13:20 | 18/04/2013

“Làng Việt” những Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

(LV) -Ngày 19/4/2009, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã vinh dự được chọn là địa điểm để công bố Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, đây là một ngày có ý nghĩa để hội tụ, tôn vinh và tỏa sáng các giá trị văn hóa dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam và có sức lan tỏa ra cả nước.

Ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc

Đáp ứng lòng mong mỏi của cộng đồng 54 dân tộc anh em và của những người làm công tác văn hóa dân tộc, Thủ tướng Chính phủ quyết định chọn ngày 19/4 hàng năm là Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Ngày Bác Hồ gửi thư cho Hội nghị các dân tộc thiểu số miền Nam ở Pleiku, Gia Lai, Tây Nguyên ngày 19/4/1947).

Nơi hội tụ, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc
Nơi hội tụ, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Ảnh: Hà Tuấn

Ngày 19/4/2009, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra nghi lễ trọng thể công bố Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam với sự tham gia của đại biểu 34 cộng đồng dân tộc trong cả nước cùng 2 vạn đồng bào, du khách. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc đó với cương vị Chủ tịch Quốc hội tham dự sự kiện này. Từ đây “Ngôi nhà chung” của cộng đồng các dân tộc anh em lại có thêm vinh dự và tự hào là trung tâm của các hoạt động giao lưu, kết nối, hội tụ, bảo tồn, phát huy và tỏa sáng giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam trong thời kỳ mới, cũng từ ngày đó “Làng Việt” (tên gọi thân thương gần gũi và cảm mến của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam) trở thành điểm hẹn văn hóa, điểm đến du lịch, điểm sáng đại đoàn kết của đồng bào mọi miền đất nước, đồng bào Việt Nam ở nước ngoài và du khách bốn phương.

Nơi hội tụ, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc

Ngày 19/4/2010 một năm sau lễ công bố Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, “Làng Việt” tổ chức Hội nghị toàn quốc về Cơ chế phối hợp quản lý, khai thác vận hành Khu các làng dân tộc thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với sự tham gia của các nhân sĩ, trí thức, nghệ sĩ, nghệ nhân đại diện cộng đồng 54 dân tộc anh em khắp mọi miền đất nước. Cũng từ đây, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam không chỉ dừng lại ở các giá trị tôn vinh, biểu dương, khích lệ mà còn thúc đẩy những hành động thiết thực để văn hóa dân tộc được bảo tồn, phát huy trong đời sống văn hóa - xã hội của đất nước.

Phát huy truyền thống Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), tháng 9 năm 2010 Lễ khai trương - Mở cổng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được tổ chức với nghi thức trọng đại. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về dự lễ Khai trương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với cương vị Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ lúc đó tham gia nghi lễ mở cổng “Làng Việt”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước có bài phát biểu quan trọng về văn hóa các dân tộc trong thời kỳ đổi mới, hội nhập của đất nước và vị trí của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mái nhà chung và là trung tâm hoạt động văn hóa, du lịch quốc gia.

Từ nơi khởi nguồn cho truyền thống Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, “Làng Việt” tổ chức phát động liền 3 Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới dự đã cùng đồng bào các cộng đồng dân tộc trồng cây đầu xuân trên mảnh đất thân thương “Làng Việt”, hội tụ những cảm xúc thiêng liêng xứ Đoài - non Tản với sắc màu, sức xuân các dân tộc từ mọi miền đất nước.

Nối tiếp truyền thống Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, “Làng Việt” tổ chức thành công Festival thanh niên các dân tộc Việt Nam, Trại hè thanh thiếu niên Việt Kiều, Trình diễn trang phục các dân tộc Việt Nam, Ngày Tết cổ truyền, Lễ năm mới của đồng bào các dân tộc, Ngày hội văn hóa Chăm và Khánh thành khu đền tháp Chăm tại Làng, thay mặt cộng đồng 54 dân tộc anh em tiếp nhận đá chủ quyền đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc. Cũng chính nơi đây đã hội tụ những nét văn hóa đặc sắc của dân ca, dân vũ, dân nhạc, lễ hội, trò diễn, trò chơi, chợ phiên dân tộc đến từ các vùng miền đất nước.

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, điểm hẹn văn hóa, điểm đến du lịch, điểm sáng đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, điểm hẹn văn hóa, điểm đến du lịch, điểm sáng đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Thanh Hà

Điểm đến hấp dẫn

Thấm đẫm định hướng của Chính phủ tại Quyết định phê duyệt đề án Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam, “Làng Việt” đang vận động tạo đà cho bước khởi sắc mới của một trung tâm hoạt động tổ chức sự kiện quốc gia và giao lưu quốc tế về văn hóa dân tộc. Nơi đây với cuộc vận động hiến tặng tài liệu hiện vật, với sức huy động cộng đồng các dân tộc quản lý khai thác vận hành, “Làng Việt” đã huy động sức mạnh to lớn của toàn xã hội vào việc bảo tồn phát triển văn hóa dân tộc, phát huy vai trò chủ thể văn hóa trong việc phát huy truyền thống và bản sắc dân tộc.

“Làng Việt” hội tụ đầy đủ điều kiện và tổ chức thành công các nội dung hoạt động tôn vinh các giá trị di sản văn hóa, khích lệ sáng tạo các giá trị văn hóa mới. Làm cầu nối cho hoạt động văn hóa, xã hội và đoàn kết dân tộc giữa các địa phương, vùng miền và cơ sở. Đây chính là nơi gắn kết giữa văn hóa với du lịch, giữa bảo tồn với phát triển, giữa địa phương với cả nước, giữa đồng bào dân tộc và bạn bè quốc tế.

Mùa xuân này, “Làng Việt” náo nức cho các hoạt động 5 năm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam của mình. Nơi đây Khu các làng dân tộc đang được hoàn thiện đồng bộ từ hạ tầng đến sản phẩm du lịch, từ cơ sở hoạt động thường xuyên đến tổ chức sự kiện thường niên và định kỳ. Khu làng và chùa Khmer Nam Bộ đang hiển hiện với sắc thái hiện hữu các giá trị văn hóa máu thịt của vùng đất phương Nam thiêng liêng mà rất gần gũi, quen thuộc.

“Làng Việt” - Mái nhà chung, điểm đến của đồng bào cả nước và du khách quốc tế đang lung linh sắc màu văn hóa dân tộc, đang tỏa sáng văn hóa cộng đồng, đang mời gọi xã hội hóa văn hóa du lịch, đang chắp cánh cho những thăng hoa sáng tạo của đồng bào, chủ thể văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Ngô Quang Hưng

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site