In bài này
15:12 | 15/04/2017

Giới thiệu và trình diễn nghề mây tre đan truyền thống giữa lòng phố cổ

(LV) - Chiều 14/4, Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức giới thiệu trình diễn nghề truyền thống mây tre đan Phú Vinh tại Đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

 >>> Nghề dệt cói Kim Sơn

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2017, Ban quản lý phố cổ phối hợp với các nghệ nhân tổ chức các hoạt động văn hóa, giới thiệu, trình diễn nghề truyền thống của Hà Nội, qua đó giới thiệu tiềm năng thế mạnh về làng nghề của Hà Nội, thúc đẩy phát triển du lịch.

“Nghề may mây tre đan làng Phú Vinh (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) sẽ là hoạt động khởi đầu cho chuỗi giới thiệu làng nghề Hà Nội. Qua chương trình, các nghệ nhân có dịp giao lưu với khách du lịch, các chuyên gia trong lĩnh vực mỹ thuật để làm các mẫu hàng thủ công phù hợp với từng thị trường khách du lịch”, bà Trần Thúy Lan, Phó Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết.

Nghề mây, tre, đan có từ khoảng thế kỷ XVII, từ nhu cầu cuộc sống, người dân Phú Vinh đã tận dụng những nguyên liệu sẵn có như mây, tre để sản xuất những sản phẩm thông dụng, với mục đích sử dụng trong gia đình. Bằng óc sáng tạo và ðôi bàn tay khéo léo nên nghề mây tre ðan ở ðây ngày một thịnh výợng. Tỉnh Hà Tây trước đây là tỉnh có nhiều cơ sở đan mây, nhưng chỉ có hàng mây của Phú Vinh là trắng, đẹp, thanh nhã.

Chất lượng hàng mây, phụ thuộc ngay từ khi trồng mây. Muốn cây mây thẳng tăm, thì phải đặt rễ mây cho thẳng, sau 5 năm cho thu hoạch. Sau đó là chẻ, sấy và phơi mây. Đan mây, có nhiều cách, tuỳ theo nhu cầu của sản phẩm mà đan lóng mốt, lóng hai, lóng ba, lóng tứ. Ở Phú Vinh, gia đình nào cũng có người làm hàng mây tre. Nghề mây tre, đã giải quyết được việc làm cho người dân lúc nông nhàn, việc làm cho phụ nữ, trẻ em và người tàn tật. Nhờ vậy, cuộc sống của người dân Phú Vinh tương đối khá giả.

Hàng mây tre đan của Phú Vinh, có tới hàng trăm mẫu mã, có loại đòi hỏi kỹ thuật rất cao như tranh chân dung, phong cảnh, hoành phi, câu đối, chim thú... Nhìn những mặt hàng này, tưởng như được thêu bằng nan. Có loại cần sự khéo tay và cũng rất công phu như lẵng hoa quả, khay đĩa, làn, cặp, mũ, chao đèn... với nhiều kiểu dáng phong phú. Có loại, thuộc nhóm sản phẩm gia dụng, kích thước lớn... Các mặt hàng mây tre đan của Phú Vinh, đang cung cấp cho nhiều nước trên thế giới. Đây cũng là một điểm du lịch làng nghề, mà du khách quốc tế đến làng ngày một đông.

 

Nguyên liệu chính của làng nghề mây tre đan Phú Vinh
Nguyên liệu chính của làng nghề mây tre đan Phú Vinh.

Vào năm 2008, Tổ chức Du lịch thế giới đã chọn làng nghề Phú Vinh vào chương trình STEP (du lịch bền vững, xoá đói giảm nghèo) và hỗ trợ kinh phí khoảng 70.000 USD cho làng nghề để phát triển. Với dự án này, làng nghề Phú Vinh đã được các nhà chuyên môn hỗ trợ về kĩ thuật, xây dựng quy trình đào tạo, nâng cao năng lực quản lí để phát triển du lịch làng nghề đồng thời cũng nâng cao chất lượng các mặt hàng truyền thống.

Bên cạnh đó, Tổ chức Du lịch thế giới cũng sẽ tổ chức các khoá đào tạo, học tập kinh nghiệm phát triển du lịch, kỹ năng bán hàng trực tiếp cho du khách và bán hàng theo chuỗi. Đặc biệt, Tổ chức Du lịch thế giới sẽ kêu gọi đầu tư liên kết với các công ty lữ hành du lịch đưa du khách đến tham quan làng nghề.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Trung giới thiệu nghề mây tre đan đến công chúng
Nghệ nhân Nguyễn Văn Trung giới thiệu nghề mây tre đan đến công chúng.

Qua quá trình phát triển như vậy, làng nghề mây tre đan Phú Vinh đang ngày một phát triển và vươn rộng ra không chỉ ở thị trường trong nước mà còn cả thị trường quốc tế với mẫu mã sản phẩm phong phú. “Trước thay đổi của thị hiếu, người dân đã làmra những mẫu mã,sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo, đa dạng, có tính thẩm mỹ cao từ mây tre đan như: đồ vật trang trí, đĩa, khay, lọ hoa, chao đèn, rèm cửa, bàn, ghế, tranh chân dung, phong cảnh, hoành phi, câu đối ... Hiện làng nghề Phú Vinh có hơn 2.000 lao động vẫn gắn bó với nghề”, nghệ nhân Nguyễn Văn Trung cho biết.

Hoạt động giới thiệu nghề truyền thống mây tre đan Phú Vinh sẽ kéo dài đến hết ngày 7/5/2017.

Tố Oanh

Copyright © 2010 Làng Việt

 In bài này