11:10 | 01/12/2015

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Tiếng tơ Tiên Điền”

(LV) - Liên hoan có sự tham gia của hơn 250 diễn viên, nghệ sỹ đến từ 10 đoàn: Bắc Ninh, Thành phố Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Trung tâm Văn hóa người cao tuổi Việt Nam, Câu lạc bộ dân ca làng Mộc Quan nhân, Nhân chính Thanh Xuân (Hà Nội)…

>>> Hà Tĩnh: Khai mạc Tuần văn hóa - du lịch Nguyễn Du 

>>> Phê duyệt Đề án tuyên truyền, quảng bá tác phẩm “Truyện Kiều” 

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Danh nhân Văn hóa thế giới, Đại thi hào Nguyễn Du, tối 30/11 tại Trung tâm văn hóa huyện Nghi Xuân, Cục văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng đàn và hát dân ca khu vực đồng bằng Bắc Trung bộ và Châu thổ sông Hồng với chủ đề "Tiếng tơ Tiên Điền".

Phần trình diễn của đoàn Bắc Ninh
Phần trình diễn của đoàn Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Tùng

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Vương Duy Bảo - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở khẳng định: Sự nghiệp sáng tác của Đại thi hào Nguyễn Du mà đỉnh cao là kiệt tác Truyện Kiều, tập đại thành của văn học cổ điển dân tộc đã góp phần tôn vinh bản sắc, giá trị văn hoá Việt Nam trên trường quốc tế. Kiệt tác Truyện Kiều đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca nhạc họa về sau. Đã có rất nhiều văn nghệ sĩ trong và ngoài nước chuyển thể sinh động tác phẩm này sang nhiều loại hình nghệ thuật khác như sân khấu, âm nhạc, kịch… Nhiều loại hình nghệ thuật, sinh hoạt dân gian đã ra đời từ Truyện Kiều như lẩy Kiều, bói Kiều, chèo Kiều, đố Kiều...

Cũng theo ông Vương Duy Bảo, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng “Tiếng tơ Tiên Điền” là một trong nhiều hoạt động nằm trong “Tuần Văn hóa - Du lịch Nguyễn Du”, là dịp để giới thiệu, tôn vinh những giá trị di sản văn hóa do Nguyễn Du và Truyện Kiều để lại; tạo điều kiện cho các nghệ sỹ, diễn viên giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, thúc đẩy sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước, giới thiệu đến đông đảo bạn bè về quê hương Hà Tĩnh và các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ và khu vực Châu thổ Sông Hồng về Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều.

Đoàn chủ nhà Hà Tĩnh
Đoàn chủ nhà Hà Tĩnh.

Liên hoan diễn ra đến hết 05/12. Được biết, các đoàn sẽ có chương trình biểu diễn phục vụ nhân dân tại các huyện Can Lộc, Lộc Hà, Thị xã Hồng Lĩnh và thành phố Hà Tĩnh.

Song Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Ý kiến độc giả

Sự kiện nào được quan tâm nhiều nhất?

  •   Khai trương Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
  •   Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
  •   Bầu chọn Vinh Hạ Long là kì quan thiên nhiên thế giới
  •   Việt Nam vận động đăng cai ASIAD 18
  •   Bầu chọn Quốc hoa Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site