19:08 | 14/02/2017

Công nhận cây Lim Xanh 1.000 năm tuổi ở Bắc Giang là Cây Di sản Việt Nam

(LV) - Sáng 14/2, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cây Lim xanh tại xã Xuân Lương, huyện Yên Thế , tỉnh Bắc Giang.

>>> Thêm 15 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

Cây Lim xanh ở bản Xuân Lung, xã Xuân Lương là cây Lim đại cổ thụ đã tồn tại từ nhiều đời nay và là cây di sản đầu tiên được công nhận trên địa bàn huyện Yên Thế. Cây có dáng trực thẳng cao trên 45m, đứng trên ngọn đồi cao, rễ ăn sâu vào lòng đất, gốc to từ 6-7 người ôm, rễ chính nổi lên như một mai rùa.

Cây có gốc to từ 6-7 người ôm,
Cây có gốc to từ 6-7 người ôm.

Đây là loài cây gỗ lớn, có giá trị quý hiếm, đứng thứ hai trong Bộ Tứ thiết mộc: Đinh, Lim, Sến, Táu…

Cây Lim ngự ở trung tâm khu vực Xuân Lung, có đình, chùa Xuân Lung đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, nằm trong quần thể các di tích lịch sử cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Đây cũng là một trong số những cây cổ thụ nhất của vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam . Việc bảo tồn cây gỗ lớn, có tuổi trên 1.100 năm là cả một quá trình kiên trì gìn giữ, trông nom bảo vệ của nhân dân địa phương.

GS.TS Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam trao  bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với cây Lim xanh cho Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải.
Đại diện Hội đồng Cây Di sản Việt Nam trao bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với cây Lim xanh cho Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế , việc Hội đồng Cây di sản Việt Nam công nhận cây Lim xanh tại xã Xuân Lương hội tụ đầy đủ các yếu tố là cây di sản Việt Nam là những đánh giá đúng đắn, kịp thời, góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong bảo vệ môi trường sinh thái rừng.

Huyện Yên Thế sẽ giao cho các cơ quan, đơn vị xây dựng và triển khai kế hoạch chăm sóc, bảo vệ cây Di sản nhằm khai thác phát huy giá trị văn hóa lịch sử và xây dựng hình ảnh trở thành điểm du lịch tâm linh của địa phương.

Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site