17:32 | 29/04/2016

Triển lãm Sắc gốm Lý - Trần qua bản phục chế

(LV) - Triển lãm "Sắc gốm Lý-Trần qua bản phục chế của nghệ nhân ưu tú Trần Độ" đã chính thức khai mạc sáng 29/4/2016 tại Cung Trường Sanh (Đại Nội Huế).

>>> Festival Huế 2016: Nơi hòa quyện văn hóa Cung đình và tinh hoa văn hóa nhân loại 

Các đại biểu tham quan Triển lãm
Các đại biểu tham quan Triển lãm. Ảnh: YN

Nghề gốm ở Việt Nam ra đời cách đây hàng ngàn năm và phát triển rực rỡ nhất dưới thời Lý (1010-1225) và Trần (1225-1400). Những trung tâm gốm sứ ở nước ta, xuất hiện từ thời Lý – Trần bao gồm Bát Tràng (Hà Nội), Thổ Hà, Phù Lãng (Bắc Ninh), Hương Canh (Vĩnh Phúc), Quế Quyển (Hà Nam Ninh), Chum Thanh (Thanh Hóa) vẫn còn hưng thịnh cho đến ngày nay, trong đó nổi bật nhất là Bát Tràng.

Dưới thời Lý - Trần, đồ gốm đạt được những thành tựu rực rỡ về quy mô sản xuất, chủng loại sản phẩm và chất liệu. Nhiều loại men được ứng dụng; đặc biệt, men trắng cũng xuất hiện ở thời kỳ này ngoài men tro và men đất. Các sản phẩm gốm Lý-Trần đạt được nét đặc trưng của mình trên 3 yếu tố là hình dáng, hoa văn trang trí và men màu. Khác với các thể loại gốm khác, gốm thời kỳ này có cốt gốm dày, men nâu được trang trí trên nền men ngà hoặc men nâu được phủ toàn bộ trên gốm. Mô-típ trang trí trên gốm Lý - Trần là họa tiết nổi kiểu phù điêu thể với các chủ đề về Phật giáo và Đạo giáo.

Trong triển lãm này, để tiếp nối truyền thống lâu đời của làng gốm Bát Tràng xưa, Nghệ nhân ưu tú Trần Độ đã tái hiện những tuyệt kỹ của gốm Lý - Trần trên những tác phẩm gốm đậm đà bản sắc Việt.

Trong không gian trang trọng của Cung Trường Sanh (Đại Nội Huế), các tác phẩm gốm phục chế tinh vi của nghệ nhân đã giúp cộng đồng hiểu thêm về tinh hoa gốm cổ đang dần bị mai một trong xã hội hiện đại, đồng thời đem đến cho người thưởng lãm một cảm giác nể phục đối với tài năng của nghệ nhân.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 04/5/2016.

Nguyên Vũ
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site