03:10 | 16/06/2012

Thành Nhà Hồ thương hiệu văn hóa xứ Thanh

(LV) - Thành Nhà Hồ trở thành Di sản Văn hóa Thế giới, một lần nữa đã khẳng định vị thế chính trị, văn hóa của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Đồng thời, điều này cũng minh chứng rằng, trên đất nước ta đã và đang bảo tồn rất nhiều di sản quý báu của nhân loại.

Thành Nhà Hồ được xem là một tòa thành đá độc đáo, kỳ vĩ duy nhất ở Đông Á, Đông Nam Á cuối thế kỷ XIV đầu thế kỷ XV. Trung tâm của Kinh thành Tây Đô với hình ảnh tòa thành đá là biểu tượng kiên quyết chống giặc ngoại xâm của quân dân Đại Việt. Đồng thời, đây cũng là nơi ghi dấu những cải cách tiến bộ và mạnh bạo của Hồ Quý Ly nhằm đưa đất nước sang thời kỳ phát triển thịnh vượng. Tòa thành là một bằng chứng rõ rệt nhất thể hiện những tư tưởng cách tân ấy.

Có thể nói, việc Thành Nhà Hồ được công nhận Di sản Văn hóa Thế giới một lần nữa khẳng định truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta từ ngàn đời và nền văn hóa Đại Việt với những tiến bộ và bước phát triển mạnh mẽ.

Thành Nhà Hồ (Thành Tây Đô) thuộc địa phận huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Thành được xây dựng vào cuối thế kỷ XIV đầu thế kỷ XV. Nơi đây là kinh đô của hai vương triều: Triều Trần (1398 -1400) và Triều Hồ (1400 – 1407). Tại phiên họp thứ 35 của Ủy ban Di sản Thế giới tại Paris từ ngày 19 -29/6/2011, với những giá trị nổi bật toàn cầu, Thành Nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa của nhân loại. 

Lợi ích từ Di sản

Trong niềm vui chung, niềm hân hoan của cả dân tộc chào đón một di sản văn hóa thế giới mới, người dân xứ Thanh vô cùng tự hào bởi đầu tiên trên vùng đất địa linh nhân kiệt đã có di sản của nhân loại. Danh hiệu Di sản Thế giới chắc chắn sẽ tạo ra một cơ hội mới đối với quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Trước hết, thông qua công tác phát huy giá trị di sản Thành Nhà Hồ sẽ mang lại những lợi ích về mặt tinh thần. Bởi qua việc tìm hiểu và hiểu biết về di sản sẽ có tác động tích cực đến phương tiện giáo dục của địa phương, khuyến khích, động viên người dân có ý thức trách nhiệm hơn trong việc bảo tồn di sản. Đây chính là thuận lợi rất lớn trong công tác quản lý bảo vệ và phát huy giá trị di sản. Công tác phát huy giá trị di sản góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử và văn hóa dân tộc đồng thời giúp họ định hướng được vai trò quan trọng của mình trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Thành Nhà Hồ.

Bên cạnh đó, Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ thực sự trở thành một thương hiệu giá trị gắn liền với văn hóa xứ Thanh. Thông qua công tác truyền thông quảng bá cho di sản cũng là một cơ hội đưa hình ảnh văn hóa và con người xứ Thanh nói riêng và Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới cũng đồng nghĩa với việc Thành Nhà Hồ ngoài việc được quản lý, bảo vệ, bảo tồn theo quy định của Luật Di sản văn hóa Việt Nam, đồng thời cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, theo Hiến chương, Công ước, Văn kiện, Nguyên tắc có liên quan của UNESCO. Thực hiện hệ thống theo quy định này trong việc quản lý sẽ góp phần đẩy mạnh việc bảo tồn tính nguyên vẹn, xác thực và những giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Thành Nhà Hồ. Mặt khác, hệ thống công cụ pháp lý đó cũng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, cảnh quan phong thủy của Kinh đô Tây Đô trong vùng đệm có diện tích rộng lớn 5078.5ha.

Phát triển du lịch địa phương

Với vị trí trung tâm của các điểm du lịch nổi tiếng, Di sản Thành Nhà Hồ sẽ là cầu nối và là điểm quan trọng trong việc hình thành tuyến du lịch chiến lược của tỉnh. Một số tuyến du lịch như Sầm Sơn – Thành Nhà Hồ - suối cá Cẩm Lương; Thành Nhà Hồ - di tích Lam Kinh – đền thờ Lê Hoàn; bãi biển Sầm Sơn – thắng cảnh Tiên Sơn – Thành Nhà Hồ sẽ là các tuyến trọng điểm của du lịch xứ Thanh. 
Với giá trị nổi bật toàn cầu và danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới, Thành Nhà Hồ sẽ là một điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Khi lượng khách du lịch tăng lên sẽ thúc đẩy phát triển các hoạt động kinh tế dịch vụ.

Lực lượng lao động địa phương sẽ là thành phần chủ lực trong việc cung cấp các dịch vụ du lịch, từ đó sẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế tăng tỉ trọng của ngành du lịch trong phát triển kinh tế, đồng thời giải quyết việc làm cho nhân dân quanh vùng. Như vậy, trong tương lai gần, khi quy hoạch tổng thể và chi tiết của di sản được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các dự án đầu tư về cơ sở hạ tầng và du lịch được đẩy mạnh, Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ sẽ góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Vĩnh Lộc nói riêng và Thanh Hóa nói chung.

Với vai trò là Di sản Văn hóa Thế giới, Thành Nhà Hồ sẽ có tác động mạnh mẽ đối với các điểm du lịch còn lại trong mặt truyền thông và quảng bá, cũng như tính liên hoàn trong xây dựng chương trình du lịch. Ngược lại, sự đa dạng trong tài nguyên của du lịch địa phương cũng là một thuận lợi vô cùng lớn trong việc phát huy di sản Thành Nhà Hồ.

Giá trị Di sản văn hóa Thành Nhà Hồ không chỉ là kiến trúc thành quách, cung điện mà bao gồm cả sự giàu có, đa dạng của các di tích vật thể và phi vật thể trong vùng đệm. Như vậy, quản lý và bảo tồn Di sản Văn hóa Thế giới cũng đồng nghĩa với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của khu vực vùng đệm Thành Nhà Hồ.

Nguyễn Văn Tuấn

(Giám đốc Sở VHTTDL Thanh Hóa)


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site