16:35 | 01/09/2015

Thành nhà Hồ dẫn đầu danh sách 21 di sản lớn nhất hành tinh

(LV) - Thành nhà Hồ là một tòa thành có kiến trúc bằng đá duy nhất còn tồn tại ở Đông Nam Á và cũng là một trong những thành đá hiếm hoi còn sót lại trên thế giới.

>>> Mỗi chuyến đi thêm yêu Tổ quốc 

>>> Phát lộ nhiều cổ vật tại vùng đệm Thành nhà Hồ 

>>> Năm Du lịch quốc gia 2015 sẽ quy tụ nhiều giá trị văn hóa trên xứ Thanh 

Vừa qua, trang CNN đã công bố danh sách 21 di sản UNESCO lớn nhất hành tinh trong đó Thành nhà Hồ của Việt Nam đứng ở vị trí đầu tiên.

Theo CNN, Thành Nhà Hồ thuộc tỉnh Thanh Hóa, cách Hà Nội 150km về phía Nam và được UNESCO chính thức công nhận là di sản thế giới năm 2011. Đây là một tòa thành có kiến trúc bằng đá duy nhất còn tồn tại ở Đông Nam Á và cũng là một trong những thành đá hiếm hoi còn sót lại trên thế giới.

Hàng ngày, Thành nhà Hồ đón nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu
Hàng ngày, Thành nhà Hồ đón nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu. Ảnh: Hà Tuấn

Thành nhà Hồ được xây dựng và gắn chặt với một giai đoạn đầy biến động của xã hội Việt Nam, với những cải cách của vương triều Hồ và tư tưởng chủ động bảo vệ nền độc lập dân tộc. Thành Nhà Hồ trở thành một công trình mang giá trị nổi bật toàn cầu với kiến trúc kiểu kinh thành phương Đông, vừa là trung tâm quyền lực, vừa là một pháo đài quân sự, thể hiện sự gắn kết tài tình giữa công trình kiến trúc với cảnh quan văn hóa và thiên nhiên. Nhờ kỹ thuật xây dựng độc đáo, sử dụng các vật liệu bền vững, đặc biệt là các khối đá lớn, trải qua thời gian hơn 600 năm với nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, đến nay Thành Nhà Hồ vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn cả trên mặt đất và trong lòng đất về cảnh quan cũng quy mô kiến trúc ở khu vực Đông Nam Á.

Được biết, xếp vị trí tiếp sau Thành nhà Hồ là 20 di sản thế giới khác, như: Đảo Phục Sinh (Chile), Thủ đô Valletta (Malta); Vườn quốc gia Yellowstone (Mỹ), Bagan (Myanmar), Vườn quốc gia Goreme & Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ), Angkor (Campuchia), Thành Acropolis (Hy Lạp)…

Song Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site