13:09 | 13/10/2015

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2016:

Các nghệ nhân dân gian phải là chủ nhân của Lễ hội

(LV) - Cần tập trung tuyên truyền để Lễ hội độc đáo này sẽ trở thành một “thương hiệu” của Cần Thơ và các nghệ nhân dân gian - chủ nhân của Lễ hội phải được tuyển chọn kỹ càng, đúng tiêu chí, đúng đối tượng, đảm bảo tính chất dân gian của Lễ hội, qua đó phát huy được bản sắc của địa phương.

>>> Sự cần thiết phát triển hệ thống dịch vụ tại “Làng” 

>>> Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2015: “Sắt son niềm tin” 

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cần Thơ về việc tổ chức Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2016 trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia - Kiên Giang 2016 và một số nội dung công tác thuộc lĩnh vực Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trần Việt Phường tại buổi làm việc, theo Đề án tổ chức các hoạt động Năm Du lịch quốc gia - Kiên Giang 2016, Cần Thơ là đơn vị đầu mối chủ trì tổ chức Lễ hội bánh dân gian dự kiến diễn ra ngày 16/4/2016. Tuy nhiên, với ý nghĩa là hoạt động chính trong Tuần Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ kiến nghị tổ chức Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ trong thời gian từ ngày 15 - 19/4/2016 (mùng 9 - 13/3 âm lịch).

Các nội dung của Lễ hội gồm 9 hoạt động: Lễ khai mạc; Giới thiệu và phục vụ bánh dân gian ẩm thực Nam Bộ; Triển lãm các loại bánh dân gian và các loại bánh dân gian có sự đổi mới, sáng tạo mới; Trình diễn nghệ thuật làm bánh và hướng dẫn làm bánh và thi làm bánh; Cuộc thi đặc sản sáng tạo giữa các đơn vị tham gia lễ hội; Lễ hội đường phố và các trò chơi dân gian; Thi chung kết Hoa khôi đồng bằng Sông Cửu Long; Cuộc thi ảnh đặc sản sáng tạo; Tổng kết và bế mạc.

Xung quanh Lễ hội này, Cần Thơ kiến nghị đề xuất Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cử đại diện tham gia Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ hội; Chỉ đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh/ thành tham dự Lễ hội, nhất là các tỉnh/thành phố khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và các tỉnh/thành phố lớn khác; Hỗ trợ Cần Thơ trong công tác vận động tài trợ cũng như các công tác tổ chức Lễ hội; Tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức Lễ hội.

Cần tập trung tuyên truyền để Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ trở thành một “thương hiệu” của Cần Thơ
Cần tập trung tuyên truyền để Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ trở thành một “thương hiệu” của Cần Thơ.

Đối với việc tổ chức Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái giao Cục Văn hoá cơ sở làm đầu mối xung quanh các hoạt động của Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ. Do Lễ hội là hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2016, vì vậy Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng công tác khen thưởng sẽ nằm trong đánh giá tổng kết Năm Du lịch quốc gia 2016. Còn đối với việc khen các đơn vị xuất sắc trong công tác tổ chức Lễ hội, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đề nghị Ban Tổ chức chủ động nguồn kinh phí khen thưởng trong tổng kinh phí tổ chức Lễ hội.

Về một số nội dung công tác thuộc lĩnh vực Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Cần Thơ đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch hỗ trợ một số chương trình mục tiêu phát triển văn hoá, thể thao. Cụ thể, Cần Thơ đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch hỗ trợ 6 dự án: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá; Tăng cường đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao; Phát triển các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống; Đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động tuyên truyền phổ biến phim vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới và hải đảo; Dự án tuyên truyền đạo đức lối sống trong gia đình Việt Nam và phòng chống bạo lực gia đình và tăng cường năng lực thực hiện công tác gia đình; Dự án phát triển thể thao thành tích cao.

Chiều ngày 13/10, Đoàn công tác Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Cần Thơ cũng sẽ làm việc với lãnh đạo Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam và khảo sát thực địa không gian tái hiện Chợ nổi Nam Bộ tại Khu các làng dân tộc thuộc Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam phục vụ cho công tác tổ chức trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam” diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 15 - 23/11/2015.

Đối với việc hỗ trợ vốn phát triển hạ tầng du lịch, Cần Thơ đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có hỗ trợ đối với các dự án: Đường vào Khu du lịch sinh thái Phong Điền và Khu di tích lịch sử Lộ Vòng Cung, thành phố Cần Thơ. Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng kiến nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định thành lập Ban Điều phối du lịch Đồng bằng Sông Cửu Long tạo sự hợp tác, liên kết giữa các tỉnh/thành trong khu vực để Đề án phát triển du lịch đặc thù vùng Đồng bằng sông Cửu Long (đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phê duyệt trước đó) đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự buổi làm việc, đối với các đề nghị của Cần Thơ, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng: Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cần có báo cáo cụ thể đối với lãnh đạo TP. Cần Thơ về phát triển thể thao thành tích cao, chủ động tạo nguồn vận động viên. Đặc biệt, để tạo phong trào hỗ trợ cho các hoạt động Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ, Cần Thơ chủ động tổ chức thêm các hoạt động thể thao phù hợp nhằm thu hút du khách tham gia.

Về Du lịch, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đề nghị Tổng cục Du lịch nghiên cứu, sớm đề xuất thành lập Ban Điều phối du lịch Đồng bằng Sông Cửu Long căn cứ tình hình thực tế của khu vực này. Các dự án Cần Thơ đề xuất hỗ trợ, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái giao các Vụ, Cục liên quan nghiên cứu đưa vào vốn đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch.

Song Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site