trong nắng để bột mịn và trắng hơn. Lúc bột được mang đi đóng gói, người ta cũng không quên lấy một vài bông hoa bưởi gói cùng.

Bột sắn dây có công dụng tốt đối với sức khỏe con người, hơn nữa lại là thức uống giải nhiệt lý tưởng, mang đến cảm giác mát lành, sảng khoái.

Mía ướp hoa bưởi
Mía ướp hoa bưởi.

Mía ướp hoa bưởi: Không chỉ được dùng để ướp bột sắn dây, những bông hoa bưởi cũng được người dân ướp với mía tạo nên món ăn thi vị không kém. Khi hương bưởi đã thấm vào những đốt mía, người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của mía cùng vị thơm từ hoa bưởi nhẹ nhàng.

Trà hoa bưởi: Hương hoa bưởi giúp con người giảm stress, tỉnh táo, minh mẫn hơn, bởi vậy mà cứ đến mùa hoa bưởi, nhà nhà đều chuẩn bị những ấm trà, khi nõn trà đã được ép cùng hoa bưởi khô để uống thường ngày.

Trà hoa bưởi với công dụng giảm mệt mỏi
Trà hoa bưởi với công dụng giảm mệt mỏi.

Nước hoa bưởi làm bánh, nấu chè: Với những món bánh như bánh dẻo, bánh trôi, bánh chay hay một số loại chè như chè đậu xanh, chè hoa cau, chè hạt sen… thì nước đường hoa bưởi là thứ hương liệu không thể thiếu để làm nên linh hồn của món ăn.

Hoa bưởi – vị thuốc của mọi nhà

Tiêu đờm: Hoa bưởi 4g, hoa đậu mọt bát, nước gừng nửa thìa, đường phèn một thìa. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun khoảng 10 phút sau đó bỏ bã lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn.

Khai tâm tỉnh tỳ: Hoa bưởi và hoa sen mỗi thứ 10g chưng với trà uống có thể khai tâm tỉnh tỳ.

Những bài thuốc hay từ hoa bưởi
Những bài thuốc hay từ hoa bưởi.

Chữa đau dạ dày: Dùng hoa bưởi 5g, đường phèn một thìa nhỏ. Đun trong 200ml nước, sau khi sôi 5 phút cho đường vào rồi đun tiếp. Lấy nước đó dùng như uống trà hàng ngày.

Trị cảm mạo: Dùng lá hoặc hoa, cùi bưởi, lá sả, lá duối, lá cúc tần mỗi lá một nắm (50 -100g) cho vào nồi nước đun thật sôi dùng để xông trừ cảm mạo, cho ra mồ hôi và viêm đường hô hấp trên rất hiệu quả.

Mai Phương

Copyright © 2010 Làng Việt

 In bài này