11:11 | 11/04/2014

Để người dân được “tắm” trong không khí lễ hội

(LV) - Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đang rất tích cực tổ chức 3 hoạt động thường niên định kỳ, tạo tiếng vang nhất định, góp phần quảng bá, thu hút du khách đến với “Ngôi nhà chung” Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

>>> Tạp chí Làng Việt tưng bừng kỷ niệm 5 năm ngày ra số đầu 

>>> Tạp chí Làng Việt - Tiếng nói từ “Ngôi nhà chung”  

>>> Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam 19/4 

Sáng ngày 11/4, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động nhân dịp 5 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4/2009-19/4/2014).

Theo đó, các hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 15 - 20/4/2014 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam và trụ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch 51 Ngô Quyền, Hà Nội.

Tết Chool Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ sẽ được tổ chức tại quần thể chùa Khmer, Làng Văn hoá-Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ sẽ được tổ chức tại quần thể chùa Khmer, Làng Văn hoá-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Hà Tuấn

Điểm đặc biệt trong các hoạt động tổ chức lần này, đó là lần đầu tiên, Tết Chôl Chnăm Thmây sẽ được tổ chức tại quần thể chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam theo đúng phong tục của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, với sự tham dự của chức sắc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Nam tông, tăng ni, phật tử và du khách trong nước và quốc tế. Điều này sẽ giúp cho những người con của dân tộc Khmer Nam Bộ đang sinh sống, công tác, học tập tại Hà Nội và các tỉnh lân cận có điều kiện được tham dự và đón Tết cổ truyền của dân tộc mình.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ các hoạt động nhân dịp 5 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4/2009-19/4/2014) sẽ có hai hội thảo được tổ chức, gồm: Hội thảo “Xây dựng Đề án tổ chức các sự kiện thường niên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giai đoạn 2015-2020” (ngày 17/4) nhằm hoàn thiện và xây dựng hệ thống các chủ đề, nội dung hoạt động cho các sự kiện thường niên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giai đoạn 2015-2020; Hội nghị - Hội thảo sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam nhằm đánh giá kết quả thực hiện, đồng thời xác định phương hướng, biện pháp thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, từ ngày 15 - 20/4/2014, không gian văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam sẽ được giới thiệu tới đồng bào và du khách với những nét ẩm thực tiêu biểu của các vùng Bắc, Trung, Nam, trong đó điểm nhấn là ẩm thực các dân tộc Thái, Mường, Mông, Kinh, Hoa, Khmer…

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn (giữa) trao đổi với phóng viên báo chí tại buổi Họp báo
Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn (giữa) trao đổi với phóng viên báo chí tại buổi Họp báo. Ảnh: Y Trang

Trao đổi với báo chí tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho biết: Đưa đồng bào dân tộc về hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam là công việc cốt lõi của “Làng”, vì hiện nay, không gian văn hoá của 54 dân tộc đã cơ bản hoàn thành, vấn đề là “thổi hồn” cho nó như thế nào, phải có các hoạt động gì tại đây để thu hút khách du lịch. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng đang chỉ đạo Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam xây dựng Quy chế phối hợp với Bộ, ngành, địa phương để đưa đồng bào các dân tộc về sinh sống thường xuyên, tái hiện các hoạt động tại “Làng”. Hiện nay Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đang hoàn thiện theo đúng quy trình để trình Chính phủ.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cũng bày tỏ mong muốn và đề nghị các cơ quan báo chí cùng với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đóng góp, xây dựng Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhanh chóng đạt được mục tiêu như trong dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trở thành một trung tâm văn hoá, thể thao, du lịch tầm cỡ quốc gia, với đồng bộ các cơ sở vật chất, dịch vụ, hoạt động… Phải làm sao để “đồng bào tự tái hiện, người dân đến xem, hoà mình vào với nhau, tắm trong một không khí lễ hội, được thưởng thức các giá trị văn hoá đặc sắc đó”, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Song Nguyên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site