13:33 | 30/07/2014

Lễ đón nhận Bằng Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn

(LV) – Sáng ngày 30/7/2014, Lễ đón nhận Bằng Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn thuộc Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của UNESCO đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

>>> Châu bản Triều Nguyễn: Tiềm năng di sản tư liệu

>>> Triển lãm Châu bản quý hiếm có bút tích Vua triều Nguyễn 

>>> Châu bản triều Nguyễn 

Lễ đón nhận do Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ phối hợp tổ chức. Tới tham dự có Bộ trường Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Giáo sư Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội đồng Di sản quốc gia, Bà Katherine Muller Marin – Trường đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cùng đại diện các ban, bộ, ngành, các nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa…

Các đại biểu thăm quan trưng bày Châu bản triều Nguyễn tại buổi lễ đón Bằng
Các đại biểu thăm quan trưng bày Châu bản triều Nguyễn tại lễ đón Bằng.

Châu bản triều Nguyễn được ghi danh vào Danh mục Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bởi những giá trị nổi bật về mặt nội dung phong phú, hình thức độc đáo, tính duy nhất không thể thay thế và có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và thế giới… Đó là các tài liệu hành chính của triều Nguyễn, triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam từ 1802 – 1945. Hiện, Châu bản triều Nguyễn đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước gồm 85.000 văn bản của 11 triều vua nhà Nguyễn. Các tài liệu này hình thành trong hoạt động quản lý, được soạn thảo chủ yếu bằng chữ Hán, chữ Nôm và một số ít văn bản bằng cả chữ Hán Nôm, chữ Pháp và chữ Việt của Hoàng đế Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Khối tài liệu được viết tay trên giấy dó bằng bút lông bởi một loại mực truyền thống mài thủ công và được soạn thảo bởi các thư lại có khả năng văn chương và chữ viết đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Katherine Mulle Marin cho rằng: Châu bản triều Nguyễn thể hiện quyết tâm của một dân tộc hướng phát triển giáo dục và khoa học, giao lưu quốc tế và phát triển văn hóa mà ngày nay chúng ta thấy được. Chúng tôi đã thấy được dân tộc này vĩ đại như thế nào về giáo dục và văn hóa. Việc công nhận Châu bản triều Nguyễn là Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn thuộc Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á Thái Bình Dương mở ra cơ hội mới để cải tiến bảo tồn di sản tư liệu, trao đổi thông tin và huy động nguồn lực để bảo quản, số hóa những di sản quý giá này. Mục tiêu của chương trình này là ứng dụng công nghệ tiên tiến để tăng cường và phổ biến khả năng tiếp cận rộng tãi hơn những gi sản đã được công nhận, một bước quan trọng đảm bảo cho thế hệ tương lai có cơ hội học hỏi và cảm thấy kính phục như tôi đã có bây giờ.

Bà Katherine Muller Marin, Trường đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội
Bà Katherine Muller Marin, Trường đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội.

Bà Katherine Mulle Marin cũng đưa ra khuyến cáo cung cấp các tư liệu số hóa này được truy cập mở, miễn phí để cho học sinh, giáo viên, các nhà nghiên cứ, nhà khoa học, công chúng, đặc biệt là giới trẻ, tác nhân thay đổi và phát triển quốc gia trong tương lai. Đó là điều chúng ta cho phép sự tiếp cận và sử dụng tư liệu nà để phát huy giá trị của di sản trong tương lai. UNESCO cũng cam kết làm việc có thể cùng tăng cường bảo quản và quản bá, chia sẻ tư liệu này trên khắp thế giới. Cá nhân bà cũng sẵn sàng, tự nguyện tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về Châu bản cũng như các cơ hội chia sẻ các tư liệu di sản đáng kinh ngạc của Việt Nam tới thế giới.

Ngày 14/5/2014, trong Hội nghị toàn thể tại Quảng Châu (Trung Quốc), UNESCO đã công nhận Hồ sơ châu bản triều Nguyễn là Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Có thể nói, việc ghi danh vào Danh mục Di sản tư liệu đồng nghĩa với việc Châu abrn triều Nguyễn sẽ có nhiều điều kiện để phát huy tiềm năng vốn có của nó, nhất là trong công tác nghiên cứu lịch sử. Bởi lẽ thông qua Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO, các di sản sẽ có cơ hội để phát huy giá trị và ngày càng gần hơn với công chúng và xã hội. Đặc biệt với giá trị về nội dung và giá trị về pháp lý, Châu bản triều Nguyễn là những tư liệu gốc đặc biệt quan trong trong việc xác lập chủ quyền, cương giới và lãnh thổ Việt Nam, Châu bản góp rất nhiều thông tin làm căn cứ pháp lý để chứng minh chủ quyền và giải quyết những vấn đề tranh chấp trên biển Đông hiện nay.

Trưởng địa diện Văn phòng UNESCO trao Bằng công nhận cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thanh Bình
Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO trao Bằng công nhận cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình.

Châu bản triều Nguyễn được vinh danh là phần thưởng cao quý dành cho những người làm lưu trữ, những người đã dành trọn tâm huyết, miệt mài trong việc giữ gìn, bảo quản và nghiên cứu, chắt lọc những tinh hoa giá trị của tài liệu để xây dựng, bảo vệ thành công Hồ sơ Châu bản triều Nguyễn, đệ trình UNESCO công nhận là Di sản tư liệu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ông Hà Văn Huề - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, sau khi Châu bản triều Nguyễn được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Trung tâm sẽ xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy hơn nữa giá trị của khối tài liệu này. Cụ thể như: xây dựng website song ngữ Việt – Anh về Châu bản để quảng bá rộng rãi trên toàn thế giới; tăng cường việc xuất bản ấn phẩm về Châu bản; dịch Châu bản từ chữ Hán Nôm sang tiếng Việt để công chúng có thể tiếp cận dễ dàng; tăng cường quản bá Châu bản triều Nguyễn tới nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế…

Thu Lê

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site