14:05 | 30/07/2012

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm - hành trình trở thành Di sản tư liệu ký ức thế giới

(LV) - Cũng như các di sản trước đó của Việt Nam đã được công nhận (Mộc bản triều Nguyễn, Văn bia Văn Miếu - Quốc Tử giám Hà Nội), hành trình đến với vinh quang của Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm thật lắm gian lao. Hồ sơ được sửa chữa, điều chỉnh, bổ sung nhiều lần. Mùa hè năm 2010, đệ trình vượt cấp thế giới nên không được xét duyệt nên cuối năm 2011 phải hoàn thiện lại hồ sơ trình cấp khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Sứ mệnh Đảng và Tổ quốc trao

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết xem Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm. 2009
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết xem Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm. 2009. Ảnh: Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang
Hội nghị của Tổ chức UNESCO thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo thông lệ hai năm họp một lần và luân phiên tại hơn ba mươi quốc gia thành viên. Chương trình nghị sự của tổ chức có nhiều nội dung, trong đó có ba nội dung chính: Gặp mặt các Ủy ban quốc gia thành viên để bàn thảo, cống hiến những sáng kiến cho phát triển tổ chức; Các chủ sở hữu di sản đã được ghi danh, tôn vinh báo cáo những hoạt động bảo vệ di sản theo cam kết trước đó; Xét hồ sơ của các quốc gia thành viên để vinh danh bổ sung vào danh mục Di sản tư liệu trong Chương trình Ký ức thế giới của khu vực.

Năm nay, thời gian hội nghị chính thức được tổ chức tại Thủ đô Băng Cốc (Thái Lan) từ ngày 14/5 - 17/5/2012. Riêng nội dung xét duyệt hồ sơ mới Việt nam đệ trình hai hồ sơ: Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm và tập sách Hoa Lư thi tập của GS.TS Hoàng Quang Thuận từng được ghi danh Kỷ lục Guinness Việt Nam năm 2010, đồng thời gửi tham gia dự giải Noben văn học thế giới.

Vì hồ sơ Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã một lần bôn ba không thành công trở về nên trong chuyến tái xuất này Bộ Ngoại giao cũng như UBND tỉnh Bắc Giang hết sức thận trọng. Từ việc chuẩn bị nhân sự đến chuẩn bị tài liệu được cân nhắc kỹ lưỡng. Trước ngày lên đường, Ủy ban UNESCO quốc gia có mời các thành viên trong đoàn đến trụ sở để họp và quán triệt tinh thần và động viên các thành viên bằng trí tuệ, lòng nhiệt huyết của mỗi người phải phát huy cao độ năng lực ngoại giao văn hóa để thuyết phục hội đồng ủng hộ mang niềm vinh quang về cho Tổ quốc.

Mặc dù hồ sơ đã được chuẩn bị kỹ, lại ý thức được trọng trách Đảng và Nhà nước giao nhưng chúng tôi không nghĩ đến những tình huống, những câu hỏi, những vấn đề hóc búa rất thực tiễn của chuyên gia các nước thành viên quan tâm. Với Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, các thành viên điều phối chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình dương đã tiếp cận nên họ càng hiểu và đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến việc bảo tồn, cam kết bảo vệ di sản sát sâu hơn.

Được sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Băng Cốc, đoàn Việt Nam đã được tiếp xúc với nhiều quốc gia thành viên và sớm nhận được những vấn đề mà các nước thành viên chính thức băn khoăn để chuẩn bị chu đáo nội dung bổ sung cho hồ sơ trong 15 phút thuyết trình trước hội đồng. Cứ mỗi một quốc gia có vấn đề băn khoăn gửi đến Trưởng đoàn Việt Nam cần giải trình về hồ sơ Mộc bản, anh em đoàn Bắc Giang lại nghiên cứu, soạn ra những văn bản mới để đáp ứng kịp thời. Có ngày phải nghiên cứu, soạn thảo, dịch thuật ra tiếng Anh tới 3 bản thì Trưởng đoàn mới yên tâm đi nghỉ.

Đại diện chủ sở hữu Di sản được vinh danh Di sản Tư liệu ký ức thế giới năm 2012 chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện tổ chức UNESCO khu vực châu Á - TBD
Đại diện chủ sở hữu Di sản được vinh danh Di sản Tư liệu ký ức thế giới năm 2012 chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện tổ chức UNESCO khu vực châu Á - TBD. Ảnh: Văn Phong

Con đường đi đến thành công

Chúng tôi xuất ngoại sớm để vận động hành lang. Ai hiểu vận động hành lang là gì chúng tôi không rõ, nhưng với chúng tôi chỉ thuần túy là sự tiếp cận đối tác (các quốc gia thành viên) để giải thích, để người ta chưa hiểu về mình, chưa rõ về di sản của mình thì giải thích để họ hiểu và cảm thông, chia sẻ trên tinh thần khoa học và hiểu biết lẫn nhau để ủng hộ, giúp đỡ mình.

Hồ sơ Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được Ban cố vấn của tổ chức UNESCO khu vực đánh giá rất cao và được họ quan tâm nên nhận xét nhiều và hỏi chất vấn cũng nhiều. Trong 5/14 hồ sơ được sàng lọc đệ trình xem xét để vinh danh đợt này (năm 2012), bộ hồ sơ Mộc bản được Ban cố vấn dành số trang, số dòng đánh giá khen ngợi nhiều nhất, cao nhất.

Thêm nữa, do chuẩn bị kỹ các nội dung câu hỏi chất vấn ngoài hồ sơ các chuyên gia trong lĩnh vực ngoại giao văn hóa của chúng ta ứng xử mọi trường hợp hết sức năng động, tinh tế nên đã nhận được sự ủng hộ của 9/9 thành viên các nước thành viên chính thức của tổ chức bỏ phiếu ủng hộ.

Ngoài việc quan tâm đến nội dung chất vấn tại buổi thuyết trình, bảo vệ hồ sơ, Chủ tịch các nước thành viên chính thức rất tin tưởng kết quả làm việc công tâm, khoa học, không vụ lợi khi tuyển chọn, đánh giá hồ sơ khi trình trước hội nghị.

Câu hỏi hóc búa cuối cùng của các nước thành viên đối với bộ hồ sơ Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là của một vị Giáo sư người Hàn Quốc. Trước hội nghị, ông đưa ra một bộ Mộc bản ở một ngôi chùa của Hàn Quốc có tới hơn 81 nghìn bản được tạo tác từ thế kỷ XI để so sánh với Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm. Rất may, tôi đã được tiếp cận tập sách viết về bộ mộc bản này nên có thể giải nguy. Chúng tôi phải giải thích rằng: Bộ Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm chỉ có 3050 bản, nhưng nội dung phản ánh phong phú, nhiều lĩnh vực: Tôn giáo, ngôn ngữ, văn học, y dược học, mỹ học… Một phần Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm lại được khắc bằng chữ Nôm, chữ của người Việt Nam sáng tạo ra từ thế kỷ X… Trong khi, bộ mộc bản của Hàn Quốc có số lượng lớn, nhưng đơn thuần chỉ là kinh Phật, được khắc bằng chữ Hán của người Trung Quốc nên không đặc sắc, độc đáo như Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm… vị giáo sư đáng kính rất thú vị khi nhận được sự đáp từ thuyết phục đó và hứa hẹn có ngày sẽ đến Việt Nam để chiêm bái Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm.

Nguyễn Văn Phong

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site