10:18 | 29/03/2014

Đệ trình UNESCO hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”

(LV) - Hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” sẽ được gửi tới UNESCO trước ngày 31/3/2014 đệ trình vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Mới đây, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc Hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” và Hồ sơ “Nghi lễ và trò chơi Kéo co” trình UNESCO.

Theo đó, sau khi đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đổi tên Hồ sơ “Nghi lễ Chầu văn của người Việt” thành “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tham khảo, sửa chữa và hoàn chỉnh theo Kết luận của Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia. Đến thời điểm này, Hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” phản ánh chính xác nội dung và đầy đủ những đặc trưng, giá trị của di sản, đáp ứng các tiêu chí của UNESCO đối với di sản đệ trình vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Về hồ sơ “Kéo co truyền thống”, sau các cuộc họp chuyên gia của 04 nước tham gia, tên hồ sơ được khuyến nghị đổi thành “Nghi lễ và trò chơi Kéo co” để phản ánh được rõ nét hơn tính truyền thống đồng thời phù hợp với đặc thù của loại hình di sản này ở mỗi nước tham gia. Riêng về phim tư liệu 10 phút tại dự thảo, việc đưa bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nên cơ quan được giao chủ trì xây dựng Hồ sơ là Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã kiến nghị với phía Hàn Quốc. Sau khi nhận được kiến nghị của Việt Nam, phía Hàn Quốc đã nhất trí không đưa bản đồ của bốn nước vào Hồ sơ để tránh gây phức tạp vấn đề. Hồ sơ đã được hoàn thiện theo yêu cầu của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, đáp ứng các quy định của UNESCO và đã được 03 nước cùng tham gia gồm Hàn Quốc, Campuchia và Philippin đồng thuận.

Vì vậy, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thay mặt Chính phủ ký Hồ sơ và phối hợp với Ủy ban Quốc gia Unesco Việt Nam làm các thủ tục cần thiết, gửi tới Hàn Quốc để tổng hợp trước ngày 27 tháng 3 năm 2014 đối với hồ sơ “Nghi lễ và trò chơi Kéo co” và gửi tới UNESCO trước ngày 31 tháng 3 năm 2014 đối với hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Song Nguyên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site