11:56 | 14/10/2014

250 đơn vị tham dự Liên hoan Tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội 2014

(LV) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức Liên hoan Tín ngưỡng thờ Mẫu - Hà Nội năm 2014 diễn ra 2 đợt từ ngày 15/10 - 17/11/2014 và 28 – 29/11/2014.

>>> Giới thiệu trang phục đạo Mẫu Việt Nam 

>>> Sản xuất bộ phim ký sự “Việt Nam văn hóa thờ Thánh Mẫu” 

Liên hoan Tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội năm 2014 là cơ hội để các nhóm thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Hà Nội và các tỉnh bạn gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; qua đó nâng cao đời sống tinh thần và tôn vinh tín ngưỡng truyền thống dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống hiện đại. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực hướng đến việc vận động UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nghi thức Tín ngưỡng Chầu văn cần phát triển đúng hướng
Nghi thức Tín ngưỡng thờ Mẫu cần phát triển đúng hướng tránh biến tướng.

Việc đổi tên gọi “Liên hoan nghi lễ Chầu văn” năm 2013 thành “Liên hoan Tín ngưỡng thờ Mẫu” phản ánh đầy đủ tính chất của loại hình văn hóa dân gian này, giúp quần chúng nhân dân có cái nhìn đúng đắn, sâu sắc về Tín ngưỡng thờ Mẫu; qua đó tăng cường giáo dục tinh thần yêu nước và quý trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Theo Ban tổ chức, tính đến nay, đã có 250 đơn vị đăng ký tham dự Liên hoan, từ các nhóm, câu lạc bộ thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu, các Thanh đồng trong và ngoại thành Hà Nội. Theo ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội thì Liên hoan lần này hoàn toàn mang tính tự nguyện và có số lượng nhóm, thanh đồng tham gia lớn hơn rất nhiều so với năm 2013.

Liên hoan tín ngưỡng thờ Mẫu - Hà Nội 2014 được tổ chức thành 2 đợt. Đợt 1 - liên hoan cấp cơ sở - bắt đầu từ 15/10 - 28/11/2014 được triển khai thực hiện rộng rãi tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội, tại 4 địa điểm: thời gian từ ngày 15 – 19/10/2014 tại Đền Lừ (Q. Hoàng Mai); từ ngày 25 – 28/10/2014 tại Đền Lưu Phái (thôn Lưu Phái, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội); từ ngày 8 – 10/11/2014 tại Đền Quan Tam Phủ (Sơn Tây); tại 15 – 17/11/2014 tại Đền Rừng (Ngọc Thuỵ, Long Biên). Tại mỗi địa điểm sẽ có khoảng 20 – 25 nhóm thực hành Văn hoá tín ngưỡng Thờ Mẫu tham gia diễn xướng. Những tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được tham gia Liên hoan cấp thành phố.

Đợt 2 của Liên hoan diễn ra trong 2 ngày 28 – 29/11/2014 diễn cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Nội dung tác phẩm tham gia Liên hoan là những giá đồng trong Nghi lễ Chầu văn truyền thống (36 giá), ca ngợi các vị thần và các anh hùng có công với dân tộc đã được hiển Thánh trong nhân dân. Thời gian diễn xướng của mỗi nhóm tối đa là 60 phút. Các thanh đồng sử dụng trang phục phù hợp với mỗi giá hầu đã đăng ký tham gia diễn xướng… Đặc biệt, Ban tổ chức yêu cầu các nhóm diễn xướng không được "sến hoá", "uỷ mị" các tác phẩm trình được diễn.

Trong khuôn khổ Liên hoan, Tọa đàm “Thực trạng văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Hà Nội” sẽ được tổ chức vào ngày 30/11/2014 nhằm liên kết các nhà nghiên cứu văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng và đại diện các chủ thể tham gia thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu trong việc nghiên cứu thực trạng hoạt động và bước đầu đề xuất các giải pháp quản lý loại hình tín ngưỡng này tại Hà Nội; khảo sát, xây dựng hồ sơ kiểm kê tín ngưỡng thờ Mẫu và các tư liệu liên quan đến đền, phủ, điện thờ Mẫu trên địa bàn thành phố. Đồng thời, qua đó đưa Tin ngưỡng thờ Mẫu hoạt động đúng nghi lễ truyền thống giúp người dân nhận thức đúng về Tín ngưỡng thờ Mẫu trong dân gian.

Thu Lê

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site