23:39 | 17/05/2017

Điều kiện tổ chức tập luyện và thi đấu môn dù lượn và diều bay

(LV) – Bộ VHTTDL vừa đưa ra bản dự thảo về Thông tư quy định điều kiện chuyên môn tổ chức tập luyện và thi đấu môn dù lượn và diều bay.

Dù lượn là môn thể thao hàng không, có người điều khiển, gồm 2 loại: Dù lượn không có động cơ (Paragliding), người điều khiển dù ngồi trong đai ngồi treo dưới cánh dù có hình dạng của cánh bay, điều khiển bay bằng hai dây lái và cất cánh bằng cách sải bước chân chạy; Dù lượn có động cơ (Paramotor) người điều khiển dù đeo một động cơ ở sau lưng tạo lực đẩy đủ để cất cánh và bay lên bằng cánh dù lượn.

Diều bay là môn thể thao hàng không, có người điều khiển, sử dụng cánh diều hình tam giác có cấu trúc khung cứng để bay. Diều bay có hai loại: Diều bay không có động cơ (Hang gliding), có thể gấp lại để mang vác, cất cánh bằng chân chạy và hạ cánh bằng chân của phi công. Trong khi bay, phi công sử dụng sự dịch chuyển trọng lượng cơ thể của mình để điều khiển diều; Diều bay có động cơ (Microlight) được gắn với hệ thống bánh xe hoặc phao nổi để có thể cất cánh, hạ cánh như máy bay trên mặt đất hoặc mặt nước. Động cơ để tạo lực đẩy khi cất cánh, hạ cánh và khi bay được gắn vào hệ thống khung của Diều bay.

Theo dự thảo, tại các điểm thi đấu dù lượn và diều bay phải có các bảng nội quy, bảng chỉ dẫn được đặt ở những vị trí thích hợp, dễ nhận biết trong khu vực xuất phát và khu vực đỗ.

Trong đó, bảng nội quy quy định những nội dung chủ yếu sau: giờ tập luyện, đối tượng được tham gia tập luyện, đối tượng không được tham gia tập luyện, trang phục tập luyện, biện pháp bảo đảm an toàn khi tập luyện,…

Bảng chỉ dẫn đối với người tham gia hoạt động thể thao dù lượn và diều bay phải thể hiện các nội dung: đảm bảo an toàn; không được uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích; không được điều khiển các phương tiện bay ra khỏi vùng hoạt động bay cho phép.

Cơ sở thể thao tổ chức hoạt động dù lượn và diều bay phải ghi rõ số điện thoại của người có trách nhiệm quản lý bay, tần số bộ đàm và cách thức liên lạc khi cần thiết trên bảng chỉ dẫn. Có khu vệ sinh, thay đồ, nơi để đồ dùng cá nhân cho người tập, có trang bị thuốc và dụng cụ sơ cấp cứu ban đầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đối với Dù lượn và Diều bay không có động cơ, độ cao chênh lệch tối thiểu giữa điểm cất cánh và khu vực đích hạ cánh là 150m.

Những phi công hay người tham gia tập luyện và thi đấu dù lượn và diều bay phải được trang bị các thiết bị an toàn cần thiết: dù chính, đai ngồi, dù phụ, thiết bị đo độ cao, định vị toàn cầu, bộ đàm, mũ bảo hiểm và các trang thiết bị bảo vệ cá nhân khác. Dù lượn và diều bay có động cơ phải đảm bảo về chất lượng và an toàn kỹ thuật. Hình thức dù lượn và diều bay phải đảm bảo phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống văn hóa dân tộc.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thi đấu dù lượn và diều bay, trong quá trình tổ chức và thực hiện công tác huấn luyện, các cơ sở thể thao và người hướng dẫn tổ chức hoạt động dù lượn và diều bay phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, luôn phải giữ giãn cách giữa các thiết bị bay ở khoảng cách an toàn và tần suất chuyến bay khoảng phù hợp và an toàn.

Phi công sẽ được cất cánh theo từng khoảng thời gian nhất định để đảm bảo khoảng cách giữa các phi công là đủ xa khi vào tiếp cận khu vực hạ cánh tùy theo điều kiện bay cụ thể. Khoảng thời gian cất cánh giữa các phi công tối thiểu là 90 giây.

Về trang bị hệ thống thông tin liên lạc, cơ sở thể thao tổ chức hoạt động dù lượn và diều bay có động cơ phải trang bị hệ thống thông tin đảm bảo yêu cầu liên lạc từ bộ phận điều hành đến các vùng hoạt động dù lượn và diều bay thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý của cơ sở thể thao và các cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Tổng cục Thể dục thể thao hoặc tổ chức xã hội - nghề nghiệp về dù lượn, diều bay cấp quốc gia tổ chức tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện môn dù lượn và diều bay. Giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn do cơ quan tổ chức tập huấn cấp, có giá trị trong 5 năm kể từ ngày cấp.

Hà Trung

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khẳng định sự đoàn kết, bình đẳng và tôn trọng cộng đồng các dân tộc/Để Khu các Làng dân tộc Việt Nam là điểm đến hấp dẫn
Ý kiến độc giả

Bạn thấy giao diện của tạp chí Làng Việt thế nào?

  •   Rất đẹp
  •   Đẹp
  •   Trung bình
  •   Xấu
  •   Rất xấu
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site