22:16 | 06/02/2017

Long trọng lễ khai hội xuân Yên Tử 2017

(LV) - Hội xuân Yên Tử 2017 chính thức được khai hội trong không khí trang nghiêm với nhiều nghi lễ tại khu vực sân chùa Trình Yên Tử (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) vào sáng 6/2 (tức 10 tháng Giêng âm lịch).

 >>> Quảng Ninh: Tưng bừng khai hội Ngọa Vân 2017

Dự Lễ khai hội về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Điệt, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các thành viên Hội đồng Trị sự T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng đông đảo các tăng ni, phật tử và tầng lớp nhân dân trong cả nước.

Màn trống hội trong lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2017
Màn trống hội trong lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2017.

Hội Xuân Yên Tử 2017 được khai mạc long trọng với nhiều hoạt động truyền thống như: nghi thức rước lễ mở hội, lễ gióng trống, thỉnh chuông; lễ chúc phúc đầu năm, dâng hương, cầu quốc thái, dân an; lễ đóng dấu thiêng Yên Tử.

Màn văn nghệ vô cùng độc đáo và đặc sắc trong ngày khai hội
Màn văn nghệ vô cùng độc đáo và đặc sắc trong ngày khai hội.

Tiếp đó, các đại biểu đã làm lễ dâng hương và tham quan, lễ Phật các điểm di tích của Yên Tử. Trong khuôn khổ lễ hội Xuân Yên Tử 2017 cũng có nhiều hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian như: chọi gà, kéo co, ném còn, biểu diễn nghệ thuật, múa rồng lân...

Hội xuân Yên Tử đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách thập phương, chúng tăng, ni, phật tử ở trong và ngoài nước cùng nhiều đại biểu về dự, thắp nén tâm hương dâng lên lễ Phật, tri ân công đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, các Tổ Thiền Trúc Lâm, các bậc tiền bối hiền nhân suốt đời phụng đạo, vì nước, vì dân và vãng cảnh non thiêng, sơn thủy hữu tình.

ồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống Khai hội Xuân Yên Tử 2017
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống Khai hội Xuân Yên Tử 2017.

Hội xuân Yên Tử diễn ra từ tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch. Những năm gần đây, Yên Tử trở thành nơi du lịch văn hóa tâm linh, sinh thái, thắng cảnh, thu hút du khách trong và ngoài nước đến thường xuyên quanh năm.

Lễ cầu quốc thái dân an tại Lê khai hội Xuân Yên Tử 2017
Lễ cầu quốc thái dân an tại Lê khai hội Xuân Yên Tử 2017.

Năm nay, công tác tổ chức lễ hội cũng có nhiểu nét đổi mới nhằm phục vụ du khách về tham quan, vãng cảnh ngày một tốt hơn. Cụ thể, khu vực dịch vụ bến đỗ xe cho du khách được mở rộng diện tích từ 4,6 ha năm 2016 lên đến 12,1 ha năm 2017 (mở rộng thêm 7,5 ha so với bến cũ), có sức chứa 1,5 vạn xe máy và 3.000 xe ô tô các loại. Dịch vụ xe điện cũng được Ban tổ chức Hội xuân Yên Tử bố trí lên đến 68 xe (tăng 30 chiếc), chia làm 2 chặng với giá vé từ 10.000 đến 15.000 đồng/lượt, tùy theo từng chặng. Ngoài ra, năm nay sẽ có thêm dịch vụ vận chuyển trọn gói bao gồm dịch vụ xe điện và dịch vụ cáp treo với giá vé khứ hồi là 300.000 đồng/vé.

Công tác quản lý lễ hội cũng được BQL Hội xuân Yên Tử chú trọng để đảm bảo an toàn và văn minh mùa lễ hội. Đồng thời, BQL Hội xuân cũng xây dựng quy chế phối hợp quản lý hoạt động xe taxi và xe ôm tại khu di tích Yên Tử… Công tác an ninh trật tự thường xuyên được tăng cường tuần tra, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho du khách.

Tố Oanh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site