14:40 | 23/04/2016

Ngắm Kim sách triều Nguyễn ở cố hương

(LV) - Sáng 23/4, Trưng bày Bảo vật Hoàng cung: Kim ấn và Kim sách triều Nguyễn đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình (03 Lê Trực, TP. Huế). Một số Kim sách và Kim ấn triều Nguyễn thuộc sưu tập của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã được đưa về cố hương, giới thiệu tại Bảo tàng dịp này.

>>> Thưởng lãm Kim sách nghe “chuyện hoàng cung” 

>>> Khai mạc trưng bày “Bảo vật Hoàng cung - Kim sách triều Nguyễn” 

Kim ấn (hay còn gọi là Kim bảo tỷ) biểu thị cho quyền lực tối cao của hoàng đế và của cả triều đại, gắn liền với những sự kiện trọng đại của đất nước dưới thời Nguyễn. Trong suốt 143 năm tồn tại, triều Nguyễn đã cho chế tác, đưa vào sử dụng hơn 100 bảo tỷ bằng vàng và bằng ngọc, chưa kể số ấn tín quý khác dùng trong hoạt động hành chính của triều đình.

Kim sách (sách vàng) triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, được làm bằng vàng, ghi lại việc chính sự, lễ nghi triều đình như sự kiện các hoàng đế lên ngôi, lập thái tử, hoàng hậu hoặc ghi công, phong tước và dâng, ban tôn hiệu, tôn thụy cho hoàng thân, quốc thích… Lời sách do đích thân các hoàng đế hoặc các đại thần biên soạn. Ngoài kim sách, triều Nguyễn còn có các loại sách bằng bạc, bạc mạ vàng, bằng đồng hoặc bằng lụa, dùng để ghi các sự kiện quan trọng khác như dâng thụy hiệu cho các hoàng đế, hoàng hậu, lập thái tử, tấn tôn các phi tần trong hậu cung, hoặc phong tước cho các hoàng tử…

Trưng bày Bảo vật Hoàng cung: Kim ấn và Kim sách thời Nguyễn là một trong những hoạt động “khởi động” trước thềm Festival Huế 2016, chào mừng kỉ niệm 41 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2016), Quốc tế Lao động (01/5) và Tuần lễ Vàng Du lịch tại di sản Huế (23-29/4).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Cao (áo trắng) và các đại biểu tham quan Trưng bày
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao (áo trắng) và các đại biểu tham quan Trưng bày.

Được biết, không gian trưng bày sẽ mở cửa hàng ngày từ 7h-17h đến hết ngày 23/6/2016 phục vụ nhu cầu thưởng lãm của công chúng đồng thời tiếp tục khẳng định những giá trị di sản Huế xưa mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam.

Trước đó, Trưng bày “Bảo vật Hoàng cung - Kim sách triều Nguyễn” do Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức đã chính thức khai mạc sáng 31/3 tại Hà Nội giới thiệu 22 quyển kim sách tiêu biểu, được lựa chọn kỹ lưỡng và 10 kim bảo liên quan, nhằm tạo cơ hội giúp công chúng tiếp cận, thưởng lãm và tìm hiểu về sưu tập hiện vật đặc biệt này.

Song Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site