08:00 | 07/09/2011

Ý nghĩa đèn kéo quân trong đêm Trung thu

(LV) - Từ lâu, đèn trung thu đã trở thành thứ đồ chơi gần gũi, thắp sáng niềm vui của các em nhỏ trên mọi miền Tổ quốc trong ngày hội Trung Thu.

Đèn kéo quân
Đèn kéo quân.

Theo truyền thuyết có một nông dân tên là Lục Đức mồ côi cha nhưng lại rất hiếu thảo với mẹ già và lương thiện làm ăn chất phác. Cảm động trước tấm lòng của Lục Đức, một vị tiên đã chỉ cho anh cách làm chiếc đèn dâng vua. Lục Đức nghe theo cùng mẹ tìm những thân trúc trắng và giấy màu để làm chiếc đèn. Hoàn thành chiếc đèn cũng đúng vào dịp rằm tháng 8. Chiếc đèn với những ý nghĩa rất nhân văn nhân bản đã khiến vua hài lòng. Đến tận bây giờ có nhiều người cũng chưa hiểu hết ý nghĩa của chiếc đèn kéo quân. Theo Lục Đức giải thích: Thân trúc ở giữa đèn là biểu hiện của trục khôn, chong chóng quay sáu mặt là biểu hiện cho 6 cái tính: thương, ghét, giận, hờn, vui, buồn. Cái chong chóng luôn quay tượng trưng cho tính cách của con người thay đổi cũng có nguyên do của nó, song nó đi đúng hướng bởi có ánh sáng. 6 mặt của chiếc đèn làm bằng giấy sáng màu biểu trưng cho cá tính của con người. Thắp sáng đèn là hình ảnh sống động của vua quan, người, ngựa nối đuôi nhau lung linh sắc màu. Từ đó món quà này trở thành thứ đồ chơi truyền thống. Người dân cứ mỗi dịp gần đến rằm tháng 8 làm nên những chiếc đèn màu rực rỡ gọi là đèn kéo quân.

Ngày nay đèn kéo quân còn gọi là đèn cù. Dưới bàn tay của những người thợ làm đèn, chiếc đèn đã được thay đổi thành nhiều dạng trải qua theo thời gian. Đèn có hình lục giác hay hình bát giác. Trong đêm hội trăng rằm, đèn còn kết hợp đốt pháo bông, múa rối, bơi thuyền và nhiều trò chơi dân gian khác. Nguyên liệu chính làm nên những chiếc đèn kéo quân là trúc hoặc tre được chuốt kỹ để dán hình nhân vật. Các trụ đèn và các bề mặt của đèn đều được làm bằng những loại giấy màu sắc sỡ, trổ những họa tiết càng làm cho chiếc đèn thêm lóng lánh, lộng lẫy. Các hình tướng sỹ, xe pháo, binh mã, nhân vật lịch sử hay nhân vật truyện cổ tích đều được gắn vào những vòng xe đặt dưới cánh chong chóng xếp thành 3 – 4 vòng cách nhau đến 5 -7cm dựng trên một đĩa đèn dầu hoặc dầu lạc. Khi đèn được thắp sáng, sức nóng tỏa ra tạo thành dòng không khí đối lưu đẩy chong chóng quay, đồng thời đẩy các vòng quân quay theo. Điểm hấp dẫn của chiếc đèn chính là tạo ra những hình chuyển động như một cuộc chiến của những chiến binh, tạo trí tò mò cho các em nhỏ.

Những chiếc đèn kéo quân sinh động đã thực sự trở thành món quà ý nghĩa cho các em nhỏ trong những ngày Tết dành cho thiếu nhi.

Hương Nhài

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site