14:54 | 07/05/2014

Chiến thắng Điện Biên Phủ luôn là nguồn cảm hứng sáng tác cho văn nghệ sĩ

(LV) - Trong lịch sử Việt Nam chưa khi nào có nhiều sáng tác âm nhạc, thơ ca như Chiến dịch Điện Biên Phủ. Những sáng tác đó là di sản quý của dân tộc, gắn liền với cái tên bất tử: Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu…

>>> “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt” - thiên sử ca về chiến dịch Điện Biên Phủ 

>>> Mít tinh trọng thể kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ 

Sáng 7/5, trong không khí cả nước hướng về Điện Biên Phủ với nhiều hoạt động kỷ niệm 60 Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn, Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã tổ chức tọa đàm khoa học “Âm nhạc và thơ ca với Điện Biên Phủ”. Toạ đàm có sự tham dự của đông đảo các nhạc sĩ, nhà văn, nhà nghiên cứu. Hầu hết các ý kiến tại Toạ đàm đều khẳng định: Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) đã tạo cảm hứng sáng tác vô tận cho văn nghệ sĩ.

Theo Giáo sư Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn, Phát huy Văn hóa Dân tộc Việt Nam, chiến thắng Điện Biên Phủ đã tạo cảm hứng sáng tác cho văn nghệ sĩ, trong đó có các nhạc sĩ, nhà thơ. Họ đã để lại cho nhân dân, dân tộc một di sản văn hóa đồ sộ - đó là những bài thơ, những bản nhạc sống mãi với thời gian. Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng ta một lần nữa ôn lại, nhớ lại những tác phẩm nghệ thuật âm nhạc và thơ ca viết về Điện Biên Phủ, qua đó có phương hướng bảo tồn và phát huy những di sản, những giá trị tinh thần ấy cho tốt hơn và sâu hơn vào cuộc sống, vào cộng đồng.

Điện Biên Phủ là nguồn cảm hứng sáng tác cho văn nghệ sĩ
Điện Biên Phủ là nguồn cảm hứng sáng tác cho văn nghệ sĩ.

Các tham luận tại tọa đàm như: “Chiến thắng Điện Biên Phủ qua thơ ca Bác Hồ” của nhà văn Nguyễn Huy Thông; “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên - Đại cáo bình Tây của thời đại Hồ Chí Minh” của Tiến sĩ Nguyễn Minh Sang; “Những ca khúc về Điện Biên” của nhạc sĩ Dương Đình Minh Sơn… cho thấy đã có một khối lượng rất lớn tác phẩm âm nhạc và thơ ca về Điện Biên Phủ, được sáng tác kéo dài trong suốt 60 năm qua, tập trung nhất là trước và sau chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đặc biệt bộ ba ca khúc của nhạc sĩ Đỗ Nhuận: “Hành quân xa”, “Trên đồi Him Lam” và “Chiến thắng Điện Biên” gây xúc động hàng triệu trái tim người Việt Nam. Những tác phẩm như “Trường ca Sông Lô” của Văn Cao, “Đường lên Tây Bắc” của Nguyễn Thành, “Mừng chiến thắng Tây Bắc” của Đặng Đình Hưng, “Chiến sĩ Tây Bắc hành khúc” của Lưu Hữu Phước, “Tình ca Tây Bắc” của Bùi Đức Hạnh… đã trở thành đại hợp xướng ca ngợi Tây Bắc anh hùng, ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phát biểu tại Toạ đàm, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho rằng, một đất nước mà suốt nhiều năm lịch sử đã trải qua các cuộc chiến tranh, với rất nhiều chiến công hiển hách thì đây cũng chính là “mảnh đất màu mỡ” cho các sáng tác âm nhạc, thơ ca, trong đó không thể không kể đến khí thế hào hùng của “56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt” trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Cũng theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, hiện nay và cả sau này, Điện Biên Phủ vẫn là đề tài mang nhiều cảm hứng sáng tạo cho người nghệ sỹ. Đây cũng là đề tài mà các nghệ sỹ trẻ cần phải tiếp cận sâu, để có thể cảm nhận được tinh thần Điện Biên Phủ, từ đó phản ánh qua tác phẩm của mình. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng cho rằng, cần tăng cường công tác tuyên truyền các tác phẩm âm nhạc, thơ ca đến với đông đảo công chúng.

Tại tọa đàm, các đại biểu cũng nhắc đến công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong việc phát huy những sáng tác âm nhạc, thơ ca về Điện Biên Phủ. Ông chính là người luôn cổ vũ, động viên văn nghệ sĩ sáng tác, biểu diễn tác phẩm phục vụ chiến dịch cũng như ca ngợi chiến công lẫy lừng của dân tộc ta.

Song Nguyên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site