15:01 | 21/04/2016

Festival Huế 2016: Nơi hòa quyện văn hóa Cung đình và tinh hoa văn hóa nhân loại

(LV) - Với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế lần thứ IX - 2016 sẽ diễn ra từ ngày 29/4 đến 04/5/2016 tại thành phố Huế và địa bàn một số huyện, thị xã nhằm khai thác không gian và những giá trị văn hóa đặc sắc của vùng đất một thời từng là kinh đô của Việt Nam.

Khởi nguồn từ “Liên hoan gặp gỡ Huế 1992”, đến nay Thừa Thiên Huế đã tổ chức 8 kỳ Festival Huế. Thương hiệu Festival Huế ngày càng được lan tỏa và khẳng định trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế. ngoài các đoàn nghệ thuật trong nước, Festival Huế 2016 tiếp tục là nơi quy tụ, gặp gỡ của các đoàn nghệ thuật của các quốc gia ở cả 5 châu lục như: Pháp, Bỉ, Nga, Anh, Đan Mạch, Ba Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, nhật Bản, Israel, Sri Lanka, Australia, Hoa Kỳ, Mexico, Colombia... Đây là những chương trình nghệ thuật đại diện và mang dấu ấn của những nền văn hoá khác nhau trên thế giới được tổ chức có quy mô quốc gia và quốc tế, gắn với các sự kiện lịch sử văn hóa của Thừa Thiên Huế: Kỷ niệm 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế; 380 năm đô thị Huế...

Bên cạnh chương trình đặc sắc đêm khai mạc và bế mạc, nhiều lễ hội, chương trình nghệ thuật có chất lượng cao, quy mô lớn, độc đáo, hoành tráng như:

Đêm hoàng cung tổ chức từ ngày 01/5 và 03/5/2016 nhằm tái hiện vẻ đẹp lung linh của Đại nội về đêm, giới thiệu nghệ thuật múa hát cung đình, nghệ thuật ẩm thực của cung đình, tổ chức các trò chơi dân gian, cung đình, kết hợp hiệu ứng âm thanh, ánh sáng và nghệ thuật trình chiếu hiện đại, mới lạ, hấp dẫn du khách.

Lễ hội đường phố với chủ đề “Di sản và sắc màu văn hóa” của các đoàn nghệ thuật Đông Á - Mỹ La Tinh trong không khí tưng bừng, đầy sắc màu văn hóa của nhiều quốc gia thành viên Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ La Tinh (FEALAc), từ 01/5 và 03/5/2016 trên những tuyến phố chính trong thành phố Huế. Với sự cộng hưởng giữa tài năng điêu luyện của các nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam hòa cùng sự hào hứng và nhiệt thành của công chúng sẽ tạo nên một không gian thắm tình hữu nghị.

Chương trình giới thiệu Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Huế, từ ngày 01/5 và 02/5/2016 tại đình làng Kim Long cổ kính nhằm tôn vinh các giá trị nghệ thuật truyền thống Huế, với giai điệu của những bản hòa âm cổ nhạc mang tính bác học và hàn lâm của nhã nhạc cung đình Huế và các bài bản ca Huế. Đồng thời, chương trình còn giới thiệu các bộ sưu tập áo dài xứ Huế kết hợp nghệ thuật trình diễn sinh động trên nền nhạc nhẹ nhàng sâu lắng.

Triển lãm “Dấu ấn văn hóa vùng đồng bằng Sông Hồng - Huế qua các sản phẩm thủ công truyền thống” nhằm giới thiệu tinh hoa văn hóa trong các sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu của Đồng bằng Sông Hồng - Huế đến du khách trong và ngoài nước. các làng nghề truyền thống tiêu biểu của Thừa Thiên Huế tham dự như: hoa giấy Thanh Tiên, đúc Đồng phường Đúc, các sản phẩm đan lát, mây tre Bao La, mộc mỹ nghệ, pháp lam...

Ngày hội Khinh khí cầu quốc tế Huế 2016 tổ chức biễu diễn từ ngày 04/5 và sáng 05/5/2016 đến từ các quốc gia: Thái Lan, Hà Lan, Malaysia, Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Mỹ, Philipines. Đây không chỉ là hoạt động thể thao mang tầm quốc tế mà còn là sản phẩm văn hóa và du lịch trong thời kỳ hội nhập. Theo dự kiến sẽ biểu diễn: Khinh khí cầu bay tự do với độ cao từ 300m - 500m, bán kính 5km đến 10km; khinh khí cầu mini neo đậu tại chỗ và bay lên ở độ cao 30 - 50m và ánh sáng khinh khí cầu.

Lễ hội “Chợ quê ngày hội” tổ chức từ ngày 30/4 đến 04/5/2016 tại cầu ngói Thanh Toàn. Lễ hội hoạt động chính ở khu vực chợ cầu ngói, nhà Bảo tàng nông cụ, đền tưởng niệm, nhà văn hóa, hệ thống nhà thờ phủ đệ của xã, các địa chỉ du lịch...; tổ chức các trưng bày, tham quan; nghệ thuật ẩm thực; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật như: rước hương linh Bà Trần, đêm thơ cầu ngói, hò giã gạo, hò Huế, hội bài chòi và các trò chơi dân gian và quảng bá du lịch đồng quê.

Liên hoan ẩm thực quốc tế tổ chức từ ngày 28/4 đến 02/5/2016 tại công viên phú Xuân (nghênh Lương Đình - Phu Văn Lâu), với sự tham gia của hơn 100 gian hàng, trong đó có 15 - 20 gian hàng quốc tế đến từ các nước ASEAn và một số nước châu Á. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh nét độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng vùng miền Việt Nam, nhất là của xứ Huế và các nước tham gia đến với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời, mở rộng cơ hội quảng bá và giao lưu văn hóa ẩm thực giữa các quốc gia, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Ngoài ra còn có các lễ hội, biểu diễn nghệ thuật như: Lễ Tế giao, 0h05 ngày 29/4/2016 tại Đàn Nam Giao; ngày phật giáo Huế và Lễ hội Quảng Chiếu, 20h00 ngày 01/5/2016 tại Nghinh Lương Đình nhằm tôn vinh giá trị độc đáo của nhạc vũ phật giáo xứ Huế; Lễ hội thiếu nhi “Sắc màu tuổi thơ” từ ngày 30/4 đến 02/5/2016 tại nhà thiếu nhi Huế và công viên Nguyễn Văn Trỗi; chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn ngày 01/5/2016 tại công viên Trịnh Công Sơn; chương trình áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu” ngày 30/4/2016 tại Bia Quốc học; Lễ hội “Hương xưa làng cổ” từ ngày 30/4 đến 02/5/2016 tại làng cổ Phước Tích và nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú khác.

Để phục vụ nhu cầu của du khách trong và ngoài nước, hệ thống cơ sở lưu trú trên địa bàn đã chuẩn bị sẵn sàng để đón khách, ngành Du lịch đang tích cực mở rộng và nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ du lịch, tập trung xây dựng các tour tuyến du lịch mới đa dạng, hấp dẫn, đáp ứng các nhu cầu của khách du lịch và người dân. Hệ thống các nhà ga, bến xe, bến cảng, sân bay cũng chú trọng nâng cao hiệu suất phục vụ, tăng tần suất để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của du khách và người dân.

Festival Huế 2016 với nhiều nét đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn đang chờ đón du khách gần xa đến khám phá để có những trải nghiệm thú vị.

Trần Văn Dũng
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site