08:44 | 14/04/2014

3 ngày Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer Nam Bộ tại Hà Nội

(LV) - Tết Chol Chnam Thmay mang ý nghĩa là đón mừng năm mới giống như Tết Nguyên đán của người Kinh, với hy vọng năm mới đến sẽ đem lại những điều may mắn. Tết được tổ chức trong 3 ngày, từ 14- 16/4 dương lịch.

>>> Để người dân được “tắm” trong không khí lễ hội 

>>> Tết Chol Chnam Thmay của người Khmer

Năm 2014, lần đầu tiên Tết Chol Chnam Thmay được tổ chức tại Quần thể chùa Khmer thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) theo đúng phong tục, tín ngưỡng Phật giáo Khmer Nam Bộ. Đây cũng là một trong những hoạt động chính của chuỗi hoạt động nhân dịp 5 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4/2009 - 19/4/2014) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, từ ngày 15 - 20/4/2014.

Theo đó, các hoạt động trong ngày đầu tiên (14/4) gồm: Lễ rước đại lịch và tứ đại thiên vương; Lễ bái Tam bảo và chư tăng tụng kinh cầu an; Đắp núi cát; Nghi thức đón và cúng chư thiên năm mới…

Ngày thứ 2 (15/4) sẽ diễn ra các hoạt động: Lễ bái tam bảo; Nghi thức tắm Phật; Đặt bát chư tăng; Chư tăng thọ trai; Chư tăng cầu siêu.

Ngày thứ 3 (16/4): Chư tăng tụng kinh cầu an chúc phúc cầu siêu cho linh hồn người quá cố tại Chính điện chùa Khmer.

hư tăng và các phật tử thực hiện cầu an tại Sa la, Quần thể chùa Khmer
Chư tăng và các phật tử thực hiện cầu an tại Sa la, Quần thể chùa Khmer. Ảnh: TTD

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer Nam Bộ tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã hoàn tất, khắp khu vực chùa Khmer đã rộn ràng không khí chuẩn bị đón Tết.

Cùng với tổ chức Tết Chol Chnam Thmay, từ ngày 15 - 20/4/2014, không gian văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam sẽ được giới thiệu tới đồng bào và du khách với những nét ẩm thực tiêu biểu của các vùng Bắc, Trung, Nam, trong đó điểm nhấn là ẩm thực các dân tộc Thái, Mường, Mông, Kinh, Hoa, Khmer… hứa hẹn sẽ thu hút du khách thập phương về với “Ngôi nhà chung” Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam để cùng tìm hiểu nét đặc trưng văn hóa dân tộc Khmer Nam Bộ và thưởng thức tinh hoa ẩm thực của các dân tộc Việt Nam.

Song Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site