15:10 | 11/09/2014

Sản xuất bộ phim ký sự “Việt Nam văn hóa thờ Thánh Mẫu”

(LV) - Khởi quay từ tháng 6/2014, bộ phim ký sự “Việt Nam văn hóa thờ Thánh Mẫu” dự kiến dài 100 tập (15 phút/tập). Bộ phim do Nguyễn Minh Tuân làm đạo diễn, GS.TS Ngô Đức Thịnh chỉ đạo nội dung và nhà sử học Dương Trung Quốc là cố vấn lịch sử.

>>> Đến năm 2030, Việt Nam có 25-30 công viên địa chất quốc gia 

>>> Tổ chức Tuần "Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng" 

Sáng 11/9, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam phối hợp với hãng phim Hòa Bình tổ chức họp báo giới thiệu sản xuất bộ phim ký sự “Việt Nam văn hóa thờ Thánh Mẫu”.

Theo đó, bộ phim ký sự truyền hình “Việt Nam văn hóa thờ Thánh Mẫu” dự kiến dài 100 tập, mỗi tập 15 phút. Nội dung của bộ phim được triển khai theo nhiều tuyến khác nhau: Tín ngưỡng thờ Mẫu là tín ngưỡng bản địa từ lâu đời, có nguồn gốc từ thời hình thành dân tộc, nó trải qua thời lập quốc với tâm thức Mẹ Âu Cơ, thỏa mãn nhu cầu phồn thực, sinh sôi nảy nở của cư dân nông nghiệp, tục thờ Mẫu của người Việt có nguồn cội từ đồng bằng Bắc Bộ…

Bộ phim cũng đi sâu hơn thể hiện những khía cạnh tín ngưỡng và văn hóa của Tín ngưỡng thờ Mẫu như hệ thống điện thần với các vị Thánh vốn là các nhân vật lịch sử hay được lịch sử hóa, những người có công với dân với nước; đi sâu phản ánh các nghi lễ của Tín ngưỡng thờ Mẫu, trong đó tiêu biểu nhất là nghi lễ Chầu Văn, sự tích hợp các sinh hoạt văn hóa như âm nhạc, hát văn chầu, múa thiêng, lễ phục tương ứng với các vị thánh, đồ lễ, ẩm thực, các hình thức kiến trúc đền, phủ, điện…

GS.TS Ngô Đức Thịnh (thứ 2 từ phải sang) trao đổi tại buổi họp báo
GS.TS Ngô Đức Thịnh (thứ 2 từ phải sang) trao đổi tại buổi họp báo. Ảnh: VHA

Thông qua các hiện tượng, hình ảnh nêu trên, bộ phim làm rõ những giá trị văn hóa của Tín ngưỡng thờ Mẫu như quan niệm về thế giới quan gắn con người với “mẹ tự nhiên”, nhân sinh quan hướng ước vọng con người vào thế giới trần gian, chủ nghĩa yêu nước với tâm thức uống nước nhớ nguồn, tinh thần hòa hợp khoan dung văn hóa giữa các dân tộc, giá trị văn hóa nghệ thuật đặc biệt là trong nghi lễ chầu văn.

Phát biểu tại buổi Họp báo, GS.TS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho biết, trước những triển vọng tốt đẹp của việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thờ Mẫu, chúng ta còn nhiều việc phải làm. Điều nhức nhối nhất là tình trạng biến dạng và lợi dụng Tín ngưỡng thờ Mẫu để trục lợi, khiến cho nhận thức của nhân dân về Tín ngưỡng thờ Mẫu bị lệch lạc, bản chất của văn hóa thờ Mẫu bị xuyên tạc. Để Tín ngưỡng thờ Mẫu xứng đáng với danh hiệu cao quý mà nhà nước đã tôn vinh, chúng ta phải “dọn dẹp ngôi nhà Mẫu” cho khang trang, sạch đẹp, trả lại cho nó những giá trị văn hóa đích thực.

“Bộ phim ký sự “Việt Nam văn hóa thờ Thánh Mẫu” sẽ được hoàn thành và trình chiếu sẽ góp một phần vào việc giúp nhân dân có nhận thức đúng về văn hóa thờ Thánh Mẫu từ đó cùng với nhà nước và các nhà khoa học bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam”, GS.TS Ngô Đức Thịnh khẳng định.

Song Nguyên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site