03:06 | 07/05/2014

“Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt” - thiên sử ca về chiến dịch Điện Biên Phủ

(LV) - Đây là chương trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hướng đến kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tái hiện lại khí thế hào hùng của quân và dân ta làm nên chiến thắng vĩ đại “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

>>> Khóc ở Điện Biên 

>>> Hội thảo quốc tế “Chiến thắng Điện Biên Phủ - sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại” 

Tối 06/5, chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - bản hùng ca bất diệt” với sự tham gia của trên 1.000 nam, nữ diễn viên đến từ các đoàn nghệ thuật Trung ương và các nghệ sĩ, diễn viên tỉnh Điện Biên đã diễn ra tại Quảng trường 7-5 TP. Điện Biên Phủ.

Dự chương trình có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các nước: CHDCND Lào, Vương quốc Cam-pu-chia, Đảng Lao động Mê-xi-cô; lãnh đạo tỉnh Điện Biên qua các thời kỳ; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong cả nước; 60 đại biểu đại diện cho các chiến sĩ Điện Biên năm xưa; đông đảo người dân tỉnh Điện Biên và du khách thập phương…

“Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt” là một thiên sử ca về chiến dịch Điện Biên Phủ được thể hiện bằng ngôn ngữ nghệ thuật ca múa nhạc tổng hợp với các hình thức liên khúc, tổ khúc, đơn ca, hợp xướng, hát múa, ngâm thơ, kết hợp các hình ảnh, tư liệu về chiến dịch Điện Biên Phủ. Chương trình được biểu diễn trên sân khấu lớn nhất từ trước đến nay ở Điện Biên có diện tích 2.100m2 với nhiều tầng lớp liên hoàn.

Với thời lượng 90 phút gồm 2 chương và màn Coda được kết cấu liên hoàn, xuyên suốt thông qua lời dẫn, lời bình kết hợp với hình ảnh minh hoạ của màn hình LED, kỹ thuật và nghệ thuật của âm thanh, ánh sáng, trang trí sân khấu… “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt” là một chương trình nghệ thuật đỉnh cao, có chất lượng.

Chương I: “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt” tái hiện lại cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chương II: “Ký ức Điện Biên - Ngời sáng tương lai” đã gửi tới khán giả các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của các tác giả viết về Điện Biên trong suốt 60 năm qua. Cùng với màn Coda “Điện Biên - Tình đất tình người”, chương trình tái hiện lại chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ; ca ngợi sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, Bác Hồ trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt” được đạo diễn, dàn dựng công phu, là câu chuyện về một cuộc chiến được thể hiện qua ngôn ngữ nghệ thuật, tạo không khí hoành tráng, sử thi, khắc họa đậm nét cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Bên cạnh đó, chương trình cũng đã tập trung tái hiện hình ảnh Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong Sở chỉ huy chiến dịch; hành động kéo pháo vào lòng chảo Điện Biên và hình ảnh những anh hùng liệt sĩ mà tên tuổi mãi mãi in sâu trên mảnh đất Điện Biên anh hùng như: Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện… Đặc biệt, với sân khấu “mở”, khán giả được chia sẻ cảm xúc với các nhân chứng, hồi tưởng và sống lại những thời khắc quan trọng của sự kiện trọng đại này.

Song Nguyên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site