09:51 | 14/05/2012
Ấn tượng Hội nghị SEAPAVAA 16

(LV) - Hội nghị của tổ chức Hiệp hội các Viện Lưu trữ Nghe nhìn Đông Nam Á – Thái Bình Dương SEAPAVAA lần thứ 16 tổ chức tại TP.HCM đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng đại biểu các nước tới tham dự.

Hội nghị SEAPAVAA diễn ra từ ngày 15 đến ngày 21/04/2012, các phiên họp chuyên đề với nhiều bài phát biểu, tham luận của các đại biểu đã nhận được sự quan tâm, chú ý đặc biệt của khách tham dự. Đó là những ý kiến đến từ các chuyên viên hàng đầu về công tác lưu trữ trên thế giới đã chia sẻ một số kinh nghiệm liên quan đến kỹ thuật số hóa với các điều kiện hoạt động đặc thù của các nước thành viên SEAPAVAA.
Quang cảnh Hội nghị và Đại hội đồng Seapavaa lần thứ 16
Quang cảnh Hội nghị và Đại hội đồng Seapavaa lần thứ 16.

Thiết thực công tác lưu trữ phim và hình ảnh động

Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 16 với Chủ đề “Thiết lập, Đầu tư, Bảo toàn một cơ quan Nghe - Nhìn kỹ thuật số”. Đây là chủ đề thiết thực với công tác lưu trữ phim và hình ảnh động tại Việt Nam cũng như các nước thành viên.

Các vấn đề được đặt ra tại Hội nghị đó là: “Thiết lập môi trường dữ liệu số truy cập” của ông Paul Jones, Hoa Kỳ đề cập các giải pháp quản lý dữ liệu, các khuynh hướng công nghệ lưu trữ mới và các dịch vụ tiện ích từ các kỹ thuật này trong việc quản lý, xử lý các vấn đề lưu trữ tư liệu; “Quyền sở hữu trí tuệ trong công tác số hóa” của Trina Ha, Công ty Luật Samuel Seow, Singapore đề cập đến các vấn đề pháp lý và thực tế thực hiện việc bảo hộ và sử dụng tư liệu lưu trữ trong môi trường số hóa hiện nay; “Phục hồi Bộ sưu tập nghe nhìn trong bảo quản số - Từ nguyên lý đến thực nghiệm” của các ông Mick Newnham, Greg Moss và Trevor Carter, Viện Lưu trữ phim và âm thanh Úc đã đem đến hội nghị những thông tin thiết thực về mặt ứng dụng kỹ thuật và các biện pháp giải quyết những sự cố trong quá trình thực hiện công tác số hóa hình ảnh động; “Xây dựng kho âm thanh số của Đài Phát thanh quốc gia Lào” của Ông Thongvanh Kangnavong đề cập đến hiện trạng, các bước xử lý việc số hóa dữ liệu và những trở ngại trong quá trình này; “Những thách thức trong công tác bảo quản tư liệu” do Bà Christine M. Abrigo đến từ Thư viện Trường Tổng hợp De La Salle Manila, Philipin trình bày, đề cập đến những vấn đề sử dụng tư liệu với các chuẩn kỹ thuật khác nhau, thực tế bảo quản tại các trung tâm tư liệu thuộc hệ thống trường đại học - thư viện, công tác đào tạo, những ưu tiên và khuyến nghị về việc số hóa tư liệu; Richard Wright, chuyên gia tư vấn độc lập về bảo quản và khai thác nghe nhìn, Anh quốc với “Pháp chế/ Quản lý Tài sản truyền thông”, ông Adrian Wood, Công ty Inkulla Media, Anh Quốc đưa ra “Lý thuyết và thực hành trong công tác phục hồi tai họa kỹ thuật số”. Ngoài ra, hội nghị còn thảo luận một số vấn đề về việc lưu trữ di sản văn hóa truyền thống dân tộc trong điều kiện hiện nay.

“Một Châu Á phục chế”

Nội dung cuộc thảo luận chủ yếu xoay quanh các trở ngại đặc thù của các thành viên SEAPAVAA trong việc sưu tầm, bảo quản, phục chế, chuyển đổi, quản lý và sử dụng tư liệu dưới định dạng kỹ thuật số. Các đại biểu thuộc khối ASEAN nêu lên những khó khăn thực tế trong lĩnh vực số hóa liên quan đến vấn đề: kinh phí, kỹ thuật và nguồn nhân lực. Một số hư hại do đặc thù thời tiết, khí hậu và thực tế lưu trữ cũng được đề cập một cách cụ thể.
Khai mạc triển lãm Hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong các tác phẩm điện ảnh
Khai mạc triển lãm Hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong các tác phẩm điện ảnh.

Tại cuộc thảo luận này, chuyên gia đến từ các nước phát triển đã nêu ý kiến tư vấn mang tính tham khảo về những mô hình phục chế tư liệu của một số quốc gia châu Á như Ấn Độ, Singapore; Những cơ hội cho các nước có điều kiện được chính phủ quan tâm, đồng thời kêu gọi sự nỗ lực hơn nữa từ các nước trong khu vực đối với việc bảo tồn di sản nghe nhìn trong tình hình khó khăn hiện nay.

Bà Tuenjais Sinthuvnik - Chủ tịch SEAPAVAA - nhấn mạnh rằng, thực trạng khó khăn trong lĩnh vực số hóa tại các nước thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương là một thực tế không dễ giải quyết và để công tác này được thực hiện thành công, các thành viên SEAPAVAA không thể phàn nàn mà cần tìm kiếm nhiều hơn sự giúp đỡ từ các nước khác. Tăng cường sự liên kết, hợp tác giữa các thành viên. Đồng thời, các quốc gia hàng đầu về công nghệ số hóa cũng cần có sự hỗ trợ tích cực hơn về tài chính, đào tạo nguồn nhân lực và cung cấp thiết bị kỹ thuật mới cho các nước thành viên SEAPAVAA.

Bà Nguyễn Thị Lan - Viện trưởng Viện Phim Việt Nam, đơn vị đăng cai tổ chức đã chia sẻ với Hội nghị những cố gắng và thành công nhất định của công tác lưu trữ phim tại Việt Nam. Với khả năng, điều kiện kinh phí và nguồn nhân lực của mình hiện có ở Việt Nam hiện nay.

Viện Phim Việt Nam sẽ tập trung cho công tác số hóa, phục hồi, bảo tồn và khai thác bộ sưu tập, đồng thời sẽ nghiên cứu xây dựng chiến lược về lưu trữ số hóa bộ sưu tập phù hợp với quy hoạch của ngành và tình hình đất nước trong giai đoạn sắp tới.

Đại hội đồng các thành viên tham gia đã thảo luận và đưa ra những ý kiến cho bản dự thảo biên bản ghi nhớ và nghị quyết của Đại hội đồng SEAPAVAA lần thứ 16, đồng thời đề xuất những sáng kiến cho các hoạt động sắp tới của Hiệp hội.

Đại diện Viện Phim Việt Nam, bà Nguyễn Thị Lan đề xuất ý tưởng SEAPAVAA sẽ chủ trì một dự án: Xây dựng bộ sưu tập phim bao gồm mỗi nước thành viên SEAPAVAA giới thiệu một bộ phim có độ dài dưới 15 phút là những phim có giá trị lịch sử, văn hóa của mỗi nước. Sản phẩm này sẽ thực hiện bằng nguồn kinh phí hỗ trợ từ SEAPAVAA, UNESCO và đóng góp của các thành viên. Sản phẩm này cũng là kết quả của sự liên kết giữa các thành viên để hưởng ứng ngày nghe nhìn thế giới 2013 và sẽ được giới thiệu tại mỗi nước.

Bà chủ tịch và các thành viên ban điều hành đã đánh giá cao tính khả thi của ý tưởng và nhất trí với đề xuất của VFI, ghi nhớ biên bản, đồng thời gợi ý Viện Phim Malaixia sẽ thực hiện việc số hóa các phim trên.

Lưu Văn

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site