15:44 | 16/07/2016

Tiếp nhận “Tiến quân ca” và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao

(LV) - Chiều 15/7, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức buổi Lễ tiếp nhận bài "Tiến quân ca" và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh của Chủ tịch nước cho cố nhạc sĩ Văn Cao.

Bài Tiến quân ca được nhạc sĩ Văn Cao sáng tác trong những ngày đất nước ta đang sục sôi chuẩn bị cho ngày khởi nghĩa, giành độc lập. Tại kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 1 (tháng 3/1945), bài Tiến quân ca được chọn làm Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và được ghi tại điều 3 Hiến pháp năm 1946, theo đề xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hơn 70 năm qua, bài "Tiến quân ca" luôn thể hiện sức sống mãnh liệt và ngày càng khẳng định giá trị của một tác phẩm lớn, gắn liền với lịch sử dân tộc, luôn được vang lên trong các sự kiện trọng đại của đất nước và trở thành bài ca của cả dân tộc Việt Nam. . Đây là niềm tự hào, một vinh dự to lớn, chưa một tác phẩm âm nhạc Việt Nam nào có được.

Thực hiện tâm nguyện của cố nhạc sĩ Văn cao, vợ và 5 người con của ông đã cùng ký tên hiến tặng bản "Tiến quân ca" cho Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳn định: đây là tác phẩm có sức sống mãnh liệt và giá trị lớn. Đề nghị Bộ VHTTDL, Văn phòng Quốc hội… phối hợp để khai thác những giá trị của gia tài âm nhạc do cố nhạc sĩ Văn Cao để lại. 

Bà Nghiêm Thúy Băng (vợ cố nhạc sĩ Văn Cao) trao tặng bài Tiến quân ca cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Bà Nghiêm Thúy Băng (vợ cố nhạc sĩ Văn Cao) trao tặng bài Tiến quân ca cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Cũng tại buổi lễ, sau phần tiếp nhận bài “Tiến quân ca”, thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho đại diện gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao và gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến bà Nghiêm Thúy Băng (vợ cố nhạc sĩ Văn Cao) và gia đình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Hồ Chí Minh truy tặng cho cố nhạc sĩ Văn Cao
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Hồ Chí Minh truy tặng cho cố nhạc sĩ Văn Cao .

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nghiêm Thuý Băng vì đã có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn, bảo tồn… các tác phẩm của cố nhạc sĩ Văn Cao, trong đó có bài “Tiến quân ca”.

Hà Trung

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site