07:38 | 23/05/2012
Cơ hội mới cho công tác số hóa lưu trữ tại Việt Nam

(LV) - Hiện nay trên thế giới, công nghệ điện ảnh kỹ thuật số đang phát triển rất nhanh và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Những tiến bộ đó cũng đã mang lại cơ hội mới trong công tác lưu trữ, khai thác tư liệu hình ảnh động của các cơ quan lưu trữ Việt Nam.

Với những ưu thế vượt trội về khả năng mở rộng quy mô lưu trữ, nhân bản, phục chế, khai thác và phổ biến, số hóa phim tư liệu đã trở thành xu thế chung trong công tác lưu trữ hình ảnh động trên phạm vi quốc tế. Tuy nhiên, lưu trữ tư liệu số vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn lưu trữ phim truyền thống bởi những hạn chế cố hữu, như là việc thay đổi các chuẩn và định dạng một cách nhanh chóng.

Lễ khởi công dự án kho lưu trữ hình ảnh động Quốc gia của Viên phim Việt Nam (22/02/2011)
Lễ khởi công dự án kho lưu trữ hình ảnh động Quốc gia của Viên phim Việt Nam (22/02/2011).

Ở Việt Nam, công tác số hóa lưu trữ, khai thác hình ảnh động tại các cơ quan lưu trữ nhìn chung là chậm hơn so với các quốc gia phát triển. Viện Phim Việt Nam, đơn vị có số lượng phim lưu trữ lớn nhất, được đầu tư và có được nhiều tiến bộ nhất định trong công tác số hóa hình ảnh động.

Viện Phim Việt Nam có hai kho lưu trữ phim lớn nhất nước, với tổng số lên tới 80.000 cuốn phim. Công tác số hóa tại đây đã được đề cập đến từ khá lâu nhưng mới phát triển mạnh trong vòng 5 - 6 năm trở lại đây và đã thu được những thành quả đáng khích lệ. Khoảng cuối năm 2005, Viện đã nhập về một hệ thống thiết bị in chuyển kỹ thuật số hiện đại. Để thuận tiện cho lưu trữ và khai thác, Viện phim đã chọn chuẩn băng Betacam số là chuẩn lưu trữ chính và ưu tiên hàng đầu cho bộ sưu tập phim của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Cuối năm 2009, Viện Phim Việt Nam cho ra đời thư viện Video VFINA, đánh dấu một bước phát triển mới trong công tác số hóa khai thác tư liệu. Thư viện Video có hai máy chủ thay nhau hoạt động 6 ngày/tuần. Tổng dung lượng lưu trữ của Hệ thống ổ cứng là 6TB. Thư viện có tổng cộng 3 máy trạm dành riêng để nén dữ liệu và 10 máy khác phục vụ việc truy nhập kho dữ liệu. Việc nạp hay truy nhập dữ liệu đều thông qua giao diện Web, nhanh chóng và an toàn. Phần mềm quản lý, khai thác dữ liệu là Opsis Media, sử dụng được trên 3 ngôn ngữ: Việt ngữ, Anh ngữ và Pháp ngữ. Tốc độ truy xuất dữ liệu của Thư viện này lên đến 1Gbps. Sau 2 năm hoạt động, tổng dung lượng dữ liệu đã nạp vào Thư viện VFINA trên 2 định dạng MPEG-2 và MPEG-4 là khoảng 2TB. Hệ thống nén DVD có phụ đề đã có công lớn trong việc phát hành DVD trong phạm vi trong nước và nước ngoài. Đóng góp mới nhất là cho ra đời bộ sưu tập phim của đạo diễn Đặng Nhật Minh trên đĩa DVD có phụ đề Anh ngữ và Pháp ngữ.

Nhờ có hệ thống thiết bị hiện đại, công tác số hóa phục chế phim tư liệu của Viện Phim Việt Nam cũng đã có những thử nghiệm đầu tiên với kết quả tương đối khả quan.

Viện Phim có hai hệ thống phục chế hình ảnh điện tử, sử dụng phần mềm chuyên dụng. Viện đã hoàn thành việc phục chế điện tử trên một số phim ở độ phân giải 1K như: phim đen trắng “Bác Hồ ở Việt Bắc” (10 phút), “Trận Gò Quao” (7 phút) và phim màu “Làng nhỏ ven hồ” (20 phút)… Những phim trên sau khi phục chế hoàn thành đã được xuất sang băng Betacam để kiểm tra chất lượng, cho kết quả rất đáng khích lệ. Ngoài ra, còn phục chế thử nghiệm thành công cuốn phim màu “Việt Nam trên đường thắng lợi” ở độ phân giải 1K. Phim sau đó được xuất sang Betacam số và kết quả được đánh giá cao. Trong kế hoạch năm 2012, Viện sẽ tiếp tục tu sửa hình ảnh điện tử cho bộ phim màu 8 cuốn “Kiếp hoa” ở độ phân giải 2K.
Ngoài Viện Phim, còn có một số cơ sở khác cũng có hoạt động lưu trữ, khai thác hình ảnh động. Hầu hết các đơn vị đều đã ít nhiều triển khai công tác số hóa tư liệu để lưu trữ và khai thác, nhưng nhìn chung, công tác này vẫn chưa đa dạng và còn nhiều khó khăn. Nếu các đơn vị tiếp tục muốn khai thác, sử dụng chuẩn băng này, thì phải sớm chuẩn bị dự trữ đủ thiết bị; song song với đó là xây dựng kế hoạch in chuyển sang định dạng số khác để tiếp tục lưu trữ. Tuy nhiên, có làm được điều đó hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng ngân sách.

Việc số hóa tư liệu hình ảnh động nhằm lưu trữ và khai thác là một xu thế tất yếu, bởi những ưu điểm vượt trội không thể phủ nhận. Tuy nhiên, công tác này cũng có những nhược điểm mặt trái của nó. Chính vì vậy, mỗi cơ quan lưu trữ ở Việt Nam, hay ở bất cứ quốc gia nào, cũng cần phải căn cứ vào nhu cầu thực tế của đơn vị mình, căn cứ vào khả năng của ngân sách để từ đó xây dựng một chiến lược số hóa hợp lý. Các nước tiên tiến đã đi trước chúng ta từ rất lâu và đó là lợi thế để chúng ta có thể học tập kinh nghiệm, hướng đến cái đích cuối cùng của lưu trữ là: giữ được càng nhiều càng tốt, càng lâu càng tốt và phục vụ cộng đồng ở mức tối đa.
Sau hơn 5 năm tiến hành số hóa, đến nay Viện Phim Việt Nam đã số hóa được gần 1.000 phim sang băng Betacam số. Trong đó, số phim truyện nhựa Việt Nam là 282 phim trong tổng số 533 tên phim có trong kho lưu trữ, chiếm tỷ lệ 53%… Công tác này vẫn đang được tiếp tục thực hiện theo kế hoạch hàng năm. 

Lê Tuấn Anh


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site