In bài này
15:12 | 19/04/2017

Trưng bày, trình diễn “Tre, nứa trong đời sống âm nhạc dân tộc Việt Nam”

(LV) – Sáng 19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra trưng bày, triển lãm, trình diễn “Tre, nứa trong đời sống âm nhạc dân tộc Việt Nam”. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi các chương trình chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4).

>>> “Ngôi nhà chung” với ”Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Trong cuộc sống lao động sản xuất, sinh tồn, đấu tranh chống xâm lược, các dân tộc Việt Nam nương tựa vào tự nhiên, hài hòa với thiên nhiên, môi trường. Từ trong sự tương sinh đó, cây tre, cây nứa, lồ ô… đã được các cộng đồng dân tộc sáng tạo ra các nhạc cụ dân tộc độc đáo và những bản hòa âm của núi rừng, góp phần thể hiện sự gần gũi với thiên nhiên, môi trường, sự phong phú, đặc sắc của âm nhạc truyền thống, văn hóa Việt Nam cần được tôn vinh, bảo tồn, phát huy trong bối cảnh hiện tại, giao lưu, hội nhập quốc tế.

Đến với trưng bày trình diễn nhạc cụ dân tộc du khách được tham quan các loại nhạc cụ truyền thống: Pí (Pí tam lang, Pí đôi, Pí ló, Pí thiu, Pí phắp...), khèn (dân tộc Thái, Tà ôi, Pa cô..), K’long put (dân tộc Ba-Na, Xê-Đăng); nhạc cụ tự thân vang gồm mõ, T’rưng (dân tộc Ba-Na, Gia Rai, Xê-Đăng) .

Nghệ nhân ưu tú Lương Văn Nghiệp trình diễn nhạc cụ dân tộc Thái
Nghệ nhân ưu tú Lương Văn Nghiệp trình diễn nhạc cụ dân tộc Thái.

Ông Lương Văn Nghiệp, nghệ nhân ưu tú dân tộc Thái (Nghệ An) cho biết: Các hoạt động trong Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam rất có ý nghĩa bởi khi đến đây, tôi được gặp gỡ, giao lưu với đồng bào các dân tộc khác. Qua đó, giới thiệu các loại nhạc cụ tiêu biểu của dân tộc mình với đông đảo du khách. Tôi đến đây để giới thiệu nhạc cụ dân tộc tiêu biểu thường dùng để giao lưu văn hóa, văn nghệ của người Thái, được làm bằng tre, nứa...

 

Nghệ nhân dân tộc H'rê trình diễn nhạc cụ dân tộc
Nghệ nhân dân tộc H'rê trình diễn nhạc cụ dân tộc.

Đại diện cho tỉnh Quảng Ngãi tham dự Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, ông Huỳnh Hữu Thái, Phó Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết: Tổ chức các hoạt động này rất có ý nghĩa trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc. Đây là dịp để giới thiệu bản sắc văn hóa từng địa phương đến với đồng bào Thủ đô Hà Nội, kết nối tình đoàn kết giữa các dân tộc. Tôi nghĩ, hoạt động này phải được tổ chức thường xuyên thì mới phát huy được nét văn hóa cổ truyền của cha ông.

Già làng A Ma Loan dân tộc Ê Đê giới thiệu nhạc cụ đinh năm
Già làng A Ma Loan dân tộc Ê Đê giới thiệu nhạc cụ đinh năm.

Nhạc cụ tre nứa chiếm vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi dân tộc, gắn bó với cuộc sống và trong lao động sản xuất, cùng phong tục tập quán, lễ hội của mỗi miền, mỗi địa phương góp phần làm phong phú thêm cho tâm hồn, tình cảm. Ngay từ khi ra đời, nhạc cụ tre nứa dân gian đã là một hệ nhạc cụ hoàn chỉnh có vai trò riêng, phong phú về số lượng, đặc sắc về âm thanh, đa dạng về cấu trúc, tạo nên vẻ độc đáo riêng cho nền âm nhạc cổ truyền của dân tộc.

Tố Oanh


Copyright © 2010 Làng Việt

 In bài này