16:34 | 11/09/2016

Khánh thành Khu lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha

(LV) - Sáng 10/9, tại thôn Thành Đạt, xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã tổ chức Lễ hô thần nhập tượng và cắt băng khánh thành Khu lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha.

 >>> Khánh thành tượng Hoàng đế Quang Trung

Dương Tam Kha là con trai thứ 3 của Dương Đình Nghệ. Năm 931, trong đoàn quân của Dương Đình Nghệ tiến quân ra Bắc đánh đuổi quân Nam Hán để trả thù cho họ Khúc có Dương Tam Kha là Tướng tiên phong. Bình Vương Dương Tam Kha là người có công lao to lớn cùng Dương Đình Nghệ (gọi là cha), Ngô Quyền (gọi là anh rể) đánh đuổi quân Nam Hán giành độc lập tự chủ dân tộc sau 1.000 năm Bắc thuộc.

Lễ cắt băng khánh thành lăng miếu Bình vương Dương Tam Kha
Lễ cắt băng khánh thành lăng miếu Bình vương Dương Tam Kha.

Tương truyền, sau khi mất, ông được táng trên một ngọn đồi hình con voi tại thôn Thành Đạt, xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), nhưng mộ đã bị phá từ trước năm 1945 và đồi con voi hiện cũng đã bị san phẳng. Nay con cháu họ Dương đã xác định được vị trí của ngôi mộ, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã đầu tư xây dựng Khu lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha để làm nơi con cháu họ Dương và khách thập phương về thăm viếng, thắp hương tưởng nhớ công đức to lớn của ông.

Toàn cảnh Khu lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha
Toàn cảnh Khu lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha.

Khu lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha được xây dựng khang trang, bề thế trên diện tích 540m2, thiết kế theo lối kiến trúc cổ ở thế kỷ thứ X, mang đậm phong cách Á Đông, gồm 2 khu chính: khu lăng mộ và miếu thờ. Ngay trong dịp khánh thành, đã có hàng nghìn người về đây thăm viếng, thắp hương tưởng nhớ công đức của ông.

Minh Hoàng

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site